Phú Thọ: Công ty TNHH Hải Linh đứng đầu danh sách nợ thuế Dự toán gần 8,5 tỷ đồng cho phương án phá dỡ phần còn lại của cầu Phong Châu Vụ sập cầu Phong Châu: Kết thúc tìm kiếm nạn nhân mất tích |
Cơ sở vật chất bếp ăn tập thể của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao được đầu tư trang thiết bị hiện đại, thiết kế và vận hành theo nguyên tắc một chiều, đảm bảo vệ sinh ATTP. |
Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có trên 260 bếp ăn tập thể doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, trong đó có 190 bếp ăn tập thể doanh nghiệp do Sở Y tế trực tiếp quản lý về ATTP.
Xác định vấn đề vệ sinh ATTP có ý nghĩa quan trọng, là yếu tố quyết định đến sức khỏe, độ bền và hiệu quả làm việc của người lao động nên các doanh nghiệp đã có sự quan tâm đúng mức.
Những năm qua, các cấp, các ngành của tỉnh đã quan tâm, chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP đối với các bếp ăn tập thể. Cùng với đẩy mạnh công tác truyền thông, các ngành chức năng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP tại bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp.
Trong tháng 6/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Ban Quản lý các Khu, Cụm công nghiệp và Phòng Y tế các huyện, thành, thị kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo ATTP tại 10 bếp ăn tập thể doanh nghiệp, 1 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn tỉnh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh kiểm tra bếp ăn tập thể Công ty TNHH Yi Da Việt Nam (Cụm Công nghiệp thị trấn Cẩm Khê). |
Theo ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, qua kiểm tra cho thấy hầu hết cơ sở được kiểm tra có đủ hồ sơ, tài liệu, giấy tờ liên quan về ATTP; 100% cơ sở được kiểm tra có điều kiện vệ sinh cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ đáp ứng các tiêu chí theo quy định về ATTP, không có tình trạng thực phẩm hết hạn sử dụng hoặc thực phẩm bị ôi thiu, mốc hỏng…
Tuy nhiên, vẫn còn một số bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn chưa thực hiện kiểm soát, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm đối với các nhà cung cấp.
Mặc dù công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm chú trọng, song thực tế vẫn xảy ra vụ việc ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc trong doanh nghiệp.
154 công nhân Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam nhập viện vì ngộ độc thức ăn (8/2024). |
Đơn cử như trong tháng 8/2024, vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam, Cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy (do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Thủy, Khu công nghiệp Thuỵ Vân, thành phố Việt Trì cung cấp suất ăn) đã khiến 154 công nhân phải nhập viện vì ăn phải món ăn có hàm lượng Histamin cao.
Để tăng cường công tác kiểm soát nguy cơ, bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc thực phẩm xảy ra trong các doanh nghiệp, trường học và tại các sự kiện lớn tổ chức trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành, thị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung, nhiệm vụ của ngành, địa phương về ATTP.
Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tích cực tuyên truyền, tập huấn kiến thức pháp luật về ATTP cho người quản lý, cán bộ phụ trách ATTP và công nhân trong các doanh nghiệp, giúp họ nắm bắt, tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật trong sơ chế, chế biến, nấu nướng, bảo quản, vận chuyển và ăn uống.