Thứ sáu 08/05/2026 07:57
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Phát triển các khu đô thị “đáng sống” và những nút thắt cần tháo gỡ

06/01/2021 19:56
Theo các chuyên gia nhận định, giao thông hạ tầng kết nối luôn là yếu tố then chốt đầu tiên để phát triển đô thị. TP.HCM được đánh giá là đã có cách tiếp cận đúng đắn và tích cực khi phát triển các khu phía Đông, mới nhất là việc thành lập TP Thủ Đức

Buổi hội thảo với chủ để “Phát triển các mô hình đô thị và bài toán nhà ở” do Đài Truyền hình Việt Nam VTV tổ chức. Vấn đề nổi cộm được các chuyên gia bàn bạc nhiều nhất chính là làm sao để khắc phục tình trạng rời rạc trong phát triển đô thị, từng bước tạo ra những khu đô thị đáng sống. Điều các chuyên gia cho rằng những khu đô thị đáng sống thì giá không nên quá cao, nhưng phải mang lại sự hài hòa, thân thiện, vị trí phù hợp, kết hợp yếu tố tiện ích hạ tầng, xã hội đi kèm.

Trailer giới thiệu hội thảo ..
Trailer giới thiệu hội thảo.

Theo các chuyên gia nhận định, giao thông hạ tầng kết nối luôn là yếu tố then chốt đầu tiên để phát triển đô thị. TP HCM được đánh giá là đã có cách tiếp cận đúng đắn và tích cực khi phát triển các khu phía Đông, mới nhất là việc thành lập TP Thủ Đức. Các chuyên gia nhấn mạnh chính là để có các khu đô thị có sức sống cần có sự hợp tác đầy đủ giữa các cơ quan, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư tham gia sẽ hướng tới tương lai phát triển bền vững. Như kiến trúc sư Arnon Snapir, thành viên Viện Kiến trúc sư Mỹ AIA cho rằng, Thành phố đáng sống cần có không gian mở, xanh, tạo cảm giác thân thuộc cho cư dân khi bước vào dù nó không cần phải quá đắt đỏ… và TP HCM có đầy đủ những lợi thế lớn để đạt được những giá trị đó.

Buổi hội thảo diễn ra sôi nổi và nhận được nhiều ý kiến có trọng tâm
Buổi hội thảo diễn ra sôi nổi và nhận được nhiều ý kiến có trọng tâm.

Trong buổi tọa đàm, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long chú trọng đến Quy hoạch và nghiên cứu phù hợp. Ông Quang chia sẻ mỗi nơi đều có những phong tục, tập quán khác nhau và TP HCM cũng vậy. Dĩ nhiên muốn làm quy hoạch tốt cần phải có quỹ đất sạch, và đó chính là điều cốt lõi mà nhà nước cần phải tính toán trước.

PGS-TS Nguyễn Đình Thọ - Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất - Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết, Luật Đất đai quy định rất rõ, việc đấu giá quyền sử dụng đất sau khi đất đã được giải phóng mặt bằng. Hiện nay có sự xung đột giữa Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Quản lý tài sản công, khiến cho luật ra sau phủ định luật ra trước. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất xây dựng trung tâm phát triển quỹ đất, ưu tiên hàng đầu tạo quỹ đất sạch. Bộ cũng đã phân cấp phân quyền, địa phương thực hiện. Việc chỉnh trang đô thị cần thực hiện theo phương pháp đồn điền đổi thửa. Đây là giải pháp mấu chốt biến những khu đô thị của chúng ta thành khu đô thị hiện đại như Singapore. Nếu các khu chung cư ở TP HCM không giải quyết theo hướng như vậy sẽ khó có khu đô thị thực sự thông minh sáng tạo …

Quang cảnh buổi thảo luận
Quang cảnh buổi thảo luận.

