Thứ hai 27/07/2026 23:45
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Phở, lá chuối và câu chuyện xuất khẩu “thô” thương hiệu

12/10/2020 00:00
Người Thái có thể làm giàu trên sản phẩm truyền thống của Việt Nam, tại sao người Việt Nam không thể tận dụng tối đa “đứa con” mình sinh ra.

Nếu một ngày nào đó chiếc điện thoại Iphone của Mỹ do một nước khác sản xuất bằng công nghệ cao hơn, người Mỹ sẽ nghĩ gì? Và nếu một đặc sản truyền thống đã nổi tiếng của Việt Nam nhờ người Thái nâng tầm, chúng ta có thấy tổn thương?

Một công ty thực phẩm của Thái Lan đang thành công với sản phẩm phở Việt Nam đóng gói, họ bán 2 triệu sản phẩm mỗi ngày tại thị trường Châu Mỹ, có mặt trong các hệ thống bán lẻ danh tiếng như Walmart, Costco, Amazon, sản phẩm được đóng gói sang trọng và đương nhiên không có chổ cho tiếng Việt.

Phở đóng hộp bày bán trên Walmart Canada

Điều đáng ngạc nhiên là phở Việt được người Thái đưa vào chuỗi sản xuất 4.0, minh chứng là nhà máy sản xuất ở Thái Lan xuất xưởng 200 ngàn sản phẩm mỗi ngày nhưng chỉ có 10 nhân công, còn khủng hơn khi doanh nghiệp này tiếp tục “sa thải” nhân công để tự động hóa hoàn toàn!

Sẽ không đúng nếu nói Việt Nam không có thương hiệu tiềm năng, nhưng sẽ đúng nếu nói chúng ta chưa có những chiến lược đủ tiềm năng để nâng tầm những thương hiệu như thế.

Từ lâu rồi, những gói phở gói bì bóng, một vài hình ảnh được chú thích là “chỉ mang tính chất minh họa cho sản phẩm” được bày bán từ thành phố đến nông thôn, không ai biết phở thật hay giả.

Nó hoàn toàn đối lập với “hộp phở” bằng giấy cứng đủ thẩm mỹ và lịch sự để làm quà tặng “made in Thailand” có giá bán 5 USD trên thị trường quốc tế. Thương hiệu Việt đã làm giàu cho người ngoại quốc!

Câu chuyện ở đây là gì? Cũng chẳng ai biết trong hàng triệu hộp phở ấy có bao nhiêu phần trăm hương vị Việt Nam hay chỉ là một dạng sao chép, chỉ có điều cái tên vẫn là PHỞ (Noodles Soup) và phở thì không đâu trên thế giới bằng Việt Nam.

Tại Mỹ, phở Việt sánh ngang Pizza Ý, bánh burritos Mexico và shusi Nhật Bản. Trong khi mặt hàng truyền thống bỏ mặc cho người ngoài khai thác thì nhiều doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam vẫn trung thành với mì tôm, nước tương, nước mắm được PR bằng giá trị Nhật Bản, Hàn Quốc!

Những thứ có thể cho không như tấm lá chuối, quả ớt sừng, lá chanh hay cao Sao vàng làm vỡ vạc ra vô khối vấn đề kinh doanh. 1kg ớt sừng được bán trên Amazon có giá 670 nghìn đồng; gói lá chanh 50g bán 210 nghìn đồng; hay tấm lá chuối vô tác dụng ở Việt Nam có giá 500 nghìn đồng.

Nông sản cũng như khoáng sản, khoản lợi nhuận khổng lồ chỉ nằm ngoài biên giới quốc gia nếu chỉ xuất khẩu thô. Đất nước Singapore không có dầu mỏ, hầu như không có nước ngọt nhưng họ trở thành nơi bán xăng dầu cho thế giới, trong đó có Việt Nam, người dân nước họ không trả mức giá cao như ở ta.

Vậy nên một nền kinh tế mạnh không phải là nơi chỉ có chăm chỉ sản xuất, mà ở đó phải một hệ thống hoàn hảo làm nhiệm vụ chăm sóc sản phẩm làm ra. Nếu Việt Nam có những nhà phân phối như Amazon, Alibaba thì tấm lá chuối, quả ớt sừng, lá chanh và hằng hà sa số những sản phẩm khác trở nên có giá trị.

Người Thái có thể làm giàu trên sản phẩm truyền thống của Việt Nam, tại sao người Việt Nam không thể tận dụng tối đa “đứa con” mình sinh ra.

Trương Khắc Trà

Tin bài khác
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam còn lỗ lũy kế hơn 1.700 tỷ đồng

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam còn lỗ lũy kế hơn 1.700 tỷ đồng

Tính đến cuối năm 2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn còn lỗ lũy kế hơn 1.747 tỷ đồng. Điều này khiến vốn chủ sở hữu bị “ăn mòn” còn 1.791 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với vốn góp của chủ sở hữu ở mức 3.105 tỷ đồng.
CII tiếp tục nâng sở hữu tại Tập đoàn PC1, khẳng định không tham gia điều hành doanh nghiệp

CII tiếp tục nâng sở hữu tại Tập đoàn PC1, khẳng định không tham gia điều hành doanh nghiệp

Sau khi PC1 kiện toàn Hội đồng quản trị, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (HoSE: CII) tiếp tục thông qua chủ trương gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này. Tuy nhiên, CII nhấn mạnh khoản đầu tư mang tính tài chính, không nhằm tham gia quản trị hay đề cử nhân sự vào bộ máy lãnh đạo của PC1.
AgriS (SBT) kiện toàn nền tảng quản trị, hướng đến tăng trưởng bền vững

AgriS (SBT) kiện toàn nền tảng quản trị, hướng đến tăng trưởng bền vững

Ngày 24/7/2026, tại Tây Ninh, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường niên độ 2025-2026, thông qua nhiều quyết sách quan trọng nhằm hoàn thiện nền tảng quản trị, nâng cao năng lực điều hành và tạo động lực cho giai đoạn tăng trưởng mới.
Tập đoàn Lê Phong kiến tạo căn hộ ven sông trở thành biểu tượng phong cách sống mới

Tập đoàn Lê Phong kiến tạo căn hộ ven sông trở thành biểu tượng phong cách sống mới

Giá trị của một quỹ đất ven sông không chỉ nằm ở vị trí, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường sống hài hòa giữa thiên nhiên, con người và đô thị. Từ định hướng đó, Tập đoàn Lê Phong mong muốn phát triển The Emerald River Park trở thành nơi những giá trị của dòng sông kết tinh thành nguồn cảm hứng cho trải nghiệm sống mỗi ngày.
Saigonbank báo lỗ 40 tỷ đồng trong quý II, lợi nhuận lao dốc vì thu nhập giảm và dự phòng tăng mạnh

Saigonbank báo lỗ 40 tỷ đồng trong quý II, lợi nhuận lao dốc vì thu nhập giảm và dự phòng tăng mạnh

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank, mã: SGB) ghi nhận khoản lỗ trước thuế 40 tỷ đồng trong quý II/2026 khi nguồn thu từ hoạt động cốt lõi sụt giảm ở nhiều mảng, trong khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng hơn 62% so với cùng kỳ.
Phú Thọ cấp giấy phép môi trường cho Nhà máy ống thép Vinapipe

Phú Thọ cấp giấy phép môi trường cho Nhà máy ống thép Vinapipe

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp Giấy phép môi trường cho Dự án Nhà máy ống thép Việt Nam Vinapipe tại Khu công nghiệp Bình Xuyên, công suất thiết kế 230.000 tấn sản phẩm mỗi năm.
Hỗ trợ doanh nghiệp tạo sức bật từ đối thoại chính sách thực chất

