Phú Thọ: Chuyển đổi số trong BHXH, phục vụ hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp

08:34 26/11/2022

Với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, BHXH tỉnh Phú Thọ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số toàn diện và hiệu quả.

Ứng dụng VssID - BHXH số được người dân sử dung để khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Ứng dụng VssID - BHXH số được người dân sử dung để khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Việc triển khai ứng dụng VssID - BHXH số là bước đi quan trọng, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH. VssID được tích hợp nhiều tính năng tiện ích giúp người dùng có thể tra cứu thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của mình. Ứng dụng còn có dịch vụ hỗ trợ 24/7 như hỗ trợ qua hệ thống chatbox, trả lời tự động hoặc tổng đài của ngành bảo hiểm… Thêm vào đó, người dùng có thể dùng hình ảnh thẻ trên ứng dụng để khám chữa bệnh (KCB) thay thế thẻ BHYT giấy.

Để phục vụ công tác chuyển đổi số, BHXH tỉnh và các đơn vị trực thuộc được BHXH Việt Nam trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị, đáp ứng các yêu cầu về hạ tầng, bảo đảm đủ điều kiện để kết nối liên thông các phần mềm nghiệp vụ của ngành và các ứng dụng dùng chung để xử lý công việc trên môi trường mạng từ Trung ương đến cấp huyện, thành, thị nhanh chóng, kịp thời.

Đồng thời, 100% viên chức được trang bị máy vi tính, thư điện tử, chữ ký số. Hệ thống mạng LAN liên thông từ cấp huyện đến Trung ương, internet băng thông tốc độ cao chạy ổn định. Các giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn thông tin, bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng được thực hiện theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Hiện nay, toàn tỉnh có huyện Yên Lập và thị xã Phú Thọ hoàn thành kế hoạch năm 2022 về tỉ lệ người dân cài đặt ứng dụng VssiD. Ông Đặng Anh Tuấn - Phó giám đốc BHXH thị xã Phú Thọ cho biết: Đến nay, thị xã Phú Thọ có gần 40.000 người cài đặt VssiD, thực hiện việc cài đặt và ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cán bộ, nhân viên; đánh giá, tham gia góp ý về ứng dụng VssID; tuyên truyền, giải đáp, hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng VssID cho các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè, người tham gia BHXH, BHYT thuộc các doanh nghiệp, cơ sở y tế, tổ chức, đơn vị được giao phụ trách.

BHXH tỉnh Phú Thọ tiếp tục tăng cường tuyên truyền người có thẻ BHYT cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số. Phối hợp các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn, xử lý vướng mắc về phần mềm tiếp nhận dữ liệu khám chữa bệnh khi sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử để khám chữa bệnh BHYT.

P.V