Phú Thọ: Các doanh nghiệp FDI mở rộng đầu tư trên địa bàn tỉnh

16:08 21/03/2023

Việc thu hút dòng “vốn ngoại” có chất lượng được xác định là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, giúp Phú Thọ nhanh chóng mở rộng và tăng nguồn vốn đầu tư phát triển.

Đoàn cồn tác tính Phú Thọ đã đến thăm Tập đoàn BYD - Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc
Đoàn công tác tỉnh Phú Thọ đã đến thăm Tập đoàn BYD - Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc.

Trong xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, thu hút FDI là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Không chỉ đơn thuần là nguồn vốn, đầu tư FDI còn mang đến những công nghệ, kỹ thuật cao, phương thức quản lý tiên tiến.

Thông qua tiếp nhận dòng vốn FDI, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn có điều kiện thuận lợi để thâm nhập thị trường quốc tế, mở rộng thị trường xuất khẩu, thích nghi nhanh hơn với các thay đổi trên thị trường thế giới.

Hiện nay, Phú Thọ đã có những đối tác đầu tư đến từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hoa Kỳ, Ấn Độ... Việc “đón sóng đầu tư” kịp thời đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước thay đổi hướng mục tiêu từ các địa phương khác về tỉnh.

Tuy nhiên, để tiếp tục đón được dòng vốn lớn cũng như mời gọi được các nhà đầu tư đúng lĩnh vực mà Phú Thọ mong muốn, thì tỉnh đang thực hiện phương châm thu hút đầu tư theo hướng chủ động, linh hoạt và có trọng tâm. Phương thức xúc tiến được đổi mới theo hướng kết hợp giữa tổ chức các hội nghị nhà đầu tư với tiếp cận trực tiếp.

Công ty TNHH YIDA Việt Nam
Công ty TNHH YIDA Việt Nam.

Gần đây nhất, đoàn công tác của tỉnh do ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã có chương trình xúc tiến đầu tư tại Trung Quốc. Đoàn đã đến thăm Tập đoàn BYD - Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc và thế giới, Tập đoàn Wingtech - nhà lắp ráp smartphone lớn nhất Trung Quốc và trên thế giới với 10% thị phần toàn cầu tại thành phố Thâm Quyến.

Đối với hoạt động của Công ty TNHH Điện tử BYD (Việt Nam) tại Khu công nghiệp Phú Hà (thị xã Phú Thọ), Chủ tịch UBND tỉnh cam kết: Tỉnh sẽ tiếp thu những kiến nghị, đề xuất và hỗ trợ Tập đoàn giải quyết các vướng mắc về lĩnh vực vận tải, điện, tuyển dụng lao động,… đồng thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Công ty TNHH Điện tử BYD (Việt Nam) hoạt động hiệu quả.

Tin tưởng vào môi trường đầu tư kinh doanh của Phú Thọ, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã quyết định gắn bó lâu dài, liên tục tăng vốn đầu tư. Ông Vincent Chu - Giám đốc điều hành Công ty TNHH YIDA Việt Nam (Khu công nghiệp Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê) cho biết: Sau một thời gian đầu tư, kinh doanh tại Phú Thọ, doanh nghiệp nhìn thấy được những tiềm năng, lợi thế về nguồn nhân lực, chính sách hỗ trợ của tỉnh nên muốn tập trung đầu tư sản xuất, mở rộng dây chuyền để phát triển ổn định, bền vững tại tỉnh.

Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, tạo môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng, hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư FDI, thời gian qua Phú Thọ quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp, mọi vướng mắc của doanh nghiệp FDI đều được linh hoạt tháo gỡ, góp phần giúp các doanh nghiệp đầu tư thành công tại tỉnh, tạo nên động lực thu hút các doanh nghiệp khác.

P.V