Phú Thọ: Doanh nghiệp chủ động bắt nhịp chuyển đổi số

12:10 22/11/2023

Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh, đầu tư trang thiết bị hiện đại và ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý sản xuất, quản trị tổng thể doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Dây chuyền sản xuất bia hơi Hà Nội tại Công ty cổ phần Bia Hà Nội - Hồng Hà
Dây chuyền sản xuất bia hơi Hà Nội tại Công ty cổ phần Bia Hà Nội - Hồng Hà.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại hiện nay, đòi hỏi các doanh nghiệp cần đổi mới mô hình, áp dụng chuyển đổi số vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh (SXKD), quảng bá giới thiệu sản phẩm, tương tác với thị trường và khách hàng đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới.

Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và vai trò của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Hồng Hà đã tích cực số hoá dữ liệu và tiếp cận dần với chuyển đổi số.

Song song với đổi mới công nghệ sản xuất, Công ty đã áp dụng nhiều phần mềm phục vụ cho công tác quản lý hoạt động SXKD, đặt hàng với nhà cung cấp viết riêng phần mềm kế toán và bán hàng liên thông phù hợp với hoạt động SXKD của Công ty; sử dụng phần mềm xuất hóa đơn tài chính của Viettel; kê khai thuế trên phần mềm của Tổng cục thuế, cập nhật đầy đủ thông tin về bảo hiểm xã hội của người lao động trên phần mềm BHXH. Bên cạnh đó, Công ty đang phối hợp với VNPT Phú Thọ viết riêng cho phần mềm nhằm quản lý lao động, tổ chức nhân sự và văn thư lưu trữ...

Nhận thức rõ việc chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu đối với sự phát triển bền vững, Công ty CP Gốm sứ CTH (hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gạch ốp lát cao cấp, vật liệu xây dựng) đang triển khai thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản trị Doanh nghiệp với việc xây dựng hệ thống ERP (Hoạch định nguồn lực của Doanh nghiệp).

Từ quy trình quản lý chất lượng sản phẩm cho đến giải quyết các chế độ cho người lao động được công ty số hóa để phân tích làm cơ sở đưa ra những quyết định chính xác, kịp thời. Đặc biệt, dữ liệu được kiểm soát từ nguồn, các bước nghiệp vụ được thực hiện gần như tự động, do đó tiết kiệm rất nhiều về thời gian, chi phí.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm mà Công ty thực hiện để tạo sự đột phá trong điều hành ở cả ba lĩnh vực quan trọng là nhân sự, chiến lược và quản trị của doanh nghiệp. Từ quy trình quản lý chất lượng sản phẩm cho đến giải quyết các chế độ cho người lao động được công ty số hóa để phân tích làm cơ sở đưa ra những quyết định chính xác, kịp thời.

"Chuyển đổi số cũng tạo ra nhiều giá trị cho khách hàng khi giúp họ tiết kiệm thời gian cho việc đặt hàng, vận chuyển, phản hồi thông tin, truyền thông chính sách, chương trình bán hàng và đáp ứng được yêu cầu khắt khe đối với khách hàng quốc tế vì họ rất quan tâm sự chuyên nghiệp, minh bạch của hệ thống quản trị và chế độ chính sách đối với người lao động cũng như định hướng phát triển của công ty", ông Thắng cho biết thêm.

Chuyển đổi số trong các doanh nghiệp đã bước đầu có những kết quả tích cực, các doanh nghiệp đã từng bước số hóa các dữ liệu của doanh nghiệp, thực hiện thuế điện tử, hải quan điện tử, ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý sản xuất, quản trị tổng thể doanh nghiệp, dần đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh trong thời đại số.

P.V