Phú Thọ: 555 nhà “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng mới và sửa chữa với tổng số tiền trên 16,6 tỷ đồng
- 414
- Doanh nghiệp vì cộng đồng
- 11:01 28/05/2022
DNHN - Thực hiện Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, từ năm 2006 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ trên được 24 tỷ đồng cho Quỹ. Từ nguồn quỹ này, đã có 555 nhà “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng mới và sửa chữa với tổng số tiền trên 16,6 tỷ đồng.

Để triển khai Chương trình đạt hiệu quả, LĐLĐ tỉnh Phú Thọ đã thành lập Ban Quản lý Quỹ “Mái ấm Công đoàn” và ban hành Quy chế quản lý, sử dụng Quỹ nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ trong mọi khoản thu, chi. Cùng với đó, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Quy chế, điều chỉnh mức kinh phí hỗ trợ để phù hợp với từng giai đoạn và điều kiện thực tế, góp phần chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, CNVCLĐ của tỉnh. Hiện mức kinh phí hỗ trợ từ 30 - 50 triệu đồng/nhà, tăng từ 20 - 30 triệu đồng/nhà so với năm 2006.
Hằng năm, Công đoàn các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”; đồng thời chủ động nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ để kịp thời hỗ trợ. Trong đó, ưu tiên quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho đoàn viên, CNVCLĐ chưa có nhà ở và sửa chữa nhà cho đoàn viên, CNVCLĐ bị hư hỏng nhưng chưa có đủ kinh phí tu sửa. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ xây dựng mới 12 nhà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ kịp thời một bộ phận đoàn viên, CNVCLĐ có thu nhập thấp phải thuê nhà ở, từ nguồn Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, đến nay tổ chức công đoàn cũng đã trích kinh phí trợ cấp cho hàng nghìn đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn phải thuê nhà ở với tổng số tiền hàng tỷ đồng.
Cụ thể như trường hợp của chị Bùi Thị Vân Anh (35 tuổi) hiện là cán bộ dân số của xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê. Mồ côi mẹ, bố đi bước nữa, từ nhỏ chị Vân Anh sống với bà nội. Lập gia đình được gần 2 năm thì chồng chị mất do tai nạn, chị và con trai nhỏ 18 tháng tuổi lại về ở cùng bà nội trong căn nhà gỗ xập xệ, không đảm bảo an toàn.
Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của chị Vân Anh, đầu năm 2022 LĐLĐ tỉnh đã quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà cho chị. Với sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn cùng sự động viên của người thân, đồng nghiệp và vay mượn thêm từ ngân hàng, căn nhà cấp 4 trên diện tích 50m2 của gia đình chị đã dần hoàn thiện, dự kiến đưa vào sử dụng tháng 6/2022 với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng.
Trong những năm qua, không chỉ gia đình chị Vân Anh mà hàng trăm gia đình đoàn viên, CNVCLĐ khác trên địa bàn tỉnh cũng cùng chung niềm vui và hạnh phúc khi được thụ hưởng sự hỗ trợ từ Chương trình “Mái ấm Công đoàn”.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Thọ - Hà Đức Quảng chia sẻ: Thực tiễn cho thấy, việc có được ngôi nhà khang trang không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người lao động nghèo. Vì vậy, việc tổ chức triển khai thực hiện Chương trình “Mái ấm Công đoàn” thực sự là một chủ trương lớn mang tính nhân văn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của những đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Qua gần 16 năm triển khai, đến nay chương trình đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành một trong những hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, và khẳng định giá trị đích thực của tổ chức Công đoàn. Thông qua chương trình góp phần quan trọng hiện thực hóa ước mơ “an cư, lạc nghiệp” của người lao động.
