Phú Thọ: 555 nhà “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng mới và sửa chữa với tổng số tiền trên 16,6 tỷ đồng

DNHN - Thực hiện Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, từ năm 2006 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ trên được 24 tỷ đồng cho Quỹ. Từ nguồn quỹ này, đã có 555 nhà “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng mới và sửa chữa với tổng số tiền trên 16,6 tỷ đồng.

Tháng Công nhân năm 2022, nhiều đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn”
Tháng Công nhân năm 2022, nhiều đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn”.

Để triển khai Chương trình đạt hiệu quả, LĐLĐ tỉnh Phú Thọ đã thành lập Ban Quản lý Quỹ “Mái ấm Công đoàn” và ban hành Quy chế quản lý, sử dụng Quỹ nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ trong mọi khoản thu, chi. Cùng với đó, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Quy chế, điều chỉnh mức kinh phí hỗ trợ để phù hợp với từng giai đoạn và điều kiện thực tế, góp phần chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, CNVCLĐ của tỉnh. Hiện mức kinh phí hỗ trợ từ 30 - 50 triệu đồng/nhà, tăng từ 20 - 30 triệu đồng/nhà so với năm 2006.

Hằng năm, Công đoàn các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”; đồng thời chủ động nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ để kịp thời hỗ trợ. Trong đó, ưu tiên quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho đoàn viên, CNVCLĐ chưa có nhà ở và sửa chữa nhà cho đoàn viên, CNVCLĐ bị hư hỏng nhưng chưa có đủ kinh phí tu sửa. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ xây dựng mới 12 nhà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Thọ trao biểu trưng hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Bùi Thị Vân Anh
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Thọ trao biểu trưng hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Bùi Thị Vân Anh.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ kịp thời một bộ phận đoàn viên, CNVCLĐ có thu nhập thấp phải thuê nhà ở, từ nguồn Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, đến nay tổ chức công đoàn cũng đã trích kinh phí trợ cấp cho hàng nghìn đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn phải thuê nhà ở với tổng số tiền hàng tỷ đồng.

Cụ thể như trường hợp của chị Bùi Thị Vân Anh (35 tuổi) hiện là cán bộ dân số của xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê. Mồ côi mẹ, bố đi bước nữa, từ nhỏ chị Vân Anh sống với bà nội. Lập gia đình được gần 2 năm thì chồng chị mất do tai nạn, chị và con trai nhỏ 18 tháng tuổi lại về ở cùng bà nội trong căn nhà gỗ xập xệ, không đảm bảo an toàn.  

Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của chị Vân Anh, đầu năm 2022 LĐLĐ tỉnh đã quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà cho chị. Với sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn cùng sự động viên của người thân, đồng nghiệp và vay mượn thêm từ ngân hàng, căn nhà cấp 4 trên diện tích 50m2 của gia đình chị đã dần hoàn thiện, dự kiến đưa vào sử dụng tháng 6/2022 với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng.

Trong những năm qua, không chỉ gia đình chị Vân Anh mà hàng trăm gia đình đoàn viên, CNVCLĐ khác trên địa bàn tỉnh cũng cùng chung niềm vui và hạnh phúc khi được thụ hưởng sự hỗ trợ từ Chương trình “Mái ấm Công đoàn”.

Cán bộ LĐLĐ huyện Lâm Thao thăm và nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động Công ty cổ phần Khánh An, xã Xuân Huy
Cán bộ LĐLĐ huyện Lâm Thao thăm và nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động Công ty cổ phần Khánh An, xã Xuân Huy.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Thọ - Hà Đức Quảng chia sẻ: Thực tiễn cho thấy, việc có được ngôi nhà khang trang không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người lao động nghèo. Vì vậy, việc tổ chức triển khai thực hiện Chương trình “Mái ấm Công đoàn” thực sự là một chủ trương lớn mang tính nhân văn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của những đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Qua gần 16 năm triển khai, đến nay chương trình đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành một trong những hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, và khẳng định giá trị đích thực của tổ chức Công đoàn. Thông qua chương trình góp phần quan trọng hiện thực hóa ước mơ “an cư, lạc nghiệp” của người lao động.

Theo ông Hà Đức Quảng, hiện nay nhu cầu về nhà ở của đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn còn nhiều, trong khi nguồn kinh phí hỗ trợ của tổ chức Công đoàn hạn chế. Vì vậy rất cần sự chung tay góp sức, quan tâm hỗ trợ bằng nhiều hình thức của các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... trong và ngoài tỉnh dành cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Đối với các cấp Công đoàn cần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”; tiếp tục làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy định. Phấn đấu có thêm nhiều “Mái ấm Công đoàn” để đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

PV

Bài liên quan