Thứ năm 16/10/2025 14:02
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Phú Thọ: Dự án hơn 8,5 tỷ đồng ở huyện Tam Nông có dấu hiệu thi công sai thiết kế

07/05/2023 17:40
Dự án Xây dựng Khu đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư mới thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ được đơn vị thầu thi công sử dụng sai vật liệu san nền.
Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tuấn Phúc - Địa chỉ: Số 89, đường Sông Thao, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ
Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tuấn Phúc - Địa chỉ: Số 89, đường Sông Thao, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Vào những ngày cuối tháng 4/2023, phóng viên có mặt tại khu 6, thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ). Ghi nhận thực tế tại công trình xây dựng khu đấu giá QSD đất là ngổn ngang những phế thải của vật liệu xây dựng (gạch, bê tông, vữa xi măng...) cùng với đất thải hữu cơ, đất bùn đã được đơn vị thi công tận dụng để làm vật liệu san nền.

Một người dân (xin được giấu tên) sinh sống gần khu vực công trình cho biết: Không biết trong thiết kế thi công được sử dụng những loại đất nào để san nền, nhưng đơn vị thi công họ tận dụng những phế phẩm như gạch vỡ, bùn đất hữu cơ vét lên để khô, vữa xi măng... để làm vật liệu san nền như này trông rất phản cảm. Người dân như chúng tôi nếu có mua đất làm nhà trên những những mặt bằng như thế như này thì cũng rất e ngại.

Đất hữu cơ, đất bùn được đơn vị thi công múc lên để khô rồi tận dụng để san nền
Đất hữu cơ, đất bùn được đơn vị thi công múc lên để khô rồi tận dụng để san nền.

Theo hồ sơ thiết kế thi công trên cổng thông tin đấu thầu quốc gia, diện tích vét hữu cơ, vét bùn là 8.422,70 m² và khối lượng phải đi đổ thải là 2.564,20 m³. Đồng thời, khối lượng đất đắp nền vào công trình là 12.566,20 m³. Bên cạnh đó, thiết kế san nền dự án khu hạ tầng đấu giá bằng đất cấp 3 đầm chặt K≥0,9 đối với vị trí nền đắp.

Nhưng thực tế, đất hữu cơ và bùn không được nạo vét vận chuyển đổ thải mà đơn vị thi công đã tận dụng kết hợp với phế thải vật liệu xây dựng để làm vật liệu san nền của dự án. Cùng với đó, đất cấp đổ vào dự án có dấu hiệu chưa đúng với khối lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật vật liệu đầu vào.

Những phế thải của vật liệu xây dựng (gạch vỡ, bê tông, vữa xi măng...) cũng được tận dụng để san nền
Những phế thải của vật liệu xây dựng (gạch vỡ, bê tông, vữa xi măng...) cũng được tận dụng để san nền.

Khi nhận được thông tin phản ảnh của phóng viên, ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Tam Nông cho biết, sẽ cho người kiểm tra, những loại đất không thích hợp sẽ được gom lại và chuyển đi đổ thải.

Được biết, dự án thuộc gói thầu số 05: Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình Xây dựng khu đấu giá QSD đất khu dân cư mới thị trấn Hưng Hóa tại khu 6, thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, với diện tích 12.610,0 m², bao gồm các hạng mục: San nền, giao thông, cấp nước, thoát nước, điện, nhà văn hóa khu dân cư. Tổng giá trị gói thầu là 8.559.580.000 đồng (Tám tỷ năm trăm năm mươi chín triệu năm trăm tám mươi nghìn đồng) và chủ đầu tư dự án là UBND huyện Tam Nông.

Cây, cỏ mọc xanh trên nền đất thực bì khi không được múc đi đổ thải
Cây, cỏ mọc xanh trên nền đất thực bì khi không được múc đi đổ thải.

Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tuấn Phúc - Địa chỉ: Số 89, đường Sông Thao, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty Cổ phần, do phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ cấp, mã số doanh nghiệp 26000640453; đăng ký lần đầu ngày 13/10/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 3, ngày 22/6/2020).

