Phú Quốc: Đón vận hội - Dẫn lối thành công

DNHN - Sáng ngày 10/1, Hội thảo “Phú Quốc: Đón vận hội – Dẫn lối thành công” do Tổng cục Du lịch Việt Nam, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang phối hợp với Tập đoàn Sun Group và Hãng hàng không Vietnam Airline tổ chức đã diễn ra tại khách sạn JW Marriott Phú Quốc.

Hội thảo “Phú Quốc: Đón vận hội – Dẫn lối thành công” được tổ chức trong thời điểm rất có ý nghĩa, khi Phú Quốc vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội trao nghị quyết trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của nước ta. Sự kiện đã đánh dấu một sự khởi đầu mới cho Phú Quốc với rất nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức đan xen. 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh Kiên Giang có nhiêu ưu thế để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có ngành du lịch. Tuy nhiên, để có thể phát huy được hết khả năng, khắc phục những hạn chế, khó khăn, tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế, dịch vụ du lịch, nhất là sau khi Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, và khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, Chính phủ cho phép mở cửa đón khách quốc tế trở lại trong thời gian tới thì yêu cầu đặt ra đối với tỉnh Kiên Giang là cần chủ động đề ra chiến lược và giải pháp để phát triển ngành kinh tế du lịch phù hợp với xu hướng phát triển chung của khu vực, trong đó có các cơ chế chính sách riêng cho Phú Quốc theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thành phố Phú Quốc.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang phát biểu chỉ đạo tại buổi hội thảo
Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Ông Trung cũng bày tỏ mong muốn buổi hội thảo không những là một trong chuỗi các hoạt động chào mừng sự kiện công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thành phố Phú Quốc mà còn là cơ hội để tỉnh Kiên Giang lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức, giúp cho tỉnh tiếp tục xây dựng và hoàn thiện kế hoạch, lộ trình phát triển cũng như nghiên cứu, đề xuất với Trung ương các cơ chế, chính sách nổi trội để thành phố Phú Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ trước những vận hội mới, trong đó có việc đón đầu, định hướng cho phát triển bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng, để thành phố Phú Quốc thật sự trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và cả nước, trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế; đặc biệt từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, du lịch, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn.

PGS.TS Trần Đình Thiên trình bày bài tham luận
PGS.TS Trần Đình Thiên trình bày bài tham luận.

Trình bày trước hội thảo bài tham luận về thành phố Phú Quốc, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực của đảo ngọc khi tạo đủ, thậm chí vượt trước về thời gian các điều kiện để đạt chuẩn đô thị loại II. Ngay khi còn là một huyện đảo, Phú Quốc đã có đầy đủ nội hàm của một thành phố biển hiện đại, đẳng cấp quốc tế, tạo ra sự "đặc cách vượt cấp", từ đô thị cấp thị trấn tiến thẳng lên đô thị loại II vào 2014 và chuyển mình thành thành phố trực thuộc tỉnh vào đầu năm nay. "Sự có mặt của các “sếu đầu đàn” như Sun Group, Vingroup, … với những cam kết đầu tư phát triển dài hạn, hướng tới đẳng cấp cao nhất, là điều kiện nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy PQ phát triển vượt trội trong giai đoạn tới. Các cấp quản lý cần tháo gỡ các trói buộc, thay đổi các cơ chế, chính sách chung - đang là “đối tượng tái cơ cấu kinh tế” trên cả nước, với lộ trình đi trước cho PQ trong nỗ lực thị trường hóa, hiện đại hóa thể chế và quản trị, chứ không phải “lập giang sơn riêng”, cho Phú Quốc “một mình, một ngựa”, gây méo mó hệ điều hành quốc gia. Bên cạnh đó, cần định hình rõ hơn hệ thống khuyến khích các doanh nghiệp đầu đàn, những “con đại bàng Việt Nam” đến làm tổ và dựng nghiệp ở Phú Quốc với những cam kết mạnh mẽ và xứng tầm".

Trần Hà

Tin liên quan