Chủ nhật 07/06/2026 06:21
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19

12/10/2020 00:00
Ngày 6/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Đình Nam/VGP

Tại cuộc họp, các chuyên gia và lãnh đạo Bộ Y tế đã dự báo, đánh giá diễn biến tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng và cả nước; phân tích ca bệnh mới ở Hà Nội;… qua đó đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Sau khi nghe phát biểu của đại diện Bộ Y tế, các chuyên gia,… Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã thảo luận, thống nhất một số nội dung cần tập trung triển khai trong thời gian tới.

Cụ thể, qua phân tích dữ liệu, kết quả xét nghiệm, Ban Chỉ đạo cho rằng càng ngày càng đầy đủ cơ sở cho thấy thành phố Đà Nẵng là ổ dịch với tâm dịch là cụm 3 bệnh viện. Vì vậy, chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là việc giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng và một số huyện, thị xã của tỉnh Quảng Nam, không để dịch lan ra bên ngoài.

Ban Chỉ đạo cũng nhận định, trong những ngày tới đây, theo tiến độ xét nghiệm, hằng ngày có thể ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm bệnh mới liên quan tới cụm bệnh viện Đà Nẵng hoặc một số địa bàn ở thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới từng ngày không phản ánh xu thế tăng hay giảm của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân nặng đang điều trị tại 3 khoa hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo của Bệnh viện Đà Nẵng, tính mạng vốn đã rất mong manh lại bị nhiễm thêm COVID-19 nên trong những ngày tới có thể có thêm một số bệnh nhân tử vong.

Các chuyên gia, lãnh đạo Bộ Y tế và thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất nhận định: Nguy cơ dịch bệnh đang thường trực ở tất cả các tỉnh, thành phố. Nguy cơ này không chỉ đến từ những người ở Đà Nẵng về, nhưng trước hết là những người từ Đà Nẵng về địa phương.

Do đó, các tỉnh, thành phố phải thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng theo đúng quy định. Người đứng đầu các địa phương, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra vi phạm. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý nghiêm các địa phương xảy ra vi phạm.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo quốc gia cho rằng, dù mầm bệnh xuất hiện ở cộng đồng hay ở trong bệnh viện thì cuối cùng người nhiễm COVID-19 vẫn phải tới bệnh viện, do vậy, các bệnh viện vẫn là nơi xung yếu.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trong các cơ sở khám chữa bệnh, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, chống nhiễm khuẩn, đảm bảo phân luồng, phân tuyến cho người đến khám, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng không có các biện pháp phòng hộ cho người đến khám và nhân viên y tế; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bệnh nhân đang điều trị, nhất là các khoa có nhiều ca bệnh nặng, bị lây nhiễm trong một thời gian mà không biết.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn dịch tễ. Nơi nào vi phạm thì giám đốc bệnh viện, thủ trưởng cơ quan chủ quản của bệnh viện trực tiếp chịu trách nhiệm./.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Ngăn chặn vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em trước các nguy cơ tai nạn. Đồng thời, điều này giúp hình thành ý thức tuân thủ pháp luật từ sớm, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh cho thế hệ tương lai.
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.
BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

Ngày 05/6/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II/2026 với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của BHXH cơ sở Bình Dương.
Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho hai dự án điện gió SD Sơn Động và Bắc Giang 2. Với tổng nguồn vốn vượt ngưỡng 6.030 tỷ đồng, đây là đòn bẩy hạ tầng năng lượng sạch phục vụ trực tiếp cho thủ phủ công nghiệp địa phương.
Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026.
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã từ 166 đơn vị xuống còn 58 đơn vị. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.