Việc nhà thầu thi công tự ý sử dụng vật liệu sai thiết kế, không đúng với yêu cầu kỹ thuật gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình của các dự án. Đề nghị UBND huyện Tam Nông cùng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để có biện pháp xử lý và khắc phục.

Trọng Khả - Quốc Huy

Tin bài khác
CEO Nguyễn Hữu Tuất – “cánh tay phải” của Shark Bình tại hệ sinh thái NextTech

CEO Nguyễn Hữu Tuất – “cánh tay phải” của Shark Bình tại hệ sinh thái NextTech

Cùng với ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Chuyển đổi số NextPay – ông Nguyễn Hữu Tuất – là một trong 10 bị can vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Quốc tế Đại Cát Á bị phạt hàng trăm triệu đồng vì loạt vi phạm trong kinh doanh mỹ phẩm

Quốc tế Đại Cát Á bị phạt hàng trăm triệu đồng vì loạt vi phạm trong kinh doanh mỹ phẩm

Cục Quản lý Dược cho biết, các hành vi vi phạm của Công ty Đại Cát Á có nhiều tình tiết tăng nặng do xảy ra đồng thời, liên quan đến nhiều sản phẩm cùng thời điểm kiểm tra.
Bắt Tổng Giám đốc Công ty Hida trong vụ “phù phép” thịt trâu thành bò Nhật bán giá cao

Bắt Tổng Giám đốc Công ty Hida trong vụ “phù phép” thịt trâu thành bò Nhật bán giá cao

Lợi dụng tâm lý chuộng thịt bò “Wagyu” của người tiêu dùng, nhóm đối tượng đã nhập thịt trâu kém chất lượng từ Ấn Độ, bơm “tinh chất tạo vân mỡ” để giả làm thịt bò Nhật cao cấp, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
Công an Hà Nội phá đường dây sản xuất hàng triệu bình chữa cháy giả, thu lợi hơn 1.000 tỷ đồng

Công an Hà Nội phá đường dây sản xuất hàng triệu bình chữa cháy giả, thu lợi hơn 1.000 tỷ đồng

Chiều 14/10, Công an thành phố Hà Nội thông tin về việc triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán bình chữa cháy giả mang nhãn hiệu DRAGON với quy mô đặc biệt lớn, thu lợi bất chính hơn 1.000 tỷ đồng.
Khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình - Shark Bình liên quan dự án tiền số AntEx

Khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình - Shark Bình liên quan dự án tiền số AntEx

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình – thường được biết đến với tên gọi “Shark Bình”, Chủ tịch Tập đoàn NextTech – để điều tra về hai tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng với ông Bình, 9 người khác cũng bị khởi tố liên quan đến cùng vụ án.
Ngân 98 bị bắt, lộ diện cấu trúc kinh doanh phức tạp của hệ sinh thái ZuBu

Ngân 98 bị bắt, lộ diện cấu trúc kinh doanh phức tạp của hệ sinh thái ZuBu

Dù không đứng tên trên pháp lý, nhưng Ngân 98 trực tiếp điều hành, chỉ đạo hưởng lợi từ Công ty ZuBu. Ngoài ZuBu hệ sinh thái kinh doanh của DJ gốc Bình Định còn bao gồm nhiều pháp nhân khác, với những mối liên quan về nhân sự và những thay đổi đáng chú ý về vốn.
Lào Cai: Vụ hành hung khách hàng phơi bày loạt vấn đề tại cơ sở karaoke Trường Nhũ

Lào Cai: Vụ hành hung khách hàng phơi bày loạt vấn đề tại cơ sở karaoke Trường Nhũ

