Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Cần lan tỏa mô hình phát triển Bình Dương để thu hút nguồn lực, tích lũy hạ tầng

10:57 25/03/2023

Hôm nay, tại Bình Dương, diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP Group) với đại diện lãnh đạo 9 tỉnh thành Việt Nam.

Lễ ký kết là sự kiện tiếp nối cho thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sembcorp Development LTD, được công bố vào ngày 10 tháng 02 năm 2023, trong chuyến công du chính thức đến Singapore của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các bộ, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các bộ, ngành.

VSIP Group và các tỉnh thành sẽ tiến hành nghiên cứu tính khả thi cho các khu công nghiệp, trung tâm đô thị và dịch vụ. Sự hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh này thông qua hoạt động sản xuất sản phẩm giá trị cao, tạo việc làm và phát triển các khu đô thị mới nhằm hỗ trợ chất lượng sống cho cộng đồng.

9 tỉnh thành tham gia buổi lễ ký kết lần này phân bổ trải dài trên cả nước: miền Nam (Bình Phước, Tây Ninh và Bình Thuận); miền Trung (Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế); Bắc Trung Bộ (Hà Tĩnh, Thanh Hóa) và miền Bắc (Thái Bình, Nam Định). Các dự án khả thi sẽ được ký kết thỏa thuận hợp tác và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ Chính phủ.

Phó Thủ tướng chính phủ Lê Minh Khái
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Trong cùng ngày, đoàn lãnh đạo chính phủ, bộ ngành và các tỉnh thành đã có buổi làm việc tại tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore I (VSIP I – Bình Dương). Tọa lạc tại thành phố Thuận An, cách TP.HCM khoảng 20 km, VSIP I – Bình Dương được hình thành từ năm 1996 và hoàn thiện vào năm 1997 với quy mô 500 ha cùng hệ thống quản lý và cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế; trở thành một trong những khu công nghiệp kiểu mẫu của Việt Nam. Đây cũng là cái nôi hình thành và phát triển của VSIP Group, để từ đó phát triển và nhân rộng mô hình ra nhiều tỉnh thành trên cả nước trong suốt 27 năm qua.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của Bình Dương; đồng thời đánh giá cao cách thức Bình Dương lựa chọn và chuyển đổi mô hình phát triển, vận dụng sáng tạo các mô hình quốc tế vào thực tế của Việt Nam và của riêng Bình Dương. Đặc biệt, mô hình VSIP đã lan tỏa ra nhiều tỉnh thành trong cả nước, điều này minh chứng cho sự lựa chọn và chuyển đổi mô hình đúng đắn của Bình Dương. Vì vậy việc đúc kết và lan tỏa mô hình VSIP là điều cần thiết vì sự phát triển chung của cả nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các tỉnh, thành nghe giới thiệu về mô hình phát triển của VSIP.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo các địa phương ký kết tại chương trình này cần tiếp tục sâu sát, trao đổi, xây dựng các chương trình làm việc cụ thể để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng về việc lan tỏa mô hình phát triển của Bình Dương. Các địa phương cần tiếp tục nghiên cứu sâu, cụ thể để áp dụng mô hình này tại địa phương mình, thu hút nguồn lực, tích lũy hạ tầng, và cải tiến mô hình phát triển của chính mình.

Lãnh đạo các tỉnh thành đánh giá cao quá trình phát triển của tỉnh Bình Dương; trong đó thành tựu lớn nhất là chuyển đổi mô hình một tỉnh thuần nông thành tỉnh phát triển công nghiệp năng động nhất cả nước; đồng thời mong muốn học tập về các chính sách hợp tác cũng như kinh nghiệm trong quy hoạch của tỉnh khá bài bản của tỉnh. Nhiều tỉnh, thành đề nghị Bình Dương chia sẻ những mặt khó khăn trong quá trình triển khai còn vướng mắc để các tỉnh có cách nhìn sớm để điều chỉnh cho phù hợp trong quá trình chuyển đổi phát triển công nghiệp của các tỉnh.

Tại buổi thảo luận, lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Thuận mong muốn, Bình Dương thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư đưa mô hình Khu công nghiệp VSIP nhân rộng ra cả nước và xem đây là mô hình khu công nghiệp thế hệ mới hướng đến phát triển xanh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi hoan nghênh các tỉnh, thành đến Bình Dương tìm hiểu mô hình phát triển mới. "Tôi cũng mong muốn các tỉnh, thành nhân rộng mô hình phát triển Khu công nghiệp VSIP để phát triển; qua đó thúc đẩy chuyển đổi kinh tế xanh, áp dụng khoa học công nghệ và sáng tạo mà Bình Dương đang định hướng, để cùng nhau hợp tác phát triển nhanh, bền vững hơn nữa, góp phần chung vào phát triển đất nước".

VSIP Group là liên doanh giữa Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC (Việt Nam) và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp Development LTD (Singapore) dẫn đầu. Được hình thành từ năm 1996, VSIP Group là thương hiệu hàng đầu trong ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam với chuỗi 13 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ có quy mô trên 10.362 ha. VSIP đang cung cấp hạ tầng sản xuất cho 882 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 18 tỷ đô-la Mỹ, tạo việc làm cho 288.300 lao động trong nước và nước ngoài.

Hoàng Thu