Thứ hai 25/05/2026 17:52
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Phú Quốc - “đảo thiên đường" của dân digital nomad

09/12/2021 17:36
Phú Quốc đang trở thành điểm đến yêu thích của những du khách và cư dân 4.0 nhờ sự phát triển vượt bậc.

Thục Hạnh (26 tuổi, content creator- người sáng tạo nội dung) đáp chuyến bay đến Phú Quốc trong một ngày nắng đẹp. Xe của Premier Village Phu Quoc Resort đã chờ sẵn để đưa cô về Nam đảo. Thời tiết mát mẻ khiến tâm trạng cô cảm thấy rất sảng khoái.

Sau 2 cuộc họp online với đối tác nước ngoài, Hạnh đóng laptop nghỉ ngơi. Villa cô book ở resort này có bể bơi riêng, view nhìn thẳng ra biển. Sau khi bơi lội thoả thuê, cô đến nhà hàng dùng bữa tối khi hoàng hôn vừa buông ngay trước mắt.

Thục Hạnh, như nhiều người trẻ khác, là một digital nomad - “dân du mục kỹ thuật số".

Những du mục kỹ thuật số thời 4.0

Du mục kỹ thuật số chỉ những người thường xuyên xê dịch, không phụ thuộc vào địa điểm làm việc truyền thống nhờ làm việc phần lớn qua các thiết bị công nghệ. Digital nomad xuất hiện lần đầu trong cuốn “The Digital Nomad" xuất bản năm 1997. Nhưng theo thống kê của Techmonitor, đến năm 2014 lối sống này mới phát triển vượt bậc. Tổ chức MBO Partners ước tính trên toàn cầu có khoảng 4,8 triệu digital nomad. Trong đó, thế hệ Millennial và thế hệ Z chiếm đến 50%.

Ước  tính trên toàn cầu có khoảng 4,8 triệu digital nomad
Ước tính trên toàn cầu có khoảng 4,8 triệu digital nomad.

Để trở thành một du mục kĩ thuật số, bạn cần chuẩn bị những thứ như: điểm đến phù hợp; sử dụng các ứng dụng và công cụ thích hợp; tìm kiếm cộng đồng và bạn đồng hành; sống và làm việc theo điều kiện riêng. Trong đó, việc tìm điểm đến phù hợp rất quan trọng, tốt nhất nên gắn bó với các quốc gia và khu vực cho bạn cảm giác thoải mái để làm việc và giao tiếp.

Sự xuất hiện của Covid-19, dù hạn chế con người di chuyển nhưng lại góp phần khiến lối sống “du mục" phổ biến. Nhiều người nhận ra họ vẫn làm việc hiệu quả, thậm chí năng suất hơn trong một không gian thoải mái, linh hoạt thay vì văn phòng truyền thống.

Thục Hạnh cũng từng là một nhân viên sáng tạo nội dung đều đặn đi từ nhà đến văn phòng vào 8h sáng mỗi ngày. Tuy nhiên, chuyến đi đến Phú Quốc 2 năm trước đã khiến cô nhận ra mình yêu thích sự tự do. Cô quyết định nghỉ việc và trở thành một freelancer để thoả sức “đi đây đi đó".

Phú Quốc – điểm đến đang thăng hạng trong cộng đồng du mục kỹ thuật số
Phú Quốc – điểm đến đang thăng hạng trong cộng đồng du mục kỹ thuật số.

Những người du mục kỹ thuật số sẽ dành nhiều thời gian nhất cho những thành phố mơ ước, lý tưởng theo những tiêu chí của họ. Một website có tên Nomad List đã chia sẻ những thông tin rất hữu ích như thời tiết, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi đến mức nào tại các địa điểm, sự an ninh, wifi và chi phí hàng tháng tại hàng trăm thành phố để các digital nomad dễ dàng tham khảo. Tại Việt Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là những thành phố được các digital nomad yêu thích. Tuy nhiên gần đây, Phú Quốc đang trở thành điểm đến ngày càng thăng hạng, do những phát triển vượt bậc về nhiều mặt.

“Đảo thiên đường" của dân digital nomad

Phú Quốc cũng là điểm đến đầu tiên Thục Hạnh chọn trở lại sau một thời gian dài “bó gối" vì giãn cách xã hội. Chia sẻ về lựa chọn của mình, cô cho biết: “Tôi thích Phú Quốc vì ở đây có rất nhiều địa điểm lưu trú đáp ứng được thứ tôi cần là một ngôi nhà đẹp tuyệt nhìn ra mặt biển, bữa tối ngon lành và một chỗ làm việc thoáng đãng. Tôi lựa chọn Nam đảo vì khu vực này vô cùng đa dạng về trải nghiệm sống. Nếu muốn nghỉ dưỡng thượng lưu hay vui chơi giải trí tiêu chuẩn quốc tế, đã có hệ sinh thái của Sun Group với các khu resort 5 sao, cáp treo Hòn Thơm, công viên nước…. Bên cạnh đó tôi cũng có thể đi chợ cá An Thới, ăn hàng quán vỉa hè, hoà cùng cuộc sống cư dân bản địa. Nam đảo cũng là nơi tập trung nhiều danh lam, thắng cảnh hay di tích lịch sử của Phú Quốc. Còn muốn đổi gió cuối tuần, tôi dễ dàng book tour bốn đảo hay camping tại Suối Tranh”. Thục Hạnh cũng cho biết vị trí gần sân bay của Nam Đảo cũng là một lợi thế lớn với yêu cầu công việc của cô.

