Thứ hai 08/06/2026 02:55
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Phản hồi tích cực từ người dân khi sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh

07/06/2021 21:42
Từ ngày 01/6/2021, người tham gia BHYT có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh (KCB) BHYT. Theo ghi nhận, sau 4 ngày triển khai, các cơ sở KCB trong cả nước đã đồng loạt tiếp nhận rất nhiều bệnh

Phản hồi tích cực từ người dân

Ghi nhận tại một số địa phương cho thấy, việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB BHYT dù mới lạ, song các cơ sở y tế cũng như người dân tiếp nhận khá tích cực. Hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao, cho rằng đây là sự thay đổi phù hợp với thời đại số, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia và cơ sở KCB.

Đứng trước quầy tiếp đón bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, chị Nguyễn Thị Hồng Phúc (đang công tác tại trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Tân Lạc - Hòa Bình) mở ứng dụng VssID đã được cài đặt sẵn trên điện thoại của mình, rồi vào mục thẻ BHYT đưa cho cán bộ của bệnh viện xác nhận đăng ký KCB. Thao tác đơn giản, lại không cần phải khai báo họ tên, địa chỉ trên giấy như những lần đi khám trước nên chỉ trong vài phút chị Phúc đã hoàn tất việc đăng ký KCB của mình. Chị Phúc phấn khởi cho biết: “Vừa qua, tôi được cán bộ BHXH huyện Tân Lạc hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID. Nhờ có ứng dụng, tôi không chỉ biết được quá trình tham gia BHXH, BHYT mà còn nắm rõ được cả lịch sử đi KCB BHYT của mình. Nay, ứng dụng lại có thêm tiện ích thẻ BHYT, tôi thấy quá tiện lợi cho những người đi KCB như tôi”.

Cũng đã cài đặt và đăng ký thành công tài khoản ứng dụng VssID, anh Phùng Hiếu Anh (31 tuổi, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Thẻ BHYT giấy của tôi hiện đang để ở quê Bắc Ninh nhưng quê đang có dịch Covid-19, tôi không thể về để lấy được. Cho nên, giờ có thẻ BHYT trên ứng dụng VssID đã giúp tôi yên tâm hơn nếu cần phải đi KCB trong tình hình dịch bệnh diễn biễn phức tạp, không còn phải lo tìm cách lấy thẻ ở quê lên nữa”.

Chị Nguyễn Thị Nhung (Lâm Thao- Phú Thọ) chia sẻ, sử dụng thẻ BHYT để đi khám mắt, chị được nhân viên bệnh viện cho biết, nếu đã cài đặt ứng dụng VssID thì có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT mà không phải xuất trình thẻ giấy nữa. "Hôm trước cán bộ BHXH vừa hỗ trợ đăng ký cài đặt ứng dụng. Giờ lại được sử dụng ngay thế này tôi thấy tiện ích quá. Chỉ bằng một thao tác quét mã QR cả tôi và nhân viên y tế đều tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu làm thủ tục KCB tại bệnh viện…”, chị Nhung phấn khởi nói.

Bệnh viện tích cực triển khai

Về phía các cơ sở KCB, theo ghi nhận tại Hà Nội, trong các ngày qua, Bệnh viện Bạch Mai, BVĐK Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Xanh-Pôn, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… đều đã tiếp nhận rất nhiều người dân đến KCB sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy. Qua kiểm tra của BHXH TP.Hà Nội về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại BVĐK Hà Đông (Quận Hà Đông) và Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) của các bệnh viện này đã được trang bị đầy đủ đầu đọc thẻ BHYT, nhân viên ở khu vực tiếp đón đều được đào tạo và sử dụng phần mềm kết nối, kiểm tra thông tin trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống Thông tin Giám định BHYT...

Bày tỏ ấn tượng với ứng dụng mang đậm dấu ấn công nghệ số trong hoạt động KCB BHYT, PGS-TS.Phạm Thị Bích Đào - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết: Ngay trong ngày đầu tiên triển khai quyết định của Bộ Y tế, Bệnh viện đã tiếp nhận một số trường hợp người bệnh sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực. Về mặt kỹ thuật, Bệnh viện đã trang bị cơ sở hạ tầng CNTT đầy đủ và hiện đại để phục vụ công tác triển khai. Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện cũng đã lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các phòng chức năng thực hiện kịp thời.

