Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trà Vinh cần có phương án "an toàn", nhanh chóng đưa công nhân quay trở lại làm việc

DNHN - Chiều tối 18-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ và đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra và làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh về công tác phòng chống dịch COVID-19. Phó Thủ tướng yêu cầu Trà Vinh cần có phương án nhanh chóng đưa hơn 30.000 công nhân quay trở lại làm việc theo mô hình “nhà máy xanh, nơi ở xanh và công nhân xanh”.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Ngô Chí Cường - Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cho biết: Đến nay, tỉnh có 1.475 ca nhiễm Covid-19, đã điều trị khỏi 1.140 ca, đang điều trị 315 ca, có 20 trường hợp tử vong, đa số là các trường hợp lớn tuổi, có nhiều bệnh nền. Tỉnh còn 01 huyện nguy cơ cao (huyện Châu Thành), 01 thành phố nguy cơ (thành phố Trà Vinh); 07 huyện, thị xã còn lại đều đã đạt trạng thái bình thường mới. Tỉnh đang đặt mục tiêu đến 15/10/2021 sẽ đạt trạng thái bình thường mới toàn tỉnh.

Tính từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, tỉnh Trà Vinh đã tiêm vaccine cho 104.135 người (khoảng 14%), tiêm mũi 2 cho 36.028 người.

Phó Thủ tướng: Trà Vinh nhanh chóng đưa 30.000 công nhân trở lại làm việc - ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh. Ảnh: TÁ LÂM

Đến nay, Trà Vinh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, hiện chỉ còn ba ấp là “vùng đỏ”. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh phấn đấu trong vài ngày tới sẽ xử dứt điểm, đưa toàn tỉnh trở về trạng thái bình thường mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn khẳng định sẽ nỗ lực hơn nữa để giữ vững thành quả chống dịch; luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là, có phương án sẵn sàng ứng phó khi phát hiện ca nhiễm mới.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường, thời gian tới tỉnh sẽ cho phép thêm một số doanh nghiệp hoạt động trở lại. “Trà Vinh xác định mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn, chắc chắn” - ông Cường nói.

Thời gian qua, tỉnh Trà Vinh đã chủ động phối hợp với TP.HCM và Bình Dương đón về hàng ngàn công nhân. Do vậy, tỉnh đề nghị được ưu tiên phân bổ vaccine để tiêm cho số công nhân này để khi TP.HCM, Bình Dương có điều kiện quay trở lại sản xuất thì họ có thể sẵn sàng quay trở lại làm việc thuận lợi, an toàn.

Đối với người dân Trà Vinh đang sinh sống tại TP.HCM, lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ và mong muốn TP.HCM sớm kiểm soát được dịch bệnh, khôi phục lại hoạt động sản xuất.

Ngoài ra, tỉnh Trà Vinh cũng đề xuất Trung ương hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm, thuốc điều trị cũng như đào tạo, tập huấn y, bác sĩ… Đặc biệt là xem xét cấp cho tỉnh 567.000 liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh.

Về công tác tổ chức giảng dạy trực tuyến trong năm học mới, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đề xuất được phê duyệt để tỉnh sản xuất thêm 1 kênh truyền hình bổ trợ về giáo dục nhằm hỗ trợ công tác dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho học sinh trên địa bàn. Với đề xuất này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và sẽ làm việc lại với Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét và cấp phép sớm cho tỉnh. Đồng thời, sẽ ưu tiên phân bổ sớm thiết bị trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” để học sinh trong tỉnh có điều kiện học tập tốt hơn.

Hỗ trợ doanh nghiệp xét nghiệm để phục hồi sản xuất

Sau khi nghe báo cáo, đề xuất của lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, Tổ công tác và đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh đã đạt được trong kiểm soát dịch bệnh.

Phó Thủ tướng: Trà Vinh nhanh chóng đưa 30.000 công nhân trở lại làm việc - ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TÁ LÂM

Tổ công tác và đoàn công tác của Bộ Y tế thống nhất đánh giá tỉnh Trà Vinh là địa phương có điều kiện sớm phục hồi lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hiện tỉnh Trà Vinh có hơn 30.000 công nhân làm việc tại các doanh nghiệp, trong các khu công nghiệp Long Đức và khu kinh tế Định An. Do vậy, Tổ công tác và đoàn công tác của Bộ Y tế đề nghị cần có phương án nhanh chóng đưa số công nhân này quay trở lại làm việc theo mô hình “nhà máy xanh, nơi ở xanh và công nhân xanh”. Tỉnh Trà Vinh cần hỗ trợ doanh nghiệp xét nghiệm để đảm bảo “công nhân xanh”.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Tổ Công tác, lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ Trà Vinh trong phòng chống dịch để tỉnh trở thành vùng xanh.

Ông đề nghị Trà Vinh đưa các hoạt động sản xuất công nghiệp, giáo dục trở lại trong trạng thái bình thường mới một cách an toàn, bền vững.

PL (tổng hợp)

Tin liên quan