Thứ bảy 13/06/2026 10:03
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phải đạt được mục tiêu kép trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội

12/10/2020 00:00
Chiều tối 5/5, phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng và trong điều kiện vẫn bảo đảm giãn cách theo quy định phòng chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng

Thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 diễn ra cùng ngày theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết đây là phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên sau khi chúng ta chuyển sang một giai đoạn mới, nới lỏng những quy định khắt khe về phòng chống dịch và giãn cách xã hội.

Trong suốt 3 tháng qua, chúng ta đã tập trung cao độ phòng chống dịch bệnh. Quan điểm xuyên suốt là “chống dịch như chống giặc”; huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội; “lấy phòng dịch làm ưu tiên”, “khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả”, “chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân”.

Đến nay, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn được sự lây lan trong cộng đồng (liên tục gần 20 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng). Thắng lợi đến thời điểm này của chúng ta là rất quan trọng và ý nghĩa, khẳng định quyết tâm, ý chí thống nhất trong hành động của toàn Đảng, toàn quân và sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân cả nước; thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc. Qua đó củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước và khẳng định tính ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ, của hệ thống chính trị nước ta.

Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục nhưng có nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế và ổn định đời sống nhân dân.

Đại dịch COVID-19 làm ngưng trệ, gián đoạn rất nhiều hoạt động sản xuất, kinh tế và hoạt động xã hội tại nhiều nền kinh tế trên thế giới, các chỉ số cơ bản của kinh tế thế giới đều diễn biến rất xấu: thất nghiệp tăng cao, giá hàng nguyên liệu lao dốc, nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục hạ thấp dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2020. Trong bối cảnh đó, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn đến kinh tế Việt Nam trong tháng 4/2020, khi Chính phủ triển khai các biện pháp mạnh nhằm giãn cách xã hội trong vòng 3 tuần lễ của tháng 4/2020.

Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, các thành viên Chính phủ thống nhất cho rằng, tình hình đòi hỏi cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng đồng hành, chung sức, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ quyết liệt phòng chống dịch; đồng thời quyết tâm cao độ để vượt qua khó khăn trên các lĩnh vực do dịch bệnh gây ra, với tinh thần "khó khăn gấp đôi thì cố gắng gấp ba"; phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian có dịch và thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh sau dịch.

Thủ tướng nêu rõ, phải đạt được mục tiêu kép trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội. Trong bối cảnh đã kiểm soát được dịch bệnh thì nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống, tăng trưởng. Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải phấn đấu đạt cao hơn mức dự báo của IMF về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay (cao nhất Đông Nam Á, đạt khoảng 2,7%).

Trong đó, Thủ tướng lưu ý sớm nghiên cứu và triển khai kế hoạch phục hồi phát triển KTXH phù hợp với diễn biến của dịch trong và ngoài nước, kiên quyết ngăn ngừa không để dịch bệnh bùng phát trở lại; cung ứng đủ hàng hoá thiết yếu cho người dân, bảo vệ quyền lợi người nông dân và bảo đảm an ninh lương thực trong mọi tình huống. Sớm trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, bảo đảm cân đối nguồn để triển khai các gói hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ sản xuất kinh doanh phù hợp, trong đó có nguồn vốn vay từ các tổ chức quốc tế, vay trong nước qua phát hành trái phiếu Chính phủ và các nguồn hợp pháp khác, kể cả từ dự trữ ngoại hối để bổ sung nguồn lực cho NSNN trong trường hợp cần thiết. Báo cáo Quốc hội, Chính phủ quyết định việc giãn, hoãn, miễn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí, lưu ý miễn giảm các loại phí, lệ phí liên quan đến thủ tục hành chính, dịch vụ công, dịch vụ vận tải, logistics… Sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phí và lệ phí.

Thành công hay thất bại trong tăng trưởng kinh tế năm 2020 phụ thuộc nhiều vào việc giải ngân vốn đầu tư công. Các Bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, nhất là các cơ quan Trung ương phải thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch được giao và các nguồn vốn từ các năm trước chuyển sang.

Đẩy mạnh thu hút FDI trong thời gian tới, khi các đối tác lớn đang có nhiều động thái thay đổi chiến lược đầu tư kinh doanh, phân tán rủi ro trong đầu tư, nhất là đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực, trong đó có Việt Nam là điểm đến thuận lợi.

