Người thừa kế "Ông vua hàng hiệu Việt Nam" - Phillip Nguyễn: Chấp nhận thử thách để hoàn thiện bản thân

09:22 14/05/2021

Dù là con trai của "Ông vua hàng hiệu Việt Nam" - Johnathan Hạnh Nguyễn, nhưng Phillip Nguyễn không hề dựa vào danh hiệu ấy để tiến thân. Phillip Nguyễn có máu kinh doanh từ nhỏ, từng bôn ba kinh doanh nhiều nơi trước khi về tiếp quản cơ nghiệp của cha mình vào năm 2009.

Phillip Nguyễn có tên tiếng việt là Nguyễn Phi Long, sinh năm 1986, là người Philippines gốc Việt. Phillip là con trai của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn – người sở hữu tập đoàn IPP chuyên phân phối các thương hiệu cao cấp tại Việt Nam (Burberry, Chanel, Versace, CK, Salvatore Ferragamo, rượu cao cấp Moet-Hennessy...). Ông còn được biết đến là em trai của doanh nhân Louis Nguyễn, em chồng cựu diễn viên Tăng Thanh Hà.

Phillip Nguyễn. Nguồn ảnh: Internet
Phillip Nguyễn. Nguồn ảnh: Internet.

Được biết Phillip Nguyễn học tập tại nước ngoài từ nhỏ. Ngôn ngữ chính của ông là Tiếng Anh và Tanalog. Trong suốt thời gian ở Philippines, Phillip học tại một trường nam sinh. Không chỉ học giỏi, ông còn rất năng động. Thời đi học, ông từng chơi cho bốn đội thể thao của trường, bao gồm bóng đá, tennis, bóng chày và điền kinh. Sau đó, ông chuyển đến San Francisco để học chuyên ngành về Quan hệ quốc tế. Tại đây ông vừa học vừa làm nhiều việc khác nhau, từ nhân viên bán hàng tới trợ lý phòng mạch, thu ngân trong nhà hàng và nhiều công việc khác. Những công việc này đã mang đến cho Phillip Nguyễn sự khiêm nhường và tính kiên nhẫn. Theo Phillip Nguyễn: Những công việc tôi từng làm có ý nghĩa lớn hơn là kiếm tiền. Với công việc đầu tiên, tôi được trả 9 USD/giờ. Nhờ quãng thời gian đó, tôi có thể hiểu và trò chuyện được với nhân viên, nhận thức rõ những thách thức mà họ phải đối mặt và giúp họ đi đúng trên con đường sự nghiệp. Kinh nghiệm từ những công việc trước đây giúp những lời khuyên của tôi trở nên hữu ích hơn và quan trọng nhất là dạy tôi cách biết lắng nghe.

Những ngày tháng lớn lên trong một gia tộc lớn, đối với Phillip Nguyễn vốn cũng chẳng dễ dàng gì để được người thân công nhận. Ngay từ nhỏ, Phillip Nguyễn đã luôn cố gắng chứng tỏ năng lực với những người thân trong gia đình, đặc biệt là ba. Thế nhưng, ba của ông lại dành cho ông cái nhìn khá gay gắt. Phillip Nguyễn kể: Tôi có một mối quan hệ rất kỳ lạ với ba của tôi. Có lẽ do không dành phần nhiều thời gian lớn lên cùng ba, nên nhiều khi, tôi quên luôn mất mình là một phần trong gia đình ông. Một cách tự nhiên, tôi luôn phải ráng chứng minh cho ba tôi và thậm chí với mọi người, rằng tôi xứng đáng với mọi thứ hiện tại, chứ không phải vì may mắn khi được sinh vào đây. Như lúc nhỏ, mỗi khi được ba mẹ đi du lịch nước ngoài được tặng bánh kẹo, thì tôi đã lén lấy đem bán lại cho mấy đứa trong xóm kiếm tiền tiêu vặt. Hay hồi điện thoại Nokia còn hot hot, tôi cũng mua điện thoại cũ về độ lại, dán xanh dán đỏ, rồi đem bán trong trường. Thậm chí tôi tới giờ vẫn còn thói quen gọi ba bằng tên riêng nữa kia.

Sau khi tốt nghiệp Đại học ngành Quan hệ quốc tế và Kinh tế, Phillip Nguyễn tham gia khóa thực tập cho Tập đoàn DFS, chịu trách nhiệm quản lý các gian hàng đồng hồ cao cấp ở đảo Guam, Mỹ.

Khi đã hoàn thành xong, cha ông gọi cho ông và nói rằng: “Phillip, con đã làm rất tốt rồi. Về Việt Nam thôi nào!”. Nghe thì chỉ đơn thuần là một lời mời tham gia vào công ty của ông ấy, nhưng lúc đầu Phillip đã khá sợ hãi khi không biết mình nên làm gì. Nhưng sau khoảng thời gian làm quen với mọi thứ, Phillip đã nghĩ rằng: “Việt Nam chính là cuộc sống của mình”. Mặc dù vẫn còn rất nhiều áp lực phía trước, nhưng tôi tin bản thân sẽ thành công ở đây. 

