Thứ tư 07/01/2026 09:43
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN: “Không có chuyện Việt Nam thiếu gạo“

12/10/2020 00:00
Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam sẽ không bao giờ có chuyện Việt Nam thiếu gạo, trên các cánh đồng ĐBSCL luôn có cây lúa hiện diện và các tỉnh trong vùng luân phiên thu hoạch lúa.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23/3/2020, để đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh dịch Covid-19, từ 0 giờ ngày 24/3, việc mở tờ khai hải quan xuất khẩu bị tạm dừng. Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Công Thương đã công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng xin cho phép hoãn việc dừng xuất khẩu gạo .

Bởi theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, lý do xin hoãn là sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo và để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký, cũng như hàng tồn kho thực tế hiện nay tại các doanh nghiệp.

PV đã trao đổi với ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex Group về vấn đề này.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN: “Không có chuyện Việt Nam thiếu gạo“ - Ảnh 1.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex Group

Lo ngại hạn hán ở ĐBSCL và dịch Covid-19 nhiều nước tăng mua gạo, khiến thị trường gạo xuất khẩu sôi động, ông nhận định gì về vấn đề này?

Nhằm dự trữ lương thực trong mùa dịch nên các thị trường truyền thống như Philippines, Malaysia và Indonesia đang đẩy mạnh nhập khẩu gạo từ Việt Nam. Thường các doanh nghiệp không mua gạo cùng một lúc mà rải đều ra trong năm, bây giờ họ mua gạo sớm là để chống dịch và ổn định thị trường, thật ra nhu cầu của các nước này không tăng bao nhiêu so với năm 2019.

Thị trường gạo của Philippines đã được tư nhân hóa nên lượng gạo nhập khẩu sẽ tùy thuộc vào năng lực tài chính của các doanh nghiệp, dần về cuối năm khi Philippines đã mua đủ lượng gạo cần thiết họ sẽ giảm hoặc ngừng nhập khẩu.

Thị trường Malaysia, Indonesia cũng chưa có gì đặc biệt lắm, cơ bản sản xuất gạo trong nước cũng đủ trang trải, nhưng năm nay do dịch bệnh nên họ tăng mua thêm một ít.

Trong khi chúng ta tăng bán và thị trường Đông Nam Á lại giảm bán vào thị trường châu Phi, đã có một loạt hợp đồng đi Châu Phi bị hủy, do phía khách hàng xin hủy giao hàng. Bất lợi của thị trường châu Phi là giá bán thấp, thanh toán chậm, thị trường xa nên rất ít doanh nghiệp muốn bán trừ khi các thị trường gần không tiêu thụ được mới bán sang Châu Phi.

Trước đây, chúng ta bán vào châu Phi khoảng 1,4 triệu tấn/năm, nay giảm bán vào châu Phi chuyển về bán các thị trường gần để thu tiền nhanh và tránh được rủi ro, bởi các thị trường gần có đặc điểm là mua ngay, bán ngay tránh được những biến động bất lợi. Đây là sự điều phối hàng hóa trên thị trường không phải do nhu cầu chung của cả thị trường tăng.

Gần đây có nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc tăng nhập khẩu gạo từ Việt Nam, vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Trung Quốc vừa là nước mua gạo mà cũng là nước bán gạo lớn trên thế giới, họ đang dừng xuất khẩu và với khối lượng gạo tồn kho của Trung Quốc được cho là dư cho tiêu dùng nội địa.

Philippines, Trung Quốc và gần đây là Malaysia tiến hành nhập khẩu cho thấy nguồn cung thị trường thắt chặt. Song, Trung Quốc chỉ nhập khẩu nếp của Việt Nam, không nhập khẩu gạo, vì nước này không thiếu gạo.

Bây giờ, Trung Quốc chỉ thiếu nếp và họ đang đẩy mạnh nhập khẩu nếp để có đủ nguồn cung bột làm bánh chuẩn bị Tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc.

Năm 2020, hạn ngạch nhập khẩu gạo Trung Quốc dành cho Việt Nam vẫn là 390.000 tấn gạo, nhưng họ chỉ nhập khẩu nếp ra tấm nếp. Tấm nếp không có hạn nhập chỉ đánh thuế nhập khẩu.

