Phú Thọ: Hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra sôi động từ những ngày đầu năm

22:02 12/03/2024

Những ngày đầu năm 2024, không khí lao động sản xuất tại các doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ diễn ra khá sôi động.

Kho xuất khẩu hàng tại Công ty Hangyang
Kho xuất khẩu hàng tại Công ty Hangyang.

Thời điểm đầu năm, mặc dù sản xuất công nghiệp chịu ảnh hưởng của thời gian nghỉ Tết kéo dài, sản lượng sản xuất giảm mạnh, tuy nhiên với sự chủ động trong sản xuất của các doanh nghiệp mà so với cùng kỳ tăng trưởng toàn ngành vẫn đạt mức khá cao.

Cụ thể, tập trung vào một số mặt hàng chính như: Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ; sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất; sản xuất đồ uống tăng từ 9,6% đến 26,55%...

Bên cạnh đó, các ngành như: Sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại; in, sao chép bản ghi các loại; da và các sản phẩm có liên quan; giường, tủ, bàn, ghế; sản phẩm từ cao su và plastic; giấy và sản phẩm từ giấy... có xu hướng giảm.

Trong 2 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh xuất khẩu gần 1.880 triệu USD; nhập khẩu hơn 1.843 triệu USD. Nhiều DN đã ký kết được các đơn hàng xuất khẩu đến hết quý I, thậm chí là quý II, quý III năm nay. Đơn cử như Công ty TNHH Hanyang tại Khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ (chuyên sản xuất và gia công module bộ nhớ máy chủ và máy tính cá nhân, sản xuất và gia công ổ cứng SSD) đã nhận kế hoạch sản xuất dự kiến từ khách hàng trong vòng sáu tháng tính từ thời điểm hiện tại.

Công ty JNTC Vina, Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì
Công ty JNTC Vina, Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì.

Trong đó, đối với sản phẩm Memory Module, Công ty đã đảm bảo được khoảng 60% số lượng và với sản phẩm SSD thì khoảng 50%. Sản lượng trung bình mỗi tháng là khoảng sáu triệu sản phẩm Memory Module và 700 nghìn sản phẩm SSD. Ông Choi Dong Hyeon- Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hanyang, cho biết: “Năm 2024 với sự ra đời của nhiều công nghệ hiện đại, lượng dữ liệu nhiều thêm nên tốc độ xử lý cũng phải nhanh hơn. Theo đó, dự kiến sản lượng của khách hàng sẽ tăng và sản lượng của Công ty cũng sẽ tăng theo. Sản lượng trung bình hiện tại đạt khoảng 80% tổng sản lượng mà Công ty có thể sản xuất được. Chúng tôi đang cố gắng nhận thêm nhiều đơn hàng, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm ở địa phương".

Dự kiến trong năm 2024, Công ty JNTC Vina tại Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì (chuyên sản xuất mặt hàng kính cường lực như kính điện thoại, kính ô tô) sẽ phát triển sản xuất hơn nữa để tăng số lượng hàng xuất đi khoảng 200.000.000 sản phẩm, tương ứng với doanh thu khoảng 300.000.000 USD. Hiện tại, JNTC Vina đã ký được đơn hàng của khách đến thời điểm tháng 7/2024. JNTC đang hoạt động với 90% công suất chủ lực là kính điện thoại di động. Riêng với kính điện thoại, công suất này sẽ còn tiếp tục tăng thêm 50% trong năm 2024.

Năm 2024, trên địa bàn tỉnh dự kiến sẽ có nhiều dự án có quy mô lớn khởi công đầu tư mới và mở rộng; dự kiến có trên 35 dự án đầu tư mới, mở rộng được hoàn thành, như: Dự án mở rộng của Công ty TNHH Innovation Tương lai Việt Nam; Dự án mới bổ sung thêm ngành nghề của Công ty TNHH Điện tử BYD; Công ty TNHH INST Magnetic New Materials Vietnam; Công ty TNHH Lidong Việt Nam; Công ty TNHH Chih Hui Lighting Enterprise; Công ty TNHH Biotech Thiên Phú...

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ cho biết: Phú Thọ sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn; tăng cường hoạt động thông tin tuyên truyền về các thị trường tiềm năng, mở rộng tìm kiếm thị trường mới; hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các cam kết trong các Hiệp định FTA, đặc biệt là các Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu; kịp thời thông tin cho doanh nghiệp, nhu cầu, quy định mới... của thị trường. Phấn đấu chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 12,5 tỷ USD/năm; nhập khẩu đạt 11,5 tỷ USD/năm.

Quốc Huy