Phát tán nội dung độc hại với trẻ em, loạt ông lớn công nghệ Trung Quốc bị bị xử phạt

DNHN - Án phạt được đưa ra như một đòn giáng mạnh vào các gã khổng lồ công nghệ trong chiến dịch làm sạch không gian mạng Trung Quốc và loại bỏ nội dung độc hại với trẻ vị thành niên ở quốc gia tỷ dân này.

Vừa qua, cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) thông báo, một số công ty công nghệ nước này đã bị phạt vì phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em. Thông báo chỉ ra các nền tảng QQ của Tencent, Taobao của Alibaba, mạng xã hội Weibo phải gỡ bỏ nội dung vi phạm và nộp khoản tiền phạt không xác định. Án phạt như một phần của chiến dịch làm sạch không gian mạng Trung Quốc và loại bỏ nội dung độc hại với trẻ vị thành niên.

Chính quyền Trung Quốc cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm những đơn vị vi phạm quy tắc. Cơ quan này nhấn mạnh sẽ tiếp cận một cách không khoan nhượng với những vấn đề gây tổn hại đến trẻ vị thành niên.

Vài tháng qua, các sàn thương mại điện tử Trung Quốc đã bị người dùng chỉ trích vì sử dụng người mẫu nhí để quảng cáo sản phẩm và quay video sử dụng trẻ em. Giới chức Trung Quốc cho biết, đang lên kế hoạch theo dõi những buổi livestream có trẻ em, các nền tảng giáo dục trẻ em, hội nhóm người hâm mộ có trẻ em. 

Chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm những đơn vị vi phạm, tổn hại tới trẻ vị thành niên
Chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm những đơn vị vi phạm, tổn hại tới trẻ vị thành niên.

Trước đó, cơ quan Quản lý Thị trường Trung Quốc hôm 10/4 cũng đã ra quyết định phạt Alibaba vì các vi phạm liên quan đến chống độc quyền. Quyết định trên vừa được đăng tải trên trang thông tin chính thức của Tổng cục Giám sát Quản lý Thị trường Quốc gia Trung Quốc (SAMR). Theo đó, Alibaba bị phạt 18,23 tỷ NDT (khoảng 2,8 tỷ USD) do có các hành vi “lạm dụng vị thế chi phối thị trường” trong một cuộc điều tra chống độc quyền do cơ quan này tiến hành từ tháng 12/2020.

PV(TH)

Tin liên quan