Phạt 125 triệu đồng 5 trường hợp trốn chốt kiểm soát dịch Covid-19

DNHN - Liên tiếp trong hai ngày 18 và 19/2, huyện Vân Đồn đã lập biên bản và xử phạt hành chính đối với 5 trường hợp trốn chốt kiểm soát dịch Covid-19 với tổng số tiền 125 triệu đồng.

Thông tin ban đầu cho biết, đây là 5 trường hợp trốn chốt kiểm soát dịch Covid-19 của huyện Vân Đồn tại đầu Cầu 3 Vân Đồn và Trạm thu phí cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Công an huyện Vân Đồn lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính mỗi đối tượng 25 triệu đồng
Công an huyện Vân Đồn lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính mỗi đối tượng 25 triệu đồng. (Ảnh: M.D)

Cụ thể, hồi 19h ngày 18/2, đối tượng Bùi Vĩnh Hường (SN2002, trú tại Cầu Trắng, xã Cộng Hoà, TP. Cẩm Phả) điều khiển ô tô 5 chỗ ngồi. Qua chốt kiểm soát Covid-19, Bùi Vĩnh Hường không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, khai báo y tế mà ngang nhiên cho xe chạy qua chốt kiểm soát dịch của huyện Vân Đồn tại Trạm thu phí cao tốc Hạ Long – Vân Đồn để vào huyện. Tổ công tác đã đuổi theo, ngăn chặn và lập biên bản đưa về trụ sở Công an huyện Vân Đồn để xử lý theo quy định.

4 trường hợp tiếp theo là Nguyễn Duy Cường (SN1974, trú tại tổ 71, khu 7, phường Cửa Ông, TP. Cẩm Phả) - là lái xe; Nguyễn Bá Tính (SN1966), Trần Văn Hà (SN1970), Nguyễn Bá Dư (SN1969), cả 3 người này đều ở phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Diễn biến vụ việc như sau: vào hồi 3:30' sáng 19/2, Tổ công tác kiểm soát dịch Covid-19 ở Cầu 3 Vân Đồn phát hiện dưới gầm Cầu 3 (khu đất của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đô thị Phương Đông) có 1 xe ô tô bán tải, nhãn hiệu Toyota Hilux, BKS 14C-309.61 đang dừng đỗ. Nhận thấy có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, phát hiện trên xe có 4 người kể trên.

Quá trình kiểm tra và tiến hành khai báo y tế, chỉ có anh Cường đang lái xe cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đô thị Phương Đông được phép vào huyện, 3 trường hợp ở Nghệ An không đủ điều kiện vào nên Tổ công tác đã không cho vào.

Không tuân theo chỉ dẫn của Tổ công tác, sau đó các đối tượng này đã tìm cơ hội trốn chốt kiểm soát dịch đi bộ xuống dưới gầm cầu 3 Vân Đồn để đi vào trong địa bàn huyện và lên xe ô tô bán tải của Cường để tiếp tục di chuyển thì bị Tổ công tác phát hiện, ngăn chặn và đưa về trụ sở làm việc.

Qua khai báo được biết, Cường đã thuê Tính, Dư, Hà (đều là lái xe) đến làm lái xe tại Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đô thị Phương Đông. Song do không đủ điều kiện vào huyện nên đã tìm cách trốn chốt kiểm soát để vào địa bàn huyện.

Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ.

Công an huyện Vân Đồn đã hoàn chỉnh hồ sơ xử lý và tham mưu Chủ tịch UBND huyện xử phạt hành chính đối với 5 đối tượng trên về hành vi "Không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A" theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với số tiền 25 triệu đồng/người.

Nhóm đối tượng này đều được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và thực hiện biện pháp cách ly y tế trong 14 ngày. Các đối tượng Cường, Tính, Dư, Hà thực hiện cách ly tại khu nhà vận tải của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đô thị Phương Đông ở thôn Khe Ngái, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn.

Hà An

Tin liên quan