Vụ việc một nữ khách hàng bị hành hung tại quán Karaoke Trường Nhũ (xã Trịnh Tường, tỉnh Lào Cai) vào cuối tháng 6/2025 không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn làm lộ rõ hàng loạt sai phạm kéo dài trong hoạt động kinh doanh của cơ sở này.
Khởi tố, bắt tạm giam Ngân 98 về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Khởi tố, bắt tạm giam Ngân 98 về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Võ Thị Ngọc Ngân (biệt danh Ngân 98) bị Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam vì điều hành hệ thống ZuBu và ZuBu Shop, sản xuất và bán “viên rau củ Collagen” không phép.
Luật sư Ngọc Anh: Huy động vốn cộng đồng - Nhà đầu tư có thể mất trắng vào những dự án triệu đô

Luật sư Ngọc Anh: Huy động vốn cộng đồng - Nhà đầu tư có thể mất trắng vào những dự án triệu đô

Thời gian gần đây, dư luận liên tục chấn động bởi những vụ việc thao túng cộng đồng trong các gói “đầu tư làm giàu”, nơi nhiều cá nhân và tổ chức huy động được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng từ người dân thông qua hình thức được quảng bá là “gọi vốn cộng đồng” hoặc “đầu tư tài chính”, với số vốn khổng lồ chờ ngày nào đó được niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế - vốn hóa tỷ đô.
Loạt sai phạm trong công bố thông tin, Sonadezi Châu Đức bị xử phạt hơn 507 triệu đồng

Loạt sai phạm trong công bố thông tin, Sonadezi Châu Đức bị xử phạt hơn 507 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (mã SZC – sàn HOSE) với tổng số tiền phạt 507,5 triệu đồng do nhiều vi phạm trong công bố thông tin và sử dụng vốn huy động.
Hải quan phát hiện hơn 13.000 vụ vi phạm trong 9 tháng, thu ngân sách tăng gần 10%

Hải quan phát hiện hơn 13.000 vụ vi phạm trong 9 tháng, thu ngân sách tăng gần 10%

Báo cáo từ Cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho thấy, từ đầu năm đến hết tháng 9/2025, lực lượng Hải quan đã phát hiện, xử lý hơn 13.000 vụ vi phạm, thu hồi ngân sách đáng kể, đồng thời phối hợp bắt giữ nhiều vụ vi phạm ma túy.
Bộ Công an mở rộng điều tra vụ Hoàng Hường: Làm rõ thêm các hành vi vi phạm mới

Bộ Công an mở rộng điều tra vụ Hoàng Hường: Làm rõ thêm các hành vi vi phạm mới

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoàng Hường và các đơn vị trong hệ sinh thái doanh nghiệp do Hoàng Thị Hường điều hành, nhằm làm rõ thêm những hành vi vi phạm mới nếu có.
Thu hồi công bố mỹ phẩm Skin Aqua, Hada Labo; 3 sản phẩm của Vinamake bị xác định là hàng giả

Thu hồi công bố mỹ phẩm Skin Aqua, Hada Labo; 3 sản phẩm của Vinamake bị xác định là hàng giả

Ngày 7/10, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ban hành quyết định thu hồi tổng cộng 13 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, gồm cả thương hiệu Skin Aqua và Hada Labo – hai nhãn hàng phổ biến của Rohto Pharmaceutical Co., Ltd (Nhật Bản).
Từ vụ Hoàng Hường bị khởi tố: Cảnh báo lỗ hổng trong quản lý kinh doanh trực tuyến và thực phẩm chức năng

Từ vụ Hoàng Hường bị khởi tố: Cảnh báo lỗ hổng trong quản lý kinh doanh trực tuyến và thực phẩm chức năng

Đằng sau vụ việc Hoàng Hường bị khởi tố không chỉ là câu chuyện một cá nhân sa vào vòng lao lý, mà còn phơi bày những bất cập trong quản lý hoạt động kinh doanh trực tuyến và lĩnh vực thực phẩm chức năng – vốn đang bùng nổ nhưng đầy rủi ro.
Bắt tạm giam Giám đốc Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Bắt tạm giam Giám đốc Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Tối 03/10, nguồn tin từ lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa có quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Đăng Giáp, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến vụ việc máy tán sỏi thận của bệnh viện này bị hỏng gần 2 năm, nhưng vẫn kê khai tán sỏi cho 255 bệnh nhân.