Căn villa nhìn ra bờ biển tại Premier Village Phu Quoc Resort
Căn villa nhìn ra bờ biển tại Premier Village Phu Quoc Resort.

Nói về Phú Quốc, Phương Thảo một designer tự do hay dùng cụm từ “đảo thiên đường". Cô thường chọn Phú Quốc cho những chuyến đi để tìm cảm hứng và “đổi gió" không gian làm việc. “Phú Quốc bây giờ đang là một trong những điểm du lịch cho phép mở cửa đón khách quốc tế nên tôi rất yên tâm về các biện pháp phòng chống dịch của địa phương. Phú Quốc cũng đang vào thời điểm đẹp trong năm với thiên nhiên và thời tiết cực kỳ chiều lòng người" – Thảo nói.

Trong chuyến đi gần đây, cô chọn ở trong một căn homestay tại An Thới. “Hiện tại, Phú Quốc chính là thành phố tôi vẫn mơ ước được sống và làm việc. Mỗi lần đến Phú Quốc, tôi đều thấy có nhiều đổi thay mới mẻ, từ các khách sạn, resort mới đến những khu vui chơi, giải trí, nhà hàng… Gần đây nhất, tôi rất ấn tượng với “thị trấn Địa Trung Hải” tại An Thới, không thể ngờ ngay tại Việt Nam lại có một nơi tuyệt đẹp không khác gì những thị trấn cổ đầy màu sắc của nước Ý”. Phương Thảo đánh giá Phú Quốc ngày càng phát triển và luôn tươi mới, thân thiện, dễ chịu, rất giống như sự phát triển của Đà Nẵng trước kia. Theo cô đó cũng là lý do ngày càng nhiều những “du mục kỹ thuật số” như cô chọn “di cư” ra Phú Quốc.

“Thị trấn Địa Trung Hải” của Sun Group tại An Thới
“Thị trấn Địa Trung Hải” của Sun Group tại An Thới.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, digital nomad là một trong những xu hướng góp phần tạo nên những “thành phố đáng sống” trên thế giới, với sự tập trung của những cư dân 4.0, cư dân toàn cầu. Ở đâu có digital nomad, hấp lực ở đó sẽ ngày càng gia tăng. Thục Hạnh chia sẻ: một người bạn Singapore sau khi chiêm ngưỡng những bức ảnh tuyệt đẹp và cuộc sống thiên đường của cô tại Phú Quốc đã rất thích thú và ngay lập tức lên kế hoạch đến đây cho mùa “cày cuốc" năm sau.

Không chỉ mang đến sự lan toả trên truyền thông số, cộng đồng digital nomad còn trực tiếp giúp gia tăng số lượng cư dân ngắn hạn, khách du lịch dài ngày và tính sầm uẩt của các điểm đến, từ đó, mang đến nguồn thu cho địa phương, gia tăng sức mua, sử dụng dịch vụ và thậm chí gia tăng giá bất động sản. Với sự phát triển hiện tại, Phú Quốc đang từng bước trở thành điểm đến yêu thích của các digital nomad, và một thành phố “đáng sống” cũng đang thành hình tại “đảo thiên đường".

An Nguyên

Tin bài khác
Khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản: Hải Phòng tăng tốc hình thành cực tăng trưởng công nghiệp xanh mới

Khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản: Hải Phòng tăng tốc hình thành cực tăng trưởng công nghiệp xanh mới

Ngày 25/5, Hải Phòng khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản quy mô 60ha, tổng vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng, định hướng phát triển thành cụm công nghiệp xanh, hiện đại và thu hút các ngành công nghệ cao, logistics, công nghiệp hỗ trợ.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Giá chung cư Hà Nội leo thang mạnh cần đồng bộ giải pháp kéo giảm thị trường

Giá chung cư Hà Nội leo thang mạnh cần đồng bộ giải pháp kéo giảm thị trường

Giá căn hộ tại Hà Nội liên tục lập mặt bằng mới khi nguồn cung lệch pha kéo dài, buộc thị trường cần những giải pháp đồng bộ từ pháp lý, hạ tầng đến kiểm soát đầu cơ.
Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ xã, phường rà soát các dự án chậm triển khai, đất đai tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ vướng mắc, chống lãng phí tài nguyên và khơi thông nguồn lực đầu tư trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế đô thị.
Kiến trúc độc đáo của The Tropic kiến tạo không gian sống giữa thiên nhiên Vũ Yên