Theo ông Hà Đức Quảng, hiện nay nhu cầu về nhà ở của đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn còn nhiều, trong khi nguồn kinh phí hỗ trợ của tổ chức Công đoàn hạn chế. Vì vậy rất cần sự chung tay góp sức, quan tâm hỗ trợ bằng nhiều hình thức của các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... trong và ngoài tỉnh dành cho đoàn viên, CNVCLĐ.
Đối với các cấp Công đoàn cần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”; tiếp tục làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy định. Phấn đấu có thêm nhiều “Mái ấm Công đoàn” để đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
PV
Bài liên quan
Đọc thêm Doanh nghiệp vì cộng đồng
SABECO trở thành đối tác hàng đầu và độc quyền trong ngành bia cho đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam
Theo thỏa thuận này, SABECO chính thức trở thành đối tác hàng đầu và độc quyền trong ngành bia cho đội tuyển bóng đá quốc gia, bao gồm Đội tuyển bóng đá nam, Đội tuyển bóng đá nữ và Đội tuyển U23 trong 3 năm, giai đoạn từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 7 năm 2025.
TP Hồ Chí Minh: Tăng cường kết nối với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc
Từ ngày 1 đến ngày 6/7, đoàn công tác của Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc.
Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.Hồ Chí Minh trao tặng 14 căn nhà tình nghĩa
Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM đã trao tặng 14 căn nhà tình nghĩa (giải ngân trong năm 2021, có 8 căn, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng và 6 căn, mỗi căn trị giá 60 triệu).
Huyện Cẩm Khê (Phú Thọ): Hiệu quả từ chương trình tín dụng ưu đãi giúp các gia đình chính sách vượt khó
Triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ, Ngân hàng CSXH huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi kịp thời, đúng đối tượng, qua đó hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách vượt qua khó khăn vươn lên phục hồi kinh tế.
Golf Long Thành đồng hành cùng Chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Golf Long Thành vừa công bố đồng hành cùng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của tỉnh Đồng Nai trong vòng 10 năm, với nguồn tài trợ 10 tỷ đồng
Công ty TNHH nghiên cứu công nghệ nước sạch Minh Anh trao tặng 171 máy lọc nước R.O.A qua cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hòa Bình
Chiều 26/6, Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình tổ chức tiếp nhận máy lọc nước R.O.Aqua do Công ty TNHH nghiên cứu công nghệ nước sạch Minh Anh trao tặng.
Công ty CP Ao Vua trao tặng phòng học máy tính cho trường mầm non Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ)
Sáng ngày 25/6/2022, Công ty CP Ao Vua đã tổ chức bàn giao phòng học máy vi tính cho Trường mầm non Trung Thịnh, xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy.
Prudential đồng hành cùng học sinh nghèo vượt khó tại quận Gò Vấp và TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh)
Ngày 19 tháng 06 vừa qua, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) trao tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại quận Gò Vấp và TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 10 năm thành lập văn phòng Tổng Đại lý của Prudential trên hai địa bàn này.
Công ty CP đầu tư bất động sản F.I.T Land hỗ trợ 1,5 tỷ đồng xây dựng 20 nhà “Đại đoàn kết” tại TP Hòa Bình
Ngày 23/6, Công ty CP đầu tư bất động sản F.I.T Land phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc TP Hòa Bình tổ chức bàn giao nhà "Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố. Tham dự có lãnh đạo Thành ủy, UBND, các ban, phòng, đoàn thể TP Hòa Bình.
Nước cộng hòa Bulgaria và Vinacapital Foundation trao trao tặng thiết bị y tế tại tỉnh Lai Châu
Ngày 22/06/2022, Nước Cộng hòa Bulgaria và VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức Lễ trao tặng 18 thiết bị chăm sóc trẻ sơ sinh thiết yếu cho 2 Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nậm Nhùn và huyện Sìn Hồ tại tỉnh Lai Châu. Dự án được tài trợ bởi chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức của Bulgaria và được thực hiện trong khuôn khổ chương trình Nâng niu Sự sống của VCF nhằm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và xây dựng năng lực y tế cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam.