Thứ năm 23/04/2026 08:07
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phó Thủ tướng Thường trực trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí

24/11/2020 11:35
Sáng 24/11, tại Hà Nội, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Qu

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình bày tỏ vui mừng thay mặt Thủ tướng trao quyết định điều động, bổ nhiệm đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Quyết định của Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương chỉ định đồng chí giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có vị trí, vai trò hết sức quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trong suốt quá trình 45 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã trở thành doanh nghiệp đầu tàu, trụ cột của nền kinh tế đất nước. Hằng năm, nộp ngân sách Nhà nước của Tập đoàn chiếm 9 đến 11% tổng thu ngân sách chung và chiếm 16,5 đến 17% tổng thu ngân sách Trung ương; đóng góp trung bình 10 đến 13%/năm cho GDP cả nước và tích cực thực hiện các chương trình an sinh xã hội vì cộng đồng.

Phó Thủ tướng Thường trực trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí. Ảnh VGP/Lê Sơn
Phó Thủ tướng Thường trực trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí. Ảnh VGP/Lê Sơn.

Bên cạnh những đóng góp quan trọng về mặt kinh tế- xã hội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tích cực triển khai các dự án dầu khí trong nước gắn với khẳng định chủ quyền quốc gia; đảm bảo an ninh năng lượng; chú trọng quan hệ ngoại giao dầu khí và mở rộng hoạt động dầu khí ra nước ngoài gắn với nâng cao uy tín và hình ảnh của đất nước Việt Nam trên trường quốc tế. Tập đoàn đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo cơ bản, năng động, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Có thể nhận định năm 2020 là năm khó khăn nhất đối với Tập đoàn kể từ trước tới nay, tác động kép của đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu đã ảnh hưởng nặng nề đến tất cả 5 lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh chính của Tập đoàn. Song, với tinh thần và quyết tâm cao nhất, phát huy truyền thống Anh hùng của “những người đi tìm lửa”, toàn Tập đoàn đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Gói giải pháp ứng phó tác động kép của đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu với 5 giải pháp tổng thể, chi tiết cụ thể hóa cho 5 lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn. Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định toàn Tập đoàn đã vượt qua những khó khăn từ tác động kép để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ, chỉ tiêu được Đảng, Chính phủ giao.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, trong khi hầu hết các Tập đoàn/Công ty dầu khí lớn trên thế giới đều thua lỗ nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục có lãi, nhịp độ sản xuất kinh doanh được giữ vững, ổn định, đảm bảo an toàn kể cả khi phải ứng phó với thiên tai trầm trọng, kéo dài thời gian vừa qua. Các chỉ tiêu sản xuất thuộc lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn như: Gia tăng trữ lượng dầu khí, khai thác dầu ở trong nước, khai thác dầu ở nước ngoài, sản xuất đạm... đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra; dòng tiền của Tập đoàn được đảm bảo thông suốt đáp ứng kịp thời cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư để tạo ra lợi nhuận, tiếp tục đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực chúc mừng tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đạt được kết quả hết sức ấn tượng trong bối cảnh đặc biệt khó khăn của nền kinh tế thế giới năm 2020, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng chỉ rõ một số hạn chế của ngành dầu khí. Đó là, công tác đầu tư, thăm dò khai thác dầu khí ở những vùng nước sâu, xa bờ, nhạy cảm chưa đạt được như mong muốn; một số dự án đầu tư ra nước ngoài hiệu quả còn thấp, rủi ro cao; một số dự án đầu tư trong nước gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, yếu kém chưa được khắc phục triệt để và thúc đẩy tiến độ; sự tham gia của các thành phần kinh tế khác ở trong nước vào ngành dầu khí còn hạn chế; quy mô, tiềm lực tài chính của Tập đoàn chưa đủ mạnh; sự phát triển ngành dầu khí còn chậm, chưa đồng bộ so với mục tiêu, yêu cầu đặt ra; năng lực điều hành và khả năng kinh doanh còn hạn chế so với một số nước trong khu vực. Trong quá trình xây dựng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam theo mô hình Tập đoàn kinh tế công nghiệp - thương mại - tài chính đã để xảy ra tình trạng đầu tư phân tán, dàn trải, hiệu quả thấp, thậm chí thua lỗ, lãng phí, thất thoát; nhiều vấn đề đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị đồng chí Hoàng Quốc Vượng cần quan tâm ngay vào việc chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trong quá trình điều hành hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Ảnh VGP/Lê Sơn
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị đồng chí Hoàng Quốc Vượng cần quan tâm ngay vào việc chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trong quá trình điều hành hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Ảnh VGP/Lê Sơn.

Đây sẽ là những thách thức rất lớn đối với các đồng chí lãnh đạo và tập thể những người lao động Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc thực hiện Mục tiêu Chiến lược Phát triển Ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 theo Nghị quyết số 41- NQ/TW ngày 23/07/2017 của Bộ Chính trị.

“Tôi cho rằng với trọng trách Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm rất lớn đối với đồng chí Hoàng Quốc Vượng trong giai đoạn phát triển mới của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, một Tập đoàn luôn phải thực hiện hiệu quả song song 02 nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, đó là: Hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế- xã hội đất nước và tích cực thực hiện các nhiệm vụ chính trị về an ninh năng lượng, an ninh quốc phòng”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ mới, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề nghị đồng chí Hoàng Quốc Vượng cần quan tâm ngay vào việc chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trong quá trình điều hành hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng, tinh gọn, phát huy phương châm: “Bản lĩnh - Đoàn kết - Đổi mới - Hành động” để đưa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của Đảng, Chính phủ và của các thế hệ CBCNV ngành Dầu khí.

Tập trung đổi mới, nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp, tận dụng tối đa những thành quả đã xây dựng và tích lũy được của Tập đoàn, những tinh hoa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; kịp thời, nhạy bén trước xu thế chuyển đổi phát triển năng lượng toàn cầu hiện tại để điều hành, phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hoàn thành mục tiêu Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2035 đã được Bộ Chính trị ban hành tại Nghị quyết số 41- NQ/TW ngày 23/07/2017 và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1748, 1749/QĐ-TTg ngày 14/10/2017. Phấn đấu hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nhiệm kỳ 2020- 2025.

Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm đang bị chậm so với yêu cầu, đảm bảo hiệu quả (chuỗi dự án khí điện Lô B, Cá Voi Xanh; Chuỗi Dự án khí điện LNG Sơn Mỹ và LNG Thị Vải; Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất); đồng thời cần quan tâm sâu sát tới việc nâng cao và đảm bảo hiệu quả hoạt động của Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tập trung chỉ đạo xử lý khó khăn vướng mắc và thúc đẩy tiến độ các dự án nhà máy nhiệt điện do Tập đoàn làm chủ đầu tư đang gặp khó khăn, vướng mắc: Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1. Đặc biệt, đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn cần tập trung ngay vào việc chỉ đạo thực hiện các ý kiến của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng, sớm hoàn thành đưa Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào vận hành an toàn, đảm bảo chất lượng trong năm 2021-2022, giảm thiểu những thiệt hại do những sai phạm đã xảy ra trước đây và chậm tiến độ hoàn thành Dự án này.

Xây dựng phương án, sẵn sàng triển khai thực hiện tốt Đề án tái cấu trúc Tập đoàn giai đoạn 2021-2025 ngay sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Chỉ đạo xử lý các vấn đề còn tồn tại của 5 dự án khó khăn, yếu kém: Dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ; Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất và 3 Nhà máy nhiên liệu sinh học.

Tập trung chỉ đạo công tác xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; công tác thanh tra, kiểm soát, kiểm toán hoạt động của doanh nghiệp; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đổi mới phương thức và nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng.

Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng rằng với bề dày kinh nghiệm trên 34 năm công tác, đã từng trải qua nhiều vị trí công tác từ Trung ương đến địa phương, từ cơ quan quản lý nhà nước đến doanh nghiệp và đặc biệt là đã có nhiều năm trực tiếp quản lý ngành năng lượng, ngành dầu khí, tân Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quốc Vượng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp cho sự nghiệp phát triển Dầu khí Việt Nam, xứng đáng với sự tin tưởng, tín nhiệm của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và niềm tin của tập thể lãnh đạo cũng như toàn thể CBCNV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tân Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Hoàng Quốc Vượng sinh năm 1963, tốt nghiệp Đại học Địa chất thăm dò Moscow. Năm 2008 là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, tháng 10/2010 được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương; từ tháng 9/2012 là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam; từ tháng 01/2015 đến nay, trước khi được điều động, bổ nhiệm làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đồng chí Hoàng Quốc Vượng là Ủy viên Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026 chính thức khởi tranh tại Phú Thọ, quy tụ 8 đội mạnh nhất cả nước; sự đồng hành của Supe Lâm Thao tiếp tục góp phần nâng tầm quy mô và sức hút giải đấu.
Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Việc đóng đường theo khung giờ để hoàn thiện hệ thống ITS và thu phí không dừng đang tạo áp lực điều phối cho doanh nghiệp vận tải, trong khi lợi ích dài hạn được kỳ vọng cải thiện lưu thông.
Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Trong hành trình roadshow tuyến Hà Nội – Hà Giang, Công ty xe Sao Việt đã dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, lan tỏa thông điệp tri ân và trách nhiệm xã hội.
Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Trước nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt và đường sắt đô thị. Chính sách được kỳ vọng vừa hỗ trợ người dân, du khách, vừa thúc đẩy thói quen sử dụng vận tải công cộng.
Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Hệ thống Giáo dục Victoria School (Victoria School) chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Giao lưu Thanh thiếu niên Okayama - Việt Nam (OVYEA), mở ra giai đoạn hợp tác mới trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thỏa thuận hướng tới phát triển các chương trình trao đổi học sinh, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, kết nối chuyên gia giáo dục và mở rộng cơ hội học tập quốc tế cho học sinh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