Kiến trúc độc đáo của The Tropic kiến tạo không gian sống giữa thiên nhiên Vũ Yên

Giữa xu hướng dịch chuyển về các không gian sống nhiều thiên nhiên và giàu tính nghỉ dưỡng, The Tropic (Vinhomes Royal Island) nổi bật nhờ phong cách “modern tropical living” (kiến trúc cận nhiệt đới) hiếm thấy tại Hải Phòng. Không chỉ tạo cảm giác thư giãn, cân bằng, lối kiến trúc này còn mở ra chuẩn sống xanh, bền vững phù hợp cho nhiều thế hệ cùng chung nhịp sống dưới một mái nhà.
Dòng tiền ứng trước bất động sản tăng mạnh đầu năm tạo lực đỡ thị trường

Dòng tiền ứng trước bất động sản tăng mạnh đầu năm tạo lực đỡ thị trường

Dòng tiền khách hàng trả trước tăng mạnh trong quý 1/2026 giúp doanh nghiệp bất động sản tích lũy nguồn vốn lớn, phản ánh tín hiệu phục hồi và kỳ vọng tích cực của thị trường.
Dự án Khu dân cư Nam Vĩnh Hải (phường Bắc Nha Trang) tái khởi động, sau hơn 10 năm triển khai dang dở

Dự án Khu dân cư Nam Vĩnh Hải (phường Bắc Nha Trang) tái khởi động, sau hơn 10 năm triển khai dang dở

Dự án Khu dân cư Nam Vĩnh Hải được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2011, với diện tích thực hiện dự án hơn 32,8ha. Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án diện tích sử dụng hơn 26,5ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.064 tỷ đồng.
Vũng Tàu thiếu lưu trú 5 sao, dự án giá 6x triệu gây chú ý

Vũng Tàu thiếu lưu trú 5 sao, dự án giá 6x triệu gây chú ý

Du lịch Vũng Tàu tăng trưởng mạnh nhưng nguồn cung lưu trú cao cấp vẫn thiếu hụt lớn. Trong bối cảnh giá bất động sản ven biển liên tục leo thang, một dự án Integrated Resort tiêu chuẩn 5 sao với mức giá từ 6x triệu đồng/m² đang thu hút giới đầu tư.
Phú Thọ: Quảng trường Hùng Vương sắp có nhạc nước, đèn trang trí 85 tỷ đồng

Phú Thọ: Quảng trường Hùng Vương sắp có nhạc nước, đèn trang trí 85 tỷ đồng

Dự án 85 tỷ đồng tại Quảng trường Hùng Vương, phường Việt Trì sẽ đầu tư hệ thống nhạc nước, đèn trang trí và tiện ích công cộng, tạo điểm nhấn mới cho đô thị trung tâm.
Đà Nẵng công bố 350 dự án được áp dụng cơ chế đặc thù: “Cởi trói” điểm nghẽn pháp lý, khơi thông hàng trăm nghìn tỷ đồng nguồn lực

Đà Nẵng công bố 350 dự án được áp dụng cơ chế đặc thù: “Cởi trói” điểm nghẽn pháp lý, khơi thông hàng trăm nghìn tỷ đồng nguồn lực

TP Đà Nẵng vừa chính thức công bố danh mục 350 dự án và khu đất được áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù theo các nghị quyết của Quốc hội nhằm xử lý những tồn tại pháp lý kéo dài nhiều năm.
Dòng vốn đổ về Nam Đà Nẵng khi hạ tầng tăng tốc

Dòng vốn đổ về Nam Đà Nẵng khi hạ tầng tăng tốc

Những quy hoạch hạ tầng quy mô tỷ đô đang làm thay đổi diện mạo khu Nam Đà Nẵng, thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản. Trong giai đoạn nhà đầu tư ưu tiên sản phẩm có giá trị khai thác bền vững, các dự án gắn với hạ tầng chiến lược như Newtown Diamond ngày càng thu hút sự quan tâm.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Sức hút của hệ sinh thái dưỡng lành cho người lớn tuổi

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Sức hút của hệ sinh thái dưỡng lành cho người lớn tuổi

Thay vì bám trụ tại vùng lõi ngột ngạt của đô thị, nhóm khách hàng trung niên và cao tuổi đang có xu hướng tìm kiếm các không gian sống sinh thái, nơi sức khỏe và sự an yên được vun đắp mỗi ngày. Tại siêu đô thị Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM), xu hướng này đang được minh chứng bằng những số liệu thực tế.
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Huế tăng tốc giải phóng mặt bằng, gỡ “nút thắt cuối” trong di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành

Huế tăng tốc giải phóng mặt bằng, gỡ “nút thắt cuối” trong di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành

Sau gần 8 năm triển khai dự án di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành Huế, vẫn còn gần 500 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Nhiều trường hợp sẽ bị cưỡng chế nếu tiếp tục chây ỳ, không chấp hành.