Thứ năm 23/04/2026 21:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phát triển hiệu quả mô hình kinh tế tập thể ở Phú Thọ

30/08/2024 19:24
Thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã chú trọng triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể (KTTT), quan tâm, tháo gỡ khó khăn, khơi dậy nội lực để các mô hình KTTT, HTX phát triển hiệu quả.
Sản phẩm của các HTX được hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại tại các hội chợ, gian hàng giới thiệu sản phẩm
Sản phẩm của các HTX được hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại tại các hội chợ, gian hàng giới thiệu sản phẩm.

Theo Liên minh HTX tỉnh, đến tháng 6/2024, toàn tỉnh có 428 HTX nông nghiệp, trong đó số HTX hoạt động hiệu quả đang ngày càng tăng do đã thích ứng được những điều kiện khắt khe của kinh tế thị trường.

Bên cạnh sự nhanh nhạy trong thay đổi tư duy sản xuất, tận dụng tối đa những lợi thế vùng, HTX còn làm tốt dịch vụ hậu cần, giữ thế chủ động trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, từng bước tạo thế mạnh về kinh tế cho HTX và thành viên.

Toàn tỉnh hiện có 601 HTX đang hoạt động, thu hút trên 107.000 thành viên tham gia. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX cơ bản ổn định, có tăng trưởng so với năm 2023.

Doanh thu bình quân 6 tháng đầu năm ước đạt 2.263 triệu đồng/1 HTX, đạt 52,7% so với kế hoạch năm 2024, lợi nhuận bình quân ước đạt 183 triệu đồng/1 HTX. Hoạt động của các HTX đã tạo việc làm ổn định cho 5.993 lao động thường xuyên, thu nhập bình quân đạt 4,8 triệu đồng/người/tháng.

Từ đầu năm đến nay, Liên minh HTX tỉnh tổ chức và phối hợp tổ chức 14 lớp tập huấn cho hơn 1.200 lượt học viên là cán bộ quản lý, thành viên, người lao động trong HTX. Nội dung phổ biến văn bản, chính sách mới; nâng cao kiến thức, kỹ năng quản trị HTX; kỹ năng tuyên truyền, quảng bá xúc tiến thương mại, chuyển đổi số, đàm phán, kết nối thị trường tiêu thụ; xây dựng nhãn hiệu tập thể, hoàn thiện bao bì, nhãn mác sản phẩm...

HTX Nông nghiệp sản xuất và chế biến chè Yên Kỳ (huyện Hạ Hòa) cho năng suất và chất lượng cao
HTX Nông nghiệp sản xuất và chế biến chè Yên Kỳ (huyện Hạ Hòa) cho năng suất và chất lượng cao.

Hỗ trợ các HTX giới thiệu, quảng bá sản phẩm trên các phương tiện truyền thông của tỉnh; giới thiệu kết nối, đưa sản phẩm của 40 HTX tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử; kết nối các HTX với các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hệ thống cửa hàng OCOP trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ sản phẩm; tổ chức, hỗ trợ 56 lượt HTX tham gia trưng bày, quảng bá 100 lượt sản phẩm tại hội chợ thương mại một số tỉnh, thành trong nước.

Bên cạnh đó, quỹ do Liên minh HTX tỉnh quản lý hoạt động hiệu quả và ổn định, đã giải ngân cho 9 dự án với tổng số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Qua kiểm tra dự án sau giải ngân cho thấy, các HTX, tổ hợp tác được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay.

Đặc biệt, việc triển khai thực hiện các chính sách đã giúp một số HTX khắc phục được khó khăn, từng bước đổi mới gắn với cơ chế thị trường, khẳng định là nhân tố quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế của thành viên và phát triển kinh tế - xã hội.

Bà Vũ Thị Minh Tâm - Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX tỉnh cho biết: Để mô hình KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển, thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ rà soát, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của số HTX hiện có. Đồng thời quan tâm, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển KTTT, HTX để tạo động lực cho các HTX có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, đủ tiềm lực đứng vững trong kinh tế thị trường.

Quốc Huy

Tin bài khác
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, Luật Thủ đô 2026 chính thức được thông qua, tạo hành lang pháp lý mới để Hà Nội chủ động hơn trong quản lý, phát triển và triển khai các dự án lớn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Trước áp lực “nhập khẩu lạm phát” từ bên ngoài, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành chủ động điều hành giá, tăng cường giám sát thị trường và không để doanh nghiệp lợi dụng biến động chi phí để tăng giá không hợp lý.
Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Bên cạnh đề xuất kéo dài ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin đến hết năm 2030, tại kì hợp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng chính sách hỗ trợ thị trường chỉ thực sự bền vững khi đi kèm trách nhiệm thu hồi, tái chế pin sau sử dụng. Đây được xem là mắt xích quan trọng để tránh nguy cơ ô nhiễm mới, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam.
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Dự kiến nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng, hộ kinh doanh được “giảm áp lực”

Dự kiến nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng, hộ kinh doanh được “giảm áp lực”

Đề xuất nâng gấp đôi ngưỡng doanh thu chịu thuế không chỉ là thay đổi kỹ thuật, mà cho thấy Chính phủ đang lắng nghe và điều chỉnh chính sách theo thực tiễn để “giữ sức” cho hàng triệu hộ kinh doanh.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị điều chỉnh tiêu chí đấu thầu, giảm phụ thuộc yếu tố giá thấp

Đại biểu Quốc hội kiến nghị điều chỉnh tiêu chí đấu thầu, giảm phụ thuộc yếu tố giá thấp

Thảo luận kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026–2030, đại biểu Quốc hội Hoàng Xuân Tân (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) cảnh báo tình trạng bỏ giá thầu thấp kéo theo chậm tiến độ, giảm chất lượng công trình; đồng thời đề xuất điều chỉnh tiêu chí lựa chọn nhà thầu theo hướng ưu tiên hiệu quả.
TP. Hồ Chí Minh nâng tầm hợp tác quốc tế, tối ưu nguồn viện trợ phi chính phủ

TP. Hồ Chí Minh nâng tầm hợp tác quốc tế, tối ưu nguồn viện trợ phi chính phủ

Tại “Chương trình gặp gỡ giữa các đối tác Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026”, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài trong phát triển bền vững, đồng thời nhấn mạnh định hướng dịch chuyển từ chỉ kết nối nguồn lực sang cách tiếp cận “đồng hành – đồng kiến tạo” trong hợp tác quốc tế.
Phú Thọ dâng hương Quốc Tổ và Tổ Mẫu, lan tỏa đạo lý nguồn cội

Phú Thọ dâng hương Quốc Tổ và Tổ Mẫu, lan tỏa đạo lý nguồn cội

Sáng 22/4/2026 (mùng 6/3 năm Bính Ngọ), tỉnh Phú Thọ trang nghiêm tổ chức Lễ dâng hương Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ, mở đầu chuỗi nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2026.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.