Tiến sĩ Phạm Hoài Chung, Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải, Bộ Giao thông vận tải cho rằng, phát triển hệ thống giao thông là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong phát triển đô thị nhằm thu hút nguồn lực phát triển đô thị vệ tinh, thực hiện giãn dân, kết nối đô thị trung tâm với đô thị vệ tinh, quản lý khu vực hành lang xanh, thúc đẩy giá trị bất động sản gia tăng. Đối với việc phát triển đô thị TP HCM, Tiến sĩ Phạm Hoài Chung cho rằng, điều này không thể tách rời định hướng phát triển vùng TP HCM đã được quy hoạch đồng bộ kết cấu hạ tầng, từ đường bộ, đường thuỷ, đường sắt quốc gia cho đến cảng hàng không, sân bay. “Để phát huy hết lợi thế của vùng TP HCM, đảm bảo kết nối các khu vực đô thị, phát triển kinh tế-xã hội của vùng xứng đáng với vị thế, vai trò đã được xác định, hạ tầng giao thông cần được tập trung ưu tiên đầu tư, giải quyết các điểm nghẽn kết nối, giảm áp lực hạ tầng, nâng cao môi trường sống, hướng đến sự phát triển bền vững của đô thị”, Tiến sĩ Phạm Hoài Chung chia sẻ thêm.

Khai thác thêm một khía cạnh khác, ông Nguyễn Thu Phong, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, chỉ ra yếu tố vị trí cực kỳ quan trọng cho một khu đô thị: “Nếu nó ở gần nơi bạn làm việc, con bạn đi học thì chắc chắn nó đáng để bạn lưu tâm. Bên cạnh đó, yếu tố giá cả cũng như các hạ tầng xã hội đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân ở đó chưa...?”.

Thông tin về quy hoạch phát triển đô thị TP Hồ Chí Minh, Kiến trúc sư Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch chung – Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cho biết, thành phố đang điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo ngành dịch vụ, trở thành đô thị thông minh, phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao trên nền tảng thành lập thành phố Thủ Đức. Đồng thời, phát triển Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ, xây dựng 4 huyện ngoại thành phát triển thành quận.

ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch CLB Bất động sản Việt Nam (VREC) kiêm Chủ tịch CLB Bất động sản TP.HCM (HREC) cùng ông Lâm Minh Sang - Ủy viên BCH Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM tại sự kiện
ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch CLB Bất động sản Việt Nam (VREC) cùng ông Lâm Minh Sang (bên trái)- Ủy viên BCH Hội Doanh nhân trẻ TP HCM tại sự kiện.

Buổi hội thảo đã diễn ra sôi nổi và đây chính là đề tài “nóng hổi” mà cả xã hội đang quan tâm. Suy cho cùng, việc phát triển các khu đô thị cũng phải được cập nhật trong quy hoạch chung, có tính tích hợp, khơi thông nguồn lực hợp tác, tạo ra nguồn lực phát triển mới để đầu tư cơ sở hạ tầng và quỹ nhà ở./.

Hoàng Châu

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Vành đai 4

TP. Hồ Chí Minh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Vành đai 4

TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với dự án thành phần 1-5 thuộc dự án Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, với tổng giá trị các gói thầu hơn 175 tỷ đồng. Dự kiến quá trình lựa chọn nhà thầu sẽ triển khai từ quý II đến quý IV/2026, trong đó gói thầu xây lắp chính sẽ được đấu thầu rộng rãi trong quý III năm nay.
Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Dự án Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1 tại xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai vừa chính thức khởi công với tổng vốn đầu tư khoảng 860 tỷ đồng. Đây được xem là cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên của tỉnh, đánh dấu bước chuyển trong định hướng phát triển công nghiệp xanh, bền vững gắn với logistics và thương mại xuyên biên giới.
Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát pháp lý các dự án lớn, đồng thời nghiên cứu cơ chế đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược.
Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Hàng trăm cơ sở nhà, đất công tại TP Huế chưa được xử lý theo phương án đã duyệt, nhiều nơi bỏ hoang kéo dài, gây lãng phí nguồn lực công.
Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2%  gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2% gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng 43,2% trong tháng 4/2026, cao gấp nhiều lần mức tăng của VN-Index. Diễn biến này cho thấy dòng tiền đang quay trở lại mạnh mẽ với nhóm cổ phiếu địa ốc sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.
Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Thị trường văn phòng TP.HCM đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ khi xu hướng nâng cấp không gian làm việc, tiêu chuẩn xanh và hiệu quả vận hành trở thành động lực mới thúc đẩy bất động sản thương mại phát triển bền vững.
“Ngũ cảnh phồn vinh” từ tòa tháp căn hộ Sun Group sát sông Hàn Đà Nẵng