Chung góc nhìn này, TS.Hoàng Văn Dũng - Giám đốc chuyên môn BVĐK Quốc tế Hải Phòng chia sẻ: “Từ phía cơ sở KCB, chúng tôi rất mừng bởi công nghệ 4.0 trong ứng dụng cho phép thay thế thẻ BHYT giấy bằng thẻ BHYT điện tử sẽ mang lại nhiều tiện ích. Sử dụng theo hình thức này sẽ bảo đảm được các yếu tố cần thiết như nhanh, gọn, chính xác…” có lợi nhiều cho người tham gia BHYT khi đi KCB.

Lan tỏa tiện ích đến mọi người dân

Ngay khi nhận được chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB, BHXH các tỉnh đã tích cực phối hợp với Sở Y tế địa phương để nhanh chóng đưa tiện ích này phổ biến rộng rãi trong Nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi đi KCB BHYT.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho biết, ngay trong ngày 01/6, BHXH TP.Hà Nội đã ban hành công văn số 2506/BHXH-VP gửi tới các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn đề nghị khẩn trương phối hợp thực hiện, đồng thời BHXH Thành phố cũng đã phối hợp với Sở Y tế thống nhất ban hành Hướng dẫn liên ngành số 2510/HD-YT-BHXH gửi tới các cơ sở KCB trên địa bàn về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB BHYT thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Giám đốc BHXH TP cũng đã trực tiếp đi kiểm tra việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại một số Bệnh viện trên địa bàn nhằm đảm bảo tiện ích này được triển khai hiệu quả trong thực tiễn.

Tại Hòa Bình, hiện có 23 cơ sở KCB BHYT (trong đó tại tỉnh có 12 cơ sở KCB và huyện có 11 cơ sở KCB). Hầu hết các cơ sở KCB đều có đủ trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID cho người dân khi KCB.

Tại Phú Thọ, ông Nguyễn Thành Hưng- Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Phú Thọ) thông tin, tỉnh hiện có 32 cơ sở KCB BHYT và gần 1,3 triệu người tham gia BHYT. Những ngày qua, việc triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để người dân đi KCB trên địa bàn tương đối thuận lợi. Người dân và các cơ sở KCB đều rất ủng hộ giải pháp cải cách hành chính, ứng dụng CNTT này.

Tại Hưng Yên, theo ông Vương Văn Hai - Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Hưng Yên), sau khi triển khai tiện ích sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB, BHXH tỉnh đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía các cơ sở KCB BHYT và người dân. Với 38 cơ sở KCB và trên 1,1 triệu người tham gia BHYT trên địa bàn, việc triển khai tiện ích này đến người dân khi đi KCB BHYT được kỳ vọng sẽ tạo thêm một kênh tiện ích mới cho người dân. Hiện BHXH tỉnh cũng đã xây dựng các phương án nhằm sẵn sàng tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thực tế triển khai để làm sao tạo thuận tiện nhất cho cả người dân và cơ sở KCB.

Như vậy, có thể thấy, sau gần 4 ngày triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB, người tham gia BHYT đã sử dụng dịch vụ này đều cho rằng, việc dùng thẻ BHYT trên VssID giúp các thủ tục KCB đơn giản, nhanh, chính xác và thuận tiện. Người tham gia BHYT không lo quên hoặc mất thẻ BHYT giấy khi đi KCB; đồng thời còn có thể tự kiểm tra được lịch sử KCB của bản thân, nắm rõ được các cơ sở KCB đã cung cấp các loại thuốc, vật tư y tế và dịch vụ y tế gì cho mỗi lần KCB./.

