Phú Thọ: Dự án hơn 8,5 tỷ đồng ở huyện Tam Nông có dấu hiệu thi công sai thiết kế

17:40 07/05/2023

Dù mới đang thi công ở hạng mục san nền, nhưng dự án Xây dựng Khu đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất khu dân cư mới thị trấn Hưng Hóa tại khu 6, thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, được đơn vị thi công sử dụng vật liệu san nền không đúng so với thiết kế.

Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tuấn Phúc - Địa chỉ: Số 89, đường Sông Thao, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ
Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tuấn Phúc - Địa chỉ: Số 89, đường Sông Thao, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Vào những ngày cuối tháng 4/2023, phóng viên có mặt tại khu 6, thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ). Ghi nhận thực tế tại công trình xây dựng khu đấu giá QSD đất là ngổn ngang những phế thải của vật liệu xây dựng (gạch, bê tông, vữa xi măng...) cùng với đất thải hữu cơ, đất bùn đã được đơn vị thi công tận dụng để làm vật liệu san nền.

Một người dân (xin được giấu tên) sinh sống gần khu vực công trình cho biết: Không biết trong thiết kế thi công được sử dụng những loại đất nào để san nền, nhưng đơn vị thi công họ tận dụng những phế phẩm như gạch vỡ, bùn đất hữu cơ vét lên để khô, vữa xi măng... để làm vật liệu san nền như này trông rất phản cảm. Người dân như chúng tôi nếu có mua đất làm nhà trên những những mặt bằng như thế như này thì cũng rất e ngại.

Đất hữu cơ, đất bùn được đơn vị thi công múc lên để khô rồi tận dụng để san nền
Đất hữu cơ, đất bùn được đơn vị thi công múc lên để khô rồi tận dụng để san nền.

Theo hồ sơ thiết kế thi công trên cổng thông tin đấu thầu quốc gia, diện tích vét hữu cơ, vét bùn là 8.422,70 m² và khối lượng phải đi đổ thải là 2.564,20 m³. Đồng thời, khối lượng đất đắp nền vào công trình là 12.566,20 m³. Bên cạnh đó, thiết kế san nền dự án khu hạ tầng đấu giá bằng đất cấp 3 đầm chặt K≥0,9 đối với vị trí nền đắp.

Nhưng thực tế, đất hữu cơ và bùn không được nạo vét vận chuyển đổ thải mà đơn vị thi công đã tận dụng kết hợp với phế thải vật liệu xây dựng để làm vật liệu san nền của dự án. Cùng với đó, đất cấp đổ vào dự án có dấu hiệu chưa đúng với khối lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật vật liệu đầu vào.

Những phế thải của vật liệu xây dựng (gạch vỡ, bê tông, vữa xi măng...) cũng được tận dụng để san nền
Những phế thải của vật liệu xây dựng (gạch vỡ, bê tông, vữa xi măng...) cũng được tận dụng để san nền.

Khi nhận được thông tin phản ảnh của phóng viên, ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Tam Nông cho biết, sẽ cho người kiểm tra, những loại đất không thích hợp sẽ được gom lại và chuyển đi đổ thải.

Được biết, dự án thuộc gói thầu số 05: Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình Xây dựng khu đấu giá QSD đất khu dân cư mới thị trấn Hưng Hóa tại khu 6, thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, với diện tích 12.610,0 m², bao gồm các hạng mục: San nền, giao thông, cấp nước, thoát nước, điện, nhà văn hóa khu dân cư. Tổng giá trị gói thầu là 8.559.580.000 đồng (Tám tỷ năm trăm năm mươi chín triệu năm trăm tám mươi nghìn đồng) và chủ đầu tư dự án là UBND huyện Tam Nông.

Cây, cỏ mọc xanh trên nền đất thực bì khi không được múc đi đổ thải
Cây, cỏ mọc xanh trên nền đất thực bì khi không được múc đi đổ thải.

Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tuấn Phúc - Địa chỉ: Số 89, đường Sông Thao, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty Cổ phần, do phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ cấp, mã số doanh nghiệp 26000640453; đăng ký lần đầu ngày 13/10/2009, đăng ký thay đổi lần thứ 3, ngày 22/6/2020).

Việc nhà thầu thi công tự ý sử dụng vật liệu sai thiết kế, không đúng với yêu cầu kỹ thuật gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình của các dự án. Đề nghị UBND huyện Tam Nông cùng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để có biện pháp xử lý và khắc phục.

Trọng Khả - Quốc Huy