Phù Ninh (Phú Thọ): Làng nghề nón lá truyền thống hướng phát triển theo hướng đi mới

DNHN - Có thể khẳng định những năm qua nhờ những chính sách tiến bộ của UBND huyện Phù Ninh nên một số làng nghề đã thay da đổi thịt trong đó có làng nghề nón lá Gia Thanh thuộc xã Gia Thanh từ việc chú trọng phát triển làng nghề đến việc thay đổi hướng đi bằng cách xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn như: Tìm hiểu, trải nghiệm văn hoá địa phương. Nó đã thu hút khách du lịch, nâng cao giá trị kinh tế địa phương.

Lịch sử hình thành và phát triển làng nghề đã trải qua hàng nghìn năm người ta ban đầu biết đến ột vùng đất Di chỉ khảo cổ Xóm Rền xưa kia, nay là xã Gia Thanh thuộc huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã khoác trên mình diện mạo mới, song vẫn phảng phất đâu đó nét cổ xưa được tìm thấy ở sự tài hoa của những bàn tay nghệ nhân như được kế thừa lại từ cha ông ngàn năm trước. Nghề làm nón lá thủ công tại Gia Thanh được hình thành, lưu truyền và tồn tại đến nay. 

 Các du khách trong và ngoài nước trải nghiệm Nón lá Gia Thanh.

Nói đến nghề làm nón lá ở Gia Thanh có truyền thống vài 100 năm. Mỗi chiếc nón lá đã và đang góp phần bảo tồn và gìn giữ nét văn hóa truyền thống của làng nghề. Thông qua hoạt động du lịch trải nghiệm làng nghề, những chiếc nón lá vừa trắng vừa nhẹ, vừa bay vừa bền của Gia Thanh đã được du khách trong nước và quốc tế biết đến. Những người dân nơi đây ngày đêm miệt mài chăm chút cho từng thành phẩm nón lá thêm duyên dáng, mang đậm chất liệu quê hương để thấy được tình yêu và sự say mê với nghề truyền thống của mỗi người dân nơi đây. 

  Đem đến những trải nghiệm thú vị về nón lá truyền thống.

Những năm qua nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương đã xây dựng những chính sách hợp lý với mục đích phát triển các sản phẩm du lịch hấp dẫn, du lịch làng nghề gắn với tìm hiểu, trải nghiệm văn hoá địa phương được xác định là một sản phẩm không chỉ thu hút khách du lịch, góp phần nâng cao giá trị kinh tế địa phương mà còn có ý nghĩa gìn giữ, bảo tồn nghề truyền thống và các giá trị văn hóa dân tộc, làng nghề nón lá xóm Rền xã Gia Thanh đã trở thành một điểm đến được ưa chuộng, đặc biệt đối với du khách quốc tế. Cộng với những tour tham quan làng nghề xóm Rền cũng mang đến cho du khách trải nghiệm các quy trình làm nên chiếc nón lá, hiểu sâu hơn về đặc điểm riêng của chiếc nón lá Phú Thọ.

Có thể khẳng định làng nón Gia thanh đã và đang trở thành điểm thu hút khách du lịch tham quan và trải nghiệm mỗi dịp trở về Đất Tổ Vua Hùng. Đây là một hướng đi mới trong công tác bảo tồn các làng nghề truyền thống gắn với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan