Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Thăm, tặng quà và thiết bị y tế tại Đồng Tháp và An Giang

DNHN - Trong 2 ngày 19 và 20/9, Đoàn công tác Trung ương do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 địa bàn, đồng thời tặng quà cho học sinh, trẻ em, công nhân và lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, tặng thiết bị y tế, nhà tình nghĩa ...

Phó Chủ tịch nước biểu dương tinh thần phòng, chống dịch tại Đồng Tháp

Ngày 20/9, Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc với tỉnh Đồng Tháp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tặng quà cho học sinh, trẻ em, công nhân và lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp.

Tại huyện Lấp Vò, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân được nghe Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, huyện Lấp Vò có ca mắc đầu tiên từ ngày 24/6/2021 tại xã Tân Khánh Trung, đến nay đã ghi nhận 519 ca mắc. Số ca Covid-19 trong 02 tuần qua trên địa bàn huyện đã giảm sâu, không còn xã có nguy cơ rất cao, số xã bình thường mới tăng cao, do đó tình hình dịch trên địa bàn huyện cơ bản đã được kiềm chế và kiểm soát.

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong thông tin về các giải pháp thích ứng, khôi phục sản xuất sau giãn cách. Ảnh: Nguyệt Ánh

Về công tác phòng, chống dịch bệnh trên toàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang được kiểm soát, bình quân mỗi ngày tỉnh thực hiện từ 4.500 – 5.000 mẫu xét nghiệm để tầm soát vi rút SARS-CoV 2.

Với quyết tâm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch “cao hơn một mức, nhanh hơn một bước”, đến nay số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã giảm rất nhiều. Trong ngày 20/9, số ca mắc Covid-19 là 19 ca, tổng số ca ghi nhận đến nay là 8.141 ca, số bệnh nhân đang điều trị hơn 880 người; tỷ lệ bệnh nhân tử vong 2,3%.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong, hiện trên địa bàn tỉnh có 151 doanh nghiệp đang duy trì sản xuất và thực hiện “4 tại chỗ”, với hơn 17.800 công nhân, công suất hoạt động khoảng 40%.

Để thích ứng, khôi phục sản xuất, tỉnh đang tiếp tục nghiên cứu cho doanh nghiệp đăng ký bổ sung lao động để nâng công suất hoạt động, điều kiện cho người dân được đi thăm đồng, thu hoạch nông sản; thành lập các tổ, đội hỗ trợ thu hoạch, chăm sóc cây trồng, vật nuôi v.v..

Với mục tiêu không để người dân thiếu đói trong thời gian giãn cách, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương hỗ trợ cho người dân theo quy định. Toàn tỉnh có 66.662 lao động tự do được hỗ trợ, với tổng số tiền gần 100 tỷ đồng; 2.601 hộ kinh doanh được hỗ trợ, trên 7,8 tỷ đồng; các tổ chức, đoàn thể đã vận động hỗ trợ nhiều phần quà, lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn v.v..

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương tinh thần trách nhiệm cao của tỉnh Đồng Tháp trong phòng, chống dịch Covid-19. Là một trong những tỉnh bị ảnh hướng khá nặng nề từ dịch bệnh nhưng tỉnh đã có những biện pháp kịp thời để kiềm chế và kiểm soát được tình hình. Địa phương đã có những cách làm hay, đáng chú ý là các doanh nghiệp duy trì sản xuất “4 tại chỗ” khá tốt; hỗ trợ người dân duy trì sản xuất, thu hoạch nông sản, đảm bảo an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch nước chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân do dịch Covid-19; đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Đồng Tháp tiếp tục đặt ưu tiên phòng, chống dịch lên hàng đầu, kiểm soát tốt dịch bệnh để duy trì trạng thái bình thường mới nhằm ổn định đời sống, sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, liên tục dự báo, đánh giá tình hình để có quyết định áp dụng giãn cách phù hợp, với quy mô hẹp, chắc chắn. Tăng cường tiêm vắc xin ngừa Covid-19, chăm lo đời sống, sức khoẻ cho tuyến đầu phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh Đồng Tháp tiếp tục chăm lo, ổn định đời sống người dân, không để người dân thiếu đói, nhất là gia đình chính sách, người neo đơn; tính toán đến việc làm, thu nhập cho người dân, có giải pháp ổn định tâm lý, tinh thần nhân dân sau dịch bệnh, trong đó truyền thông có tác động rất mạnh đến người dân, giúp người dân có niềm tin vào chiến lược phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước.

Phó Chủ tịch nước trao bảng tượng trưng 5.000 bộ kit test nhanh Covid-19 cho ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Nguyệt Ánh.

Phó Chủ tịch nước đã tặng cho tỉnh Đồng Tháp 5.000 bộ kit test nhanh Covid-19, trao 200 triệu đồng từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam để hỗ trợ trẻ em của tỉnh có hoàn cảnh khó khăn và tặng 10 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tham gia học trực tuyến.

Dịp này, Đoàn đã đến thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đóng trên địa bàn huyện Cao Lãnh).

Phó Chủ tịch nước thăm hỏi tình hình hoạt động của Trung tâm và đánh giá cao công tác chăm lo cho người già neo đơn, trẻ em mồ côi và thực hiện nghĩa cử nhân văn đối với người đã khuất của Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tặng cho Trung tâm 50 triệu đồng tiền mặt, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và tặng quà trung thu cho 18 trẻ em tại Trung tâm, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng.

Bánh trung thu và đèn ngôi sao được Phó Chủ tịch nước trao tận tay cho các em. Ảnh: Nguyệt Ánh.

Tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh có 90 trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội như: Trẻ em mồ côi, người lang thang, cơ nhỡ, người già không nơi nương tựa v.v..

Đến thăm Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, Phó Chủ tịch nước phấn khởi với sự phát triển của doanh nghiệp, nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện nay, doanh nghiệp vừa duy trì được sản xuất, vừa giữ được tăng trưởng, chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động tham gia “4 tại chỗ”. Phó Chủ tịch nước đề nghị tỉnh cân nhắc, ưu tiên vắc xin ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp.

Từ giữa tháng 7/2021, Tập đoàn của Vĩnh Hoàn đã tổ chức sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ”, với hơn 5.200 lao động. Hiện Vĩnh Hoàn đang áp dụng biện pháp “4 tại chỗ”, đến ngày 19/9 có 2.490 lao động tham gia, trong đó có 2.349 người được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Công nhân lao động tại đây được chăm lo các suất ăn trong ngày, hỗ trợ mua và tặng sách giáo khoa cho con cán bộ, công nhân viên, hỗ trợ máy tính bảng cho học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn và nhiều hoạt động nâng cao tinh thần làm việc cho người lao động v.v..

Dịp này, Phó Chủ tịch nước đã trao quà cho 20 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, mỗi phần quà trị giá 2,5 triệu đồng. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 250 triệu đồng cho công nhân lao động tại đây.

Ông Huỳnh Đức Trung – Giám đốc Thường trực Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn tặng hoa cảm ơn Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Ảnh: Nguyệt Ánh.

Đến thăm Bệnh viện Y học cổ truyền Đồng Tháp, Đoàn công tác đã thăm hỏi các y, bác sĩ về công tác khám, điều trị bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân Covid-19.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ cảm động và ấn tượng về kết quả hoạt động của Bệnh viện Y học cổ truyền Đồng Tháp và cho biết, y học cổ truyền là hình thức điều trị bệnh được Đảng và Nhà nước quan tâm, khuyến khích kết hợp giữa Đông – Tây y để chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Đến nay, Bệnh viện đã điều trị được 10 nhóm bệnh, nhất là được tỉnh chọn làm nơi điều trị bệnh nhân Covid-19. Phó Chủ tịch nước vui mừng khi biết các y, bác sĩ không chỉ điều trị bệnh nhân khỏi bệnh về thể chất mà còn quan tâm về tinh thần, để người bệnh có thể trở lại cuộc sống bình thường, không để ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Phó Chủ tịch nước và Bí thư Tỉnh uỷ thăm hỏi nhân viên y tế của Bệnh viện và biểu dương nỗ lực của Ban Giám đốc, đội ngũ y bác sĩ, thầy thuốc nơi đây. Ảnh: Nguyệt Ánh.

Với tinh thần trách nhiệm, y đức và với kinh nghiệm quý báu trong phòng, chống dịch lần này, Phó Chủ tịch nước đề nghị Bệnh viện Y học cổ truyền Đồng Tháp tiếp tục nghiên cứu về các giải pháp khoa học để kiềm chế dịch bệnh. Đồng thời, chúc các y, bác sĩ nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó.

Trong chuyến công tác này, bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tặng 300 triệu đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 tỉnh Đồng Tháp. T&T Group tặng 30 nghìn kit test Covid-19 và 50 tấn gạo cho tỉnh. Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (tỉnh Đồng Tháp) tặng 05 căn nhà tình nghĩa, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

Thăm, tặng quà và thiết bị y tế cho tỉnh An Giang phòng, chống dịch Covid-19

Trước đó vào sáng 19-9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà và thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và nhà tình nghĩa tại tỉnh An Giang.

Zalo

Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân tặng tỉnh An Giang 5.000 bộ kit test nhanh COVID-19 và 5 căn nhà Tình nghĩa. Ảnh: Trung Hiếu. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng tỉnh An Giang 5.000 bộ kit test nhanh COVID-19 và 5 căn nhà tình nghĩa; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ người dân tỉnh An Giang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh 500 triệu đồng; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ công nhân lao động tỉnh An Giang bị ảnh hưởng dịch bệnh 4 tỷ đồng; Tập đoàn T&T Group tặng 20.000 bộ kit test nhanh COVID-19 hỗ trợ huyện An Phú và tặng 10.000 bộ kit test nhanh COVID-19 hỗ trợ TP. Long Xuyên phòng, chống dịch bệnh COVID-19, với tổng trị giá 4,5 tỷ đồng.

Zalo

 

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận. Ảnh: Trung Hiếu.  

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cảm ơn Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Đoàn công tác Trung ương và các doanh nghiệp đã hỗ trợ, ủng hộ nguồn lực, vật tư, thiết bị y tế cho tỉnh An Giang phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Qua đó, mong muốn thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ các doanh nghiệp giúp An Giang thực hiện các hoạt động an sinh - xã hội; phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Thông tin với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cho biết: An Giang đang khẩn trương, nhanh chóng triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 thật thiết thực, đúng mục đích và thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, từng bước đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới …

Zalo

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ công nhân lao động tỉnh An Giang bị ảnh hưởng dịch bệnh  4 tỷ đồng. Ảnh: Trung Hiếu. 
Zalo
Tập đoàn T&T Group tặng 20.000 bộ kit test nhanh COVID-19 hỗ trợ huyện An Phú và tặng 10.000 bộ kit test nhanh COVID-19 hỗ trợ TP. Long Xuyên phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Trung Hiếu
Zalo
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng cùng lãnh đạo tỉnh An Giang tặng hoa cảm ơn Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn công tác. Ảnh: Trung Hiếu.
Theo kế hoặch, trong Đợt công tác lần này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác Trung ương đến thăm, động viên và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các địa phương: An Giang, Đồng Tháp, TP. Cần Thơ, Tiền Giang và Tây Ninh, với tổng trị giá gần 35 tỷ đồng ./.
PL. (TH)

 

Tin liên quan