Chỉ còn ít ngày trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5, khi lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc tăng mạnh, Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ TTC Châu Thành dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2026, góp phần đáp ứng nhu cầu dừng nghỉ của người dân.
Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4, Tây Bắc Bộ nắng nóng, Bắc Bộ cảnh báo mưa dông từ đêm mai do ảnh hưởng không khí lạnh; Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng.
Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026 với chủ đề “Tôn vinh Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân” diễn ra từ ngày 19 đến 22/4 tại xã Bình Minh, Hà Nội. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là nghi lễ rước – tế – dâng hương tổ chức từ 8h đến 10h ngày 22/4 (tức 6/3 âm lịch), một hoạt động mang đậm màu sắc tâm linh, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, đồng thời kết nối cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.
LocknLock triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’

LocknLock triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’

Hưởng ứng Ngày Trái đất (22/04), LocknLock Việt Nam đã chính đồng hành cùng tổ chức Xanh Việt Nam trong chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’.
Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều nay có nắng

Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều nay có nắng

Thời tiết hôm nay 21/4, Bắc Bộ hết mưa, trời nắng nhiều; vùng núi Nghệ An – Huế chiều nay nắng nóng; Đà Nẵng – Lâm Đồng trời nắng, chiều tối có mưa cục bộ; Nam Bộ có nơi nắng nóng.
Hà Nội cưỡng chế loạt quán cà phê đường tàu, khu “check-in” nổi tiếng bị xóa sổ

Hà Nội cưỡng chế loạt quán cà phê đường tàu, khu “check-in” nổi tiếng bị xóa sổ

Hình ảnh du khách chen kín hai bên đường ray, chụp ảnh khi tàu chạy sát người từng khiến “cà phê đường tàu” trở thành biểu tượng du lịch lạ của Hà Nội. Nhưng cũng chính những hình ảnh đó khiến gcơ quan chức năng buộc phải dẹp bỏ, đặt yếu tố an toàn lên trên sức hút du lịch.
Người tiêu dùng Việt thắt chặt chi tiêu, dè dặt với mục tiêu kinh tế

Người tiêu dùng Việt thắt chặt chi tiêu, dè dặt với mục tiêu kinh tế

Khảo sát mới của Herbalife cho thấy người tiêu dùng tại Việt Nam có mức độ tự tin về triển vọng kinh tế cao hơn mặt bằng châu Á - Thái Bình Dương, nhưng tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất định, xu hướng cắt giảm chi tiêu không cần thiết, đa dạng hóa nguồn thu và chú trọng sức khỏe đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người.
Bán tài khoản ngân hàng lấy vài trăm nghìn, chủ tài khoản có thể mất cả tự do

Bán tài khoản ngân hàng lấy vài trăm nghìn, chủ tài khoản có thể mất cả tự do

Chỉ vì vài trăm nghìn đồng, nhiều người đã tự biến tài khoản ngân hàng của mình thành công cụ cho lừa đảo, rửa tiền, đánh bạc xuyên biên giới. Khi dòng tiền bẩn chạy qua tài khoản, cái mất không chỉ là giao dịch bị chặn hay tài khoản bị rà soát, mà còn là nguy cơ bị xử phạt nặng, thậm chí vướng trách nhiệm hình sự.
Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất xác định ngày 24/11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam, đồng thời cho người lao động nghỉ hưởng lương, đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong chính sách phát triển văn hóa.