Sớm xây dựng tổng thể các chính sách du lịch tạo điều kiện thông thoáng nhất cho khách quốc tế khi dịch bệnh COVID-19 được khống chế. Có phương án phát triển du lịch trong nước, nhưng phải bảo đảm chống dịch.

Thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt các Nghị quyết số 35/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19… Nghiên cứu, kiến nghị sớm những chính sách pháp luật nhằm sớm tái khởi động, khôi phục, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo vệ đời sống người dân trong thời gian dịch bệnh và sau khi kết thúc dịch bệnh. Quyết liệt triển khai cải cách thủ tục hành chính; cắt, giảm điều kiện kinh doanh một cách thực chất, hiệu lực, hiệu quả…

Tình hình KTXH tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam có một số điểm đáng chú ý sau:

- CPI tháng 4/2020 giảm 1,54% so với tháng trước, tuy nhiên, CPI bình quân 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ tăng 4,9% - mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. Lạm phát cơ bản bình quân 4 tháng tăng 2,96% so với bình quân cùng kỳ.

- Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn; tái đàn lợn còn chậm; hầu hết các sản phẩm đều giảm hoặc tăng thấp như đàn trâu -2%, đàn lợn -13,2%, cây lâm nghiệp trồng phân tán -0,6%, sản lượng gỗ khai thác -0,2%, sản lượng củi khai thác -1,3%, sản lượng thủy sản tăng 0,3%, sản lượng nuôi trồng -0,1%, sản lượng khai thác tăng 0,8%.

- Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) giảm 10,5% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp chỉ tăng 1,8%, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua (ngành chế biến, chế tạo tăng 3%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 2,9%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 3,6%; ngành khai khoáng giảm 6,8%).

- Hoạt động mua sắm hàng hóa, chi tiêu của người tiêu dùng giảm mạnh, nhiều cơ sở lưu trú, ăn uống, lữ hành phải tạm đóng cửa. 4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 4,3% (riêng tháng 4 giảm 26%).

- 4 tháng đầu năm, cả nước có 37.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 13,2% và giảm 17,9% vốn đăng ký, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 22.700 doanh nghiệp, tăng 33,6%.

- Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN tháng 4/2020 tăng 0,8%, mức tăng thấp nhất so giai đoạn 2016-2020. Vốn FDI thực hiện 4 tháng giảm 9,6%. Duy nhất có một điểm sáng là vốn đầu tư thực hiện 4 tháng từ NSNN tăng 12,9%.

- Xuất nhập khẩu hàng hóa có lẽ là điểm sáng duy nhất của nền kinh tế. Tính chung 4 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 3,4%; trong đó xuất khẩu tăng 4,7%; nhập khẩu tăng 2,1%. Xuất siêu trên 3 tỷ USD.

Gia Gia

Tin bài khác
Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhưng thị trường lao động vẫn “lệch pha”, khiến doanh nghiệp khó mở rộng sản xuất. Bài toán kết nối cung – cầu đang trở thành yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6, vùng núi Bắc Bộ từ đêm mai mưa lớn; Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông, sáng trời nắng.
Những cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội ngừng cung cấp điện, nước từ 1/7

Những cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội ngừng cung cấp điện, nước từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cấp điện, nước đối với một số công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm trong các lĩnh vực xây dựng, đất đai, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường. Đây là một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và bảo đảm việc thực thi nghiêm các quyết định xử lý vi phạm.
Hà Nội đề xuất mở rộng khai thác đất bãi sông, phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch

Hà Nội đề xuất mở rộng khai thác đất bãi sông, phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch

UBND TP Hà Nội đang trình HĐND thành phố dự thảo nghị quyết về quản lý, sử dụng quỹ đất nông nghiệp tại bãi sông, bãi nổi. Đáng chú ý, dự thảo cho phép xây dựng một số công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp và mở cơ chế phát triển các mô hình nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch, giáo dục trải nghiệm trên đất bãi sông.
Đếm ngược 3 với thuê bao chưa xác thực, đừng để "mất quyền công dân số" vì chậm trễ

Đếm ngược 3 với thuê bao chưa xác thực, đừng để "mất quyền công dân số" vì chậm trễ

Thị trường viễn thông đang bước vào chiến dịch làm sạch quy mô lớn chưa từng có. Khi thời hạn chót đã cận kề, việc chủ động kiểm tra và chuẩn hóa thông tin thuê bao không còn là quyền lựa chọn, mà là nhiệm vụ bắt buộc để bảