Thứ ba 11/08/2026 22:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phát triển hiệu quả mô hình kinh tế tập thể ở Phú Thọ

30/08/2024 19:24
Thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã chú trọng triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể (KTTT), quan tâm, tháo gỡ khó khăn, khơi dậy nội lực để các mô hình KTTT, HTX phát triển hiệu quả.
Sản phẩm của các HTX được hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại tại các hội chợ, gian hàng giới thiệu sản phẩm
Sản phẩm của các HTX được hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại tại các hội chợ, gian hàng giới thiệu sản phẩm.

Theo Liên minh HTX tỉnh, đến tháng 6/2024, toàn tỉnh có 428 HTX nông nghiệp, trong đó số HTX hoạt động hiệu quả đang ngày càng tăng do đã thích ứng được những điều kiện khắt khe của kinh tế thị trường.

Bên cạnh sự nhanh nhạy trong thay đổi tư duy sản xuất, tận dụng tối đa những lợi thế vùng, HTX còn làm tốt dịch vụ hậu cần, giữ thế chủ động trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, từng bước tạo thế mạnh về kinh tế cho HTX và thành viên.

Toàn tỉnh hiện có 601 HTX đang hoạt động, thu hút trên 107.000 thành viên tham gia. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX cơ bản ổn định, có tăng trưởng so với năm 2023.

Doanh thu bình quân 6 tháng đầu năm ước đạt 2.263 triệu đồng/1 HTX, đạt 52,7% so với kế hoạch năm 2024, lợi nhuận bình quân ước đạt 183 triệu đồng/1 HTX. Hoạt động của các HTX đã tạo việc làm ổn định cho 5.993 lao động thường xuyên, thu nhập bình quân đạt 4,8 triệu đồng/người/tháng.

Từ đầu năm đến nay, Liên minh HTX tỉnh tổ chức và phối hợp tổ chức 14 lớp tập huấn cho hơn 1.200 lượt học viên là cán bộ quản lý, thành viên, người lao động trong HTX. Nội dung phổ biến văn bản, chính sách mới; nâng cao kiến thức, kỹ năng quản trị HTX; kỹ năng tuyên truyền, quảng bá xúc tiến thương mại, chuyển đổi số, đàm phán, kết nối thị trường tiêu thụ; xây dựng nhãn hiệu tập thể, hoàn thiện bao bì, nhãn mác sản phẩm...

HTX Nông nghiệp sản xuất và chế biến chè Yên Kỳ (huyện Hạ Hòa) cho năng suất và chất lượng cao
HTX Nông nghiệp sản xuất và chế biến chè Yên Kỳ (huyện Hạ Hòa) cho năng suất và chất lượng cao.

Hỗ trợ các HTX giới thiệu, quảng bá sản phẩm trên các phương tiện truyền thông của tỉnh; giới thiệu kết nối, đưa sản phẩm của 40 HTX tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử; kết nối các HTX với các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hệ thống cửa hàng OCOP trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ sản phẩm; tổ chức, hỗ trợ 56 lượt HTX tham gia trưng bày, quảng bá 100 lượt sản phẩm tại hội chợ thương mại một số tỉnh, thành trong nước.

Bên cạnh đó, quỹ do Liên minh HTX tỉnh quản lý hoạt động hiệu quả và ổn định, đã giải ngân cho 9 dự án với tổng số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Qua kiểm tra dự án sau giải ngân cho thấy, các HTX, tổ hợp tác được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay.

Đặc biệt, việc triển khai thực hiện các chính sách đã giúp một số HTX khắc phục được khó khăn, từng bước đổi mới gắn với cơ chế thị trường, khẳng định là nhân tố quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế của thành viên và phát triển kinh tế - xã hội.

Bà Vũ Thị Minh Tâm - Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX tỉnh cho biết: Để mô hình KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển, thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ rà soát, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của số HTX hiện có. Đồng thời quan tâm, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển KTTT, HTX để tạo động lực cho các HTX có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, đủ tiềm lực đứng vững trong kinh tế thị trường.

Quốc Huy

Tin bài khác
Phú Thọ: 98,5% mặt bằng Quốc lộ 2 Vĩnh Yên – Việt Trì đã được bàn giao

Phú Thọ: 98,5% mặt bằng Quốc lộ 2 Vĩnh Yên – Việt Trì đã được bàn giao

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên – Việt Trì đã giải phóng 98,5% mặt bằng, tỉnh Phú Thọ yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để đẩy nhanh thi công.
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng hút dòng vốn tỷ USD

TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng hút dòng vốn tỷ USD

Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh ( VIFC-HCMC) đang chuyển từ giai đoạn chuẩn bị sang vận hành thực chất, hướng tới tiếp nhận những thành viên đầu tiên và kỳ vọng thu hút dòng vốn vài tỷ USD ngay trong năm đầu tiên.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Thành ủy cho ông Phạm Hưng Hùng

Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Thành ủy cho ông Phạm Hưng Hùng

Vừa qua, Thường trực Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ, kiện toàn nhân sự lãnh đạo tại Văn phòng Thành ủy – cơ quan tham mưu, phục vụ trực tiếp cho Thường trực Thành ủy và Thành ủy Hải Phòng.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Quốc hội khóa XVI bàn về khung pháp lý mới cho phát triển đô thị

Quốc hội khóa XVI bàn về khung pháp lý mới cho phát triển đô thị

Trong ngày 11/8, Quốc hội khóa XVI dành phiên thảo luận tại hội trường để cho ý kiến về dự án Luật Phát triển đô thị, đồng thời xem xét các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, hoạt động của các cơ quan tư pháp và đề nghị phê chuẩn hiệp định liên quan Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc được giao làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không và tạo thuận lợi hàng không, cơ quan phối hợp liên ngành có nhiệm vụ tham mưu, giúp Thủ tướng chỉ đạo và điều phối những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực này.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Đại tá Hoàng Quốc Việt giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Đại tá Hoàng Quốc Việt giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Đại tá Hoàng Quốc Việt, Cục Phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) vừa được điều động giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.
Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Đề xuất mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với hành vi trái pháp luật trong quản lý thuế nhận được nhiều ý kiến tại nghị trường. Trong khi có đại biểu cho rằng quy định theo hướng khái quát sẽ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người nộp thuế, ý kiến khác lo ngại việc dẫn chiếu giữa các luật có thể tạo khoảng trống và khó khăn khi áp dụng.
Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Băng tan đang mở ra cơ hội rút ngắn hành trình vận tải biển giữa châu Á và châu Âu qua Bắc Cực, trong khi các điểm nghẽn địa chính trị trên những tuyến hàng hải truyền thống khiến doanh nghiệp vận tải ngày càng quan tâm hơn tới hành lang mới này, bất chấp không ít rủi ro về môi trường và an toàn hàng hải.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.