Hạn hán và xâm nhập mặn có thể khiến nông dân vùng ĐBSCL sẽ giảm diện tích trồng lúa, và nếu doanh nghiệp tăng bán gạo vậy liệu chúng ta có đảm bảo anh ninh lương thực và có đủ gạo để bán cho khách hàng?

Việt Nam là nước nông nghiệp, năm 2019 sản lượng lúa cả nước đạt 43,8 triệu tấn. Trong đó, khu vực phía Nam với khoảng 1,6 ha đất lúa sản xuất khoảng 27,5 triệu tấn, ĐBSCL đạt 24,7 triệu tấn.

Khu vực ĐBSCL lại sản xuất lúa 3 vụ/năm, trong khi các nước trên thế giới không có nước nào sản xuất lúa 3 vụ/năm như Việt Nam. Do vậy, sẽ không bao giờ xảy ra chuyện Việt Nam thiếu gạo, trên các cánh đồng ở ĐBSCL luôn có cây lúa hiện diện và các tỉnh trong vùng luân phiên thu hoạch lúa.

Vụ Đông Xuân 2019-2020, các tỉnh phía Nam xuống giống được 1,505 triệu ha, tăng 60 nghìn ha so với vụ Đông Xuân năm ngoái (1,445 nghìn ha), đạt năng suất khá cao từ 6,8-6,9 tấn/ha.

Vụ Hè Thu 2020 đã xuống giống được 80 nghìn ha/1,6 triệu ha diện tích kế hoạch. Với giá lúa gạo tốt như hiện nay chắc chắn vụ Hè Thu bà con sẽ tăng diện tích, cơ hội xuất khẩu gạo sẽ tăng, có thể vụ Thu Đông cũng sẽ tăng diện tích sản xuất.

Ngoài ra, chúng ta có lượng lúa gạo từ Campuchia về, vì giá lúa Campuchia thấp hơn giá lúa trong nước do người dân Campuchia đưa qua Việt Nam bán. Cùng với đó còn có một lượng lúa gạo nhất định do nông dân sống ở biên giới sang Campuchia thuê đất trồng lúa, thu hoạch xong bà con chở lúa về. Tuy nhiên, thời gian gần đây do dịch Covid-19 biên giới bị đóng cửa nên việc vận chuyển lúa của bà con gặp khó khăn.

Nếu lo sợ thiếu gạo mà giữ lại thì giá gạo sẽ rớt sâu nông dân trồng lúa sẽ than oán, vì đang thu hoạch lúa Đông Xuân bà con rất cần giá lúa lên. Bài học dừng xuất khẩu gạo năm 2008 vẫn còn nguyên giá trị!

Xin cảm ơn ông!

Quang Trí (t/h)

Tin bài khác
Chính thức Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ hoạch định chính sách phát triển

Chính thức Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ hoạch định chính sách phát triển

Sáng 7/1, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) chính thức triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Cuộc tổng điều tra có quy mô lớn, ý nghĩa chiến lược, nhằm cung cấp nguồn dữ liệu đầy đủ, khách quan, phục vụ công tác quản lý, điều hành và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel: Rõ trách nhiệm, hỗ trợ doanh nghiệp

Triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel: Rõ trách nhiệm, hỗ trợ doanh nghiệp

Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tập trung phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả các cam kết về thương mại và đầu tư.
Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh

Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh

Sáng 6/1, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh, trong đó có Luật Thương mại điện tử.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động của AI tới thị trường lao động

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động của AI tới thị trường lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì xây dựng Báo cáo tổng thể về các ngành, nghề chịu tác động lớn nhất từ trí tuệ nhân tạo, làm cơ sở xây dựng kế hoạch đào tạo lại, nâng cấp và chuyển đổi kỹ năng cho người lao động, trình trong quý I/2026.
Quảng Ninh – Hải Phòng bứt phá mạnh mẽ, dẫn đầu tăng trưởng GRDP cả nước năm 2025

Quảng Ninh – Hải Phòng bứt phá mạnh mẽ, dẫn đầu tăng trưởng GRDP cả nước năm 2025