Phó Tổng giám đốc phát triển dự án, đồng thời là CEO của IPP Travel Retail - phụ trách mảng Kinh doanh Dịch vụ Phi Hàng Không
Phillip Nguyễn là Phó Tổng giám đốc phát triển dự án, đồng thời là CEO của IPP Travel Retail - phụ trách mảng Kinh doanh Dịch vụ Phi Hàng Không.

Phillip Nguyễn đến Việt Nam lần đầu vào tháng 7/2009, lúc đó ông 24 tuổi. 

Phillip Nguyễn được phụ trách nhiều thương hiệu thời trang đắt tiền như: Christian Dior, Channel, Zara, Lancome, Nike và hiện là đại diện lớn nhất của thương hiệu Nike tại Việt Nam. Phillip đồng thời là người sáng lập dự án chạy việt dã "Color Me Run", lần đầu tiên với gần 15.000 người tham dự. Ngoài ra, anh còn tự thành lập doanh nghiệp riêng và đang điều hành cùng một lúc 4 công ty như công ty sự kiện Pulse Active và Cooper & Co chuyên thiết kế suit và đồng phục cao cấp. 

Còn nhớ, vào năm 2017, Phillip Nguyễn là người đại diện đơn vị tổ chức, mang show diễn của Ariana Grande về Việt Nam. Tuy nhiên khi chỉ còn cách giờ biểu diễn 5 tiếng đồng hồ, nữ ca sĩ đột ngột hủy show vì lý do sức khỏe.  Sau 2 năm với rất nhiều công sức và tiền bạc đã bỏ ra để mời bằng được Ariana về Việt Nam, Phillip cùng ê-kíp không khỏi sốc và buồn bã. Thời điểm đó, Phillip Nguyễn rất sợ khi gọi cho mọi người để thông báo, nhất là bố ông. Nhưng bất ngờ bố của ông là Jonathan Hạnh Nguyễn không hề trách mắng Phillip Nguyễn mà thay vào đó, ông Jonathan Hạnh Nguyễn tới khách sạn cùng mọi người, bước lại gần rồi vỗ vào vai Phillip Nguyễn để động viên và nói đó không phải lỗi của Phillip. Chính cái vỗ vai của Jonathan Hạnh Nguyễn đã động viên, truyền thêm sức mạnh cho Phillip.

Đối với Phillip Nguyễn thất bại là điều hiển nhiên trong cuộc sống. Vấp ngã mang đến áp lực và đôi khi khiến chúng ta nghĩ rằng bản thân chưa cố gắng đủ nhiều. Nhưng cho dù tưởng như đất trời sụp đổ vào ngày hôm trước, ta vẫn phải thức dậy vào ngày hôm sau và tiếp tục sống cuộc đời mình. 

"Những lúc như vậy, tôi thường tự rút ra những bài học và nhắc nhở bản thân đừng gây ra sai lầm tương tự, đặc biệt tôi sẽ tham gia các hoạt động thể thao và sự kiện cộng đồng nhiều hơn để gặp gỡ, kết nối với mọi người và khiến tinh thần trở nên tích cực hơn. Bạn không cần phải xấu hổ và ngại ngùng khi dám chấp nhận những thử thách để bản thân hoàn thiện hơn mỗi ngày" - Phillip Nguyễn chia sẻ.

Với cái bóng thành công quá lớn từ người cha của mình, Phillip Nguyễn nghĩ đó chỉ là thử thách chứ không phải là áp lực, bởi ông biết rõ sự nghiệp và cuộc sống riêng của bản thân. Phillip Nguyễn quan niệm phải luôn thử thách chính mình trong cuộc sống, và tin tưởng vào con đường đã chọn. Với ông những điều tốt nhất mà cha đã dành cho mình chính là cơ hội học tập, giúp ông tìm thấy cơ hội và cho tôi thấy giá trị của thái độ làm việc chăm chỉ.

"Tôi chấp nhận thử thách, cố gắng từng ngày với sự ủng hộ và tin tưởng của cả gia đình mình. Đứng ở vị trí của tôi, gia đình không hề là áp lực", Phillip Nguyễn cho hay.

Hiện nay, Phillip Nguyễn đang giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc phát triển dự án của Tập đoàn IPPG. Tại IPPG, Phillip Nguyễn chịu trách nhiệm tối đa hóa cơ hội kinh doanh cho tất cả các nhãn hàng mà tập đoàn quản lý. Phillip Nguyễn cho biết: Tôi đặc biệt yêu thích mảng quản trị nhân sự. Sức mạnh của IPPG nằm ở con người. Tôi hy vọng sẽ mở một trường đào tạo của tập đoàn để tạo điều kiện phát triển cho tất cả các nhân viên. Cũng giống như một đội bóng của giải Ngoại hạng Anh, chúng tôi phải có học viện của chính mình. Phải có nơi đào tạo, định hướng cho các bạn trẻ từ những bước đi đầu tiên, trước khi họ có thể trở thành người giỏi nhất để có thể thi đấu. Tôi sử dụng rất nhiều ý tưởng từ thể thao trong việc điều hành công ty - Phillip Nguyễn nói.

Ngoài làm Phó Tổng giám đốc phát triển dự án của tập đoàn IPPG, Phillip Nguyễn còn là CEO của IPP Travel Retail, phụ trách mảng Kinh doanh Dịch vụ Phi Hàng Không.

TH