An Nguyên

TAGS:

Tin bài khác
Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

VietQRGlobal cho phép du khách quốc tế có thể thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo bằng chính ứng dụng ngân hàng, hoặc ví điện tử của quốc gia họ…
Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số đang trở thành hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số, khi giá trị giao dịch không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã đạt mức gấp 28 lần GDP và tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm 2026. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Hội thảo “Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số” diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.
CEO Nvidia: Robot sẽ là động lực tăng trưởng mới của Hàn Quốc

CEO Nvidia: Robot sẽ là động lực tăng trưởng mới của Hàn Quốc

CEO Nvidia Jensen Huang cho rằng robot sẽ trở thành ngành công nghiệp tăng trưởng lớn tiếp theo của Hàn Quốc, đồng thời cho biết Nvidia sẽ mở rộng hợp tác về AI, robot và sản xuất tiên tiến với các doanh nghiệp nước này.
Amazon ra mắt robot AI thế hệ mới, tăng tốc tự động hóa kho hàng

Amazon ra mắt robot AI thế hệ mới, tăng tốc tự động hóa kho hàng

Theo Reuters, Amazon vừa giới thiệu thế hệ robot di động mới tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng tiếp nhận và phản hồi các chỉ dẫn bằng ngôn ngữ tự nhiên của con người.
Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả giám sát giao dịch thương mại điện tử

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả giám sát giao dịch thương mại điện tử

Thương mại điện tử phát triển nhanh chóng mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng đặt ra không ít thách thức về kiểm soát chất lượng hàng hóa và xử lý tranh chấp. Việc tăng cường định danh người bán, chia sẻ dữ liệu liên thông giữa các cơ quan quản lý và áp dụng quy trình xử lý khiếu nại nghiêm ngặt được xem là những giải pháp then chốt nhằm thiết lập môi trường kinh doanh trực tuyến minh bạch.
Anh siết quản lý AI, yêu cầu Google tăng quyền kiểm soát nội dung cho website

Anh siết quản lý AI, yêu cầu Google tăng quyền kiểm soát nội dung cho website

Cơ quan quản lý cạnh tranh Anh đề xuất Google cho phép các website lựa chọn không đưa nội dung vào các tính năng tìm kiếm sử dụng AI nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà xuất bản và đơn vị sáng tạo nội dung.
ROAD TO AI 2026 – Doanh nghiệp đặt hàng tìm thế hệ kỹ sư AI tương lai

ROAD TO AI 2026 – Doanh nghiệp đặt hàng tìm thế hệ kỹ sư AI tương lai

Trong bối cảnh Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, việc đào tạo nguồn nhân lực AI có khả năng giải quyết các bài toán thực tiễn đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam.
YouTube giảm quảng cáo trong livestream khi tương tác người xem tăng cao

YouTube giảm quảng cáo trong livestream khi tương tác người xem tăng cao

YouTube vừa triển khai tính năng tự động hạn chế quảng cáo trong các buổi phát trực tiếp có lượng tương tác lớn, đồng thời bổ sung thêm công cụ hỗ trợ kiếm tiền cho nhà sáng tạo nội dung.
OpenAI mở rộng Codex với loạt công cụ mới cho môi trường doanh nghiệp

OpenAI mở rộng Codex với loạt công cụ mới cho môi trường doanh nghiệp

OpenAI vừa bổ sung nhiều tính năng mới cho Codex, hướng tới nhóm người dùng doanh nghiệp và lao động tri thức ngoài lĩnh vực lập trình.
Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đang lên kế hoạch cấm trẻ em dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội nhằm tăng cường bảo vệ thanh thiếu niên trước các rủi ro trên môi trường số.
Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Từ ngày 1/6/2026, Cảng HKQT Phú Quốc chính thức triển khai toàn trình Sun Express, hệ thống sinh trắc học và cửa tự động sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, cho phép hành khách thực hiện thủ tục an ninh và lên tàu bay nhanh chóng, an toàn, không chạm.
Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia giới thiệu chip RTX Spark cho laptop và PC chạy Windows, hướng tới thế hệ máy tính AI có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp như siêu máy tính.
Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việc trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng giúp Việt Nam nắm lợi thế lớn về tương trợ tư pháp và công nghệ để triệt phá tội phạm nguồn.
Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2026, Nvidia công bố dòng chip mới tích hợp năng lực AI trực tiếp vào máy tính cá nhân, đồng thời giới thiệu CPU Vera nhằm mở rộng hiện diện trong thị trường PC và bộ xử lý trung tâm. Động thái này được đánh giá có thể định hình lại cách con người tương tác với AI, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh với AMD, Intel, Qualcomm và Apple trong cuộc đua thiết bị AI thế hệ mới.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.