Bức tranh kinh tế của các địa phương trong năm 2025 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của 34 tỉnh, thành phố đều đạt mức khá cao. Theo báo cáo của Cục Thống kê, mức tăng GRDP của các địa phương dao động từ 5,84% đến 11,89%, trong đó phần lớn đạt trên ngưỡng 7%. Chỉ có 5 tỉnh ghi nhận mức tăng trưởng dưới 7%, cho thấy mặt bằng chung của nền kinh tế địa phương tiếp tục duy trì đà phục hồi và phát triển ổn định.
GDP năm 2025 tăng 8,02%: Nền kinh tế tạo đà cho chu kỳ tăng trưởng mới

GDP năm 2025 tăng 8,02%: Nền kinh tế tạo đà cho chu kỳ tăng trưởng mới

GDP năm 2025 của Việt Nam tăng 8,02%, mức tăng trưởng khá cao trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Kết quả này phản ánh nỗ lực phục hồi và cải cách của nền kinh tế, đồng thời tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng ổn định và bền vững trong giai đoạn tới.
10 dấu son năm 2025 – Quảng Ninh viết nên bản hòa ca của bứt phá và khát vọng

10 dấu son năm 2025 – Quảng Ninh viết nên bản hòa ca của bứt phá và khát vọng

Mười sự kiện tiêu biểu của năm 2025 không chỉ là những mốc thời gian đáng nhớ, mà là mười dấu son đậm nét, khắc họa hành trình bứt phá toàn diện của Quảng Ninh – từ đỉnh cao tăng trưởng kinh tế, cải cách mạnh mẽ bộ máy, đến di sản thế giới, hội nhập quốc tế và những chính sách an sinh thấm đẫm tính nhân văn. Tất cả hòa quyện, tạo nên bản hòa ca phát triển, đặt nền móng vững chắc để Quảng Ninh tự tin bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng vươn tầm mạnh mẽ.
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đầu tư dài hạn, hướng thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đầu tư dài hạn, hướng thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Tại lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu khuyến khích nhà đầu tư hướng tới đầu tư dài hạn, minh bạch, an toàn; đồng thời giao nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm đưa thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, bền vững và hội nhập sâu hơn với thị trường quốc tế.
10 dấu mốc nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

10 dấu mốc nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

Năm 2025, ngành Tài chính ghi dấu ấn bằng loạt quyết sách lớn: thu ngân sách lập kỷ lục, thị trường vốn bứt phá, chuyển đổi số đi vào chiều sâu và tài khóa kịp thời hỗ trợ thiên tai, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Bằng chuỗi hoạt động văn hóa – du lịch phong phú, không khí lễ hội lan tỏa khắp các không gian đô thị và điểm đến trọng điểm, Hải Phòng đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch đầu tiên của năm 2026 khi đón hơn 515.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm.
Liên kết quốc tế mở khóa năng lực vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Liên kết quốc tế mở khóa năng lực vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh tài chính toàn cầu biến động nhanh, liên kết quốc tế được xác định là chìa khóa mở khóa năng lực vận hành của Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh, từ hạ tầng thị trường, nhân lực đến chuẩn mực quản trị, tạo nền tảng hội nhập sâu chuỗi tài chính toàn cầu.
Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Nhà phân tích an ninh và chính trị thuộc Đại học Malaya Collins Chong Yew Keat chia sẻ với báo chí những đánh giá đáng chú ý về triển vọng của ASEAN và vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong năm 2026.
Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Trong bối cảnh đẩy mạnh sắp xếp đơn vị hành chính và tối ưu hóa các nguồn lực phát triển, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chính thức ban hành quyết định phê duyệt dự toán kinh phí lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thương mại Việt Nam trước năm 2026: Giữ nhịp tăng trưởng trên nền cao

Thương mại Việt Nam trước năm 2026: Giữ nhịp tăng trưởng trên nền cao

Thương mại Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng cao, đạt gần 920 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu. Kết quả này phản ánh khả năng thích ứng của doanh nghiệp, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nội lực và chất lượng tăng trưởng trong năm mới 2026.
Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Cùng thời điểm chuyển giao, nhưng mỗi lời chúc đầu năm từ Hà Nội, Bắc Kinh, Washington hay Paris lại phản chiếu một thông điệp khác nhau, một chiến lược ưu tiên khác nhau. Với giới doanh nghiệp, đó không phải là những câu chữ mang tính nghi lễ, mà là “tín hiệu sớm” cho luật chơi, dòng vốn và cơ hội hội nhập trong năm bản lề 2026.