“Ngũ cảnh phồn vinh” từ tòa tháp căn hộ Sun Group sát sông Hàn Đà Nẵng

Trong bối cảnh quỹ đất ven sông tại trung tâm Đà Nẵng ngày càng khan hiếm, tòa tháp Symphony 5 - mảnh ghép cuối cùng hoàn thiện tổ hợp căn hộ cao cấp Sun Symphony Residence là cơ hội hiếm hoi để sở hữu BĐS “soi bóng” dòng sông Hàn biểu tượng.
Newtown Diamond: “Điểm đến” tạo dòng tiền bền vững giữa tâm điểm du lịch Đà Nẵng

Newtown Diamond: “Điểm đến” tạo dòng tiền bền vững giữa tâm điểm du lịch Đà Nẵng

Khi kỳ vọng tăng giá không còn là yếu tố duy nhất, thị trường bất động sản chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét sang các tài sản tạo dòng tiền thực. Trong xu hướng đó, Newtown Diamond tạo ấn tượng là một mô hình “Destination living” tiêu biểu, khai thác hiệu quả giá trị từ vị trí ven biển, hệ sinh thái nghỉ dưỡng – thể thao – giải trí và nhu cầu lưu trú cao cấp đang gia tăng mạnh mẽ tại Đà Nẵng.
Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ Ban Quản lý dự án 85 nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo nhằm hình thành tuyến vận tải quốc tế ngắn nhất, kết nối Lào, Thái Lan ra biển Đông, thúc đẩy kinh tế khu vực.
Nghị quyết 29/2026/QH16: "Chìa khóa" tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, khơi thông dòng vốn bất động sản

Nghị quyết 29/2026/QH16: "Chìa khóa" tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, khơi thông dòng vốn bất động sản

Chính thức có hiệu lực từ ngày 01/05/2026, Nghị quyết số 29/2026/QH16 của Quốc hội được giới chuyên môn kỳ vọng là đòn bẩy pháp lý quan trọng, giúp chuyển hướng tư duy xử lý dự án từ "đóng băng" sang "vận hành", qua đó mở lối cho chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản.
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án sân golf thể thao 18 hố với quy mô hơn 86 ha, mở ra định hướng phát triển tổ hợp thể thao – du lịch tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Tây Nam (huyện Thạch Hà cũ), qua đó bổ sung động lực mới cho tăng trưởng dịch vụ và thu hút đầu tư địa phương.
Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Tâm điểm chú ý của trị trường bất động sản phía Nam đang đổ dồn về Tây Bắc TP.HCM trước những chuyển động mới của hạ tầng, đô thị. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hệ thống hạ tầng giao thông quy mô hàng tỷ đô đang được đầu tư mạnh mẽ cùng sự hiện diện của doanh nghiệp “sếu đầu đàn” sẽ mở ra thời điểm vàng để đầu tư bước vào khu vực giàu tiềm năng tăng trưởng bậc nhất TP.HCM.
Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn tại TP.HCM kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tích cực nhờ các mục tiêu phát triển du lịch đầy tham vọng và nguồn cung mới hạn chế.
TS. Nguyễn Văn Đính: Cần chuẩn hóa đội ngũ môi giới, nâng tầm thị trường bất động sản

TS. Nguyễn Văn Đính: Cần chuẩn hóa đội ngũ môi giới, nâng tầm thị trường bất động sản

Tại họp báo VARS AWARDS 2026, TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về chuẩn hóa, minh bạch và chuyển đổi số, coi đây là nền tảng nâng cao chất lượng môi giới bất động sản Việt Nam.
Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng tốc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xử lý dứt điểm các tồn tại nhằm bảo đảm tiến độ dự án đường liên kết vùng.