Hỗ trợ doanh nghiệp tạo sức bật từ đối thoại chính sách thực chất

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 tại Cà Mau cho thấy hỗ trợ doanh nghiệp muốn tạo hiệu quả phải chuyển từ tư duy hỗ trợ ngắn hạn sang đồng hành lâu dài. Đối thoại chính sách, kết nối chuỗi cung ứng, chuyển đổi số doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh được xem là những giải pháp trọng tâm giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng thị trường và phát triển bền vững.
“Anh Ba” Ngọc Sơn: Giữ sức khỏe bằng tình yêu gia đình, lối sống kỷ luật và sự bền bỉ từ tâm

“Anh Ba” Ngọc Sơn: Giữ sức khỏe bằng tình yêu gia đình, lối sống kỷ luật và sự bền bỉ từ tâm

Được khán giả yêu mến gọi bằng cái tên thân thuộc “anh Ba”, Danh ca Ngọc Sơn không chỉ ghi dấu ấn trong lòng công chúng bằng giọng hát giàu cảm xúc mà còn bởi lối sống tích cực và giàu năng lượng. Với hình ảnh nghệ sĩ luôn đề cao giá trị sức khỏe và tinh thần sống lành mạnh, lạc quan, nam danh ca đã có những chia sẻ chân thành cùng phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập xoay quanh quan điểm chăm sóc sức khỏe chủ động, chế độ sinh hoạt khoa học cũng như thông điệp sống khỏe mà anh muốn lan tỏa đến cộng đồng.
Doanh nghiệp xây dựng Cát Biển: "Uống nước nhớ nguồn" lan tỏa trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Doanh nghiệp xây dựng Cát Biển: "Uống nước nhớ nguồn" lan tỏa trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Từ hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, chăm lo người lao động đến tích cực thực hiện an sinh xã hội, Công ty TNHH MTV Xây dựng Cát Biển cho thấy doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể tạo nên nghĩa tình lớn , góp phần lan tỏa trách nhiệm với địa phương An Giang.
Vinamilk lãi quý II cao nhất hơn 5 năm, hoàn thành 57% kế hoạch lợi nhuận năm

Vinamilk lãi quý II cao nhất hơn 5 năm, hoàn thành 57% kế hoạch lợi nhuận năm

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 của Vinamilk ghi nhận tăng trưởng tích cực với doanh thu vượt 35.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 38% so với cùng kỳ. Riêng quý II, doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận cao nhất trong hơn 5 năm, nhờ đà phục hồi của thị trường nội địa và tăng trưởng mạnh từ hoạt động xuất khẩu.
Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (HoSE: BFC) ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2026 giảm 65% so với cùng kỳ, trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và chi phí lãi vay tăng cao. Đến cuối tháng 6, hàng tồn kho của doanh nghiệp đã vượt 2.800 tỷ đồng, trong khi dư nợ vay tiếp tục gia tăng.
Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Mặc dù lãi hơn 500 tỷ đồng nửa đầu năm 2026, song dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Nhiệt Điện Hải Phòng cho thấy dấu hiệu sa sút. Nguyên nhân là do các khoản phải thu từ khách hàng mua điện tăng vọt lên 2.800 tỷ, mà chủ yếu đến từ EVN.
Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Tân nữ Chủ tịch HĐQT PC1 sinh năm 1999 vừa chính thức tham gia vào tập đoàn vào tháng 4/2026 mới đây với vai trò là chuyên viên tài chính. Nhưng chỉ một tháng sau, tức tháng 5/2026, bà đã được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách Ban Tài chính, trước khi được ngồi chiếc ghế nóng chủ tịch HĐQT.
Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Ba doanh nghiệp đầu tiên xuất hiện ở xã Mỏ Vàng (Lào Cai) có thể chưa tạo ra bước ngoặt về quy mô kinh tế, nhưng lại gợi mở một vấn đề lớn: nếu doanh nghiệp có thể bén rễ ở vùng cao, thì Luật Doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ cũng cần được thiết kế để nuôi dưỡng những "mầm xanh" ấy phát triển
Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Hội quán Xúc tiến thương mại được kỳ vọng trở thành đầu mối kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư và các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, từng bước chuyển hoạt động giao lưu cộng đồng thành những cơ hội hợp tác kinh doanh cụ thể.