Thứ sáu 15/05/2026 02:44
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phú Thọ: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn doanh nghiệp

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn bán trú tại doanh nghiệp được các cấp, các ngành chức năng, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện.
Phú Thọ: Công ty TNHH Hải Linh đứng đầu danh sách nợ thuế Dự toán gần 8,5 tỷ đồng cho phương án phá dỡ phần còn lại của cầu Phong Châu Vụ sập cầu Phong Châu: Kết thúc tìm kiếm nạn nhân mất tích
Phú Thọ: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn doanh nghiệp
Cơ sở vật chất bếp ăn tập thể của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao được đầu tư trang thiết bị hiện đại, thiết kế và vận hành theo nguyên tắc một chiều, đảm bảo vệ sinh ATTP.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có trên 260 bếp ăn tập thể doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, trong đó có 190 bếp ăn tập thể doanh nghiệp do Sở Y tế trực tiếp quản lý về ATTP.

Xác định vấn đề vệ sinh ATTP có ý nghĩa quan trọng, là yếu tố quyết định đến sức khỏe, độ bền và hiệu quả làm việc của người lao động nên các doanh nghiệp đã có sự quan tâm đúng mức.

Những năm qua, các cấp, các ngành của tỉnh đã quan tâm, chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP đối với các bếp ăn tập thể. Cùng với đẩy mạnh công tác truyền thông, các ngành chức năng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP tại bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp.

Trong tháng 6/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Ban Quản lý các Khu, Cụm công nghiệp và Phòng Y tế các huyện, thành, thị kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo ATTP tại 10 bếp ăn tập thể doanh nghiệp, 1 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn tỉnh.

Phú Thọ: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn doanh nghiệp
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh kiểm tra bếp ăn tập thể Công ty TNHH Yi Da Việt Nam (Cụm Công nghiệp thị trấn Cẩm Khê).

Theo ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, qua kiểm tra cho thấy hầu hết cơ sở được kiểm tra có đủ hồ sơ, tài liệu, giấy tờ liên quan về ATTP; 100% cơ sở được kiểm tra có điều kiện vệ sinh cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ đáp ứng các tiêu chí theo quy định về ATTP, không có tình trạng thực phẩm hết hạn sử dụng hoặc thực phẩm bị ôi thiu, mốc hỏng…

Tuy nhiên, vẫn còn một số bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn chưa thực hiện kiểm soát, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm đối với các nhà cung cấp.

Mặc dù công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm chú trọng, song thực tế vẫn xảy ra vụ việc ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc trong doanh nghiệp.

Phú Thọ: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn doanh nghiệp
154 công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam nhập viện vì ngộ độc thức ăn (8/2024).

Đơn cử như trong tháng 8/2024, vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam, Cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy (do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Thủy, Khu công nghiệp Thuỵ Vân, thành phố Việt Trì cung cấp suất ăn) đã khiến 154 công nhân phải nhập viện vì ăn phải món ăn có hàm lượng Histamin cao.

Để tăng cường công tác kiểm soát nguy cơ, bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc thực phẩm xảy ra trong các doanh nghiệp, trường học và tại các sự kiện lớn tổ chức trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành, thị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung, nhiệm vụ của ngành, địa phương về ATTP.

Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tích cực tuyên truyền, tập huấn kiến thức pháp luật về ATTP cho người quản lý, cán bộ phụ trách ATTP và công nhân trong các doanh nghiệp, giúp họ nắm bắt, tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật trong sơ chế, chế biến, nấu nướng, bảo quản, vận chuyển và ăn uống.

Tin bài khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng sản phẩm ít”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng sản phẩm ít”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu các cơ quan liên quan chuyển ngay sang trạng thái làm việc khẩn trương, thực chất, xác định rõ thời hạn, sản phẩm và trách nhiệm cụ thể; đồng thời chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng hiệu quả thấp” trong quá trình tổng kết các vấn đề chiến lược của đất nước.
Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Người là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai hun đúc ý chí tự lực, khát vọng phát triển bền vững.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án trọng điểm hơn 24.700 tỷ đồng

Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án trọng điểm hơn 24.700 tỷ đồng

Ngày 14/5, thành phố Hải Phòng đồng loạt tổ chức lễ khởi công, khánh thành 14 công trình, dự án trọng điểm tại 13 điểm cầu trên toàn địa bàn, tạo nên bức tranh phát triển sôi động chưa từng có trong những ngày tháng Năm lịch sử – thời điểm thành phố Cảng hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026.
Đẩy mạnh thực thi Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Đẩy mạnh thực thi Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Ngày 13/5, tại trụ sở Liên hợp quốc (Viên, Áo), Việt Nam đã khẳng định vai trò chủ động trong việc giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống toàn cầu. Trọng tâm của chương trình nghị sự là thúc đẩy các tiến trình pháp lý để Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng sớm đi vào thực thi, tạo nền tảng vững chắc cho cuộc chiến chống tội phạm công nghệ cao và bảo đảm an ninh mạng quốc tế.
Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các hãng hàng không Việt Nam từ 34% lên tối đa 49%, nhằm mở rộng khả năng huy động vốn, tăng sức cạnh tranh và tạo dư địa thu hút thêm nguồn lực quốc tế cho ngành hàng không trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mới.
Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Việc sửa đổi Luật Đất đai cùng xử lý dự án tồn đọng được kỳ vọng mở khóa nguồn lực lớn, tạo cú hích cho tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026–2030.
Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Ngày 13/5, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được Quốc hội khóa XVI thông qua. Đáng chú ý, Luật sửa đổi các sắc thuế Thu nhập cá nhân, GTGT, Thu nhập doanh nghiệp và Tiêu thụ đặc biệt sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2026, mang tới "luồng sinh khí mới" cho hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh và gần 240.000 doanh nghiệp nhỏ nhờ những thay đổi mang tính đột phá về ngưỡng chịu thuế.
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng và lương thực do xung đột tại Trung Đông, các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh thảo luận về cơ chế kho dự trữ dầu khu vực, mở rộng hợp tác an ninh năng lượng và xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp đối với lương thực, phân bón.
Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Nền kinh tế Việt Nam năm 2026 cho thấy khả năng chống chịu trước biến động toàn cầu, khi các chính sách mới phát huy hiệu quả, tạo động lực tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng khẳng định, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu biến động mạnh, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm quốc gia thu hút FDI hàng đầu ASEAN, đồng thời chuyển mạnh sang chiến lược lựa chọn dự án đầu tư chất lượng cao, công nghệ hiện đại và có khả năng lan tỏa tới khu vực doanh nghiệp trong nước.
Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Bộ Xây dựng chuẩn bị tổ chức Roadshow quốc tế nhằm khảo sát thị trường, thu hút đối tác và lựa chọn đơn vị tư vấn lập báo cáo khả thi cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
HĐND tỉnh Lâm Đồng thông qua 12 nghị quyết trọng điểm

HĐND tỉnh Lâm Đồng thông qua 12 nghị quyết trọng điểm

HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa XI đã tổ chức Kỳ họp thứ hai (chuyên đề), chính thức thông qua 12 nghị quyết mang tính bản lề. Các quyết sách này tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết về phân bổ nguồn vốn đầu tư công, quản lý quy hoạch đất đai và bãi bỏ các rào cản thể chế, nhằm tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội cho địa phương trong giai đoạn tới.
Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Ngày 11 - 12/5, Ủy ban Quy tắc xuất xứ của Tổ chức Thương mại thế giới tổ chức phiên họp thường kỳ tại Geneva, với sự tham gia của các nước thành viên nhằm trao đổi về thực thi quy tắc xuất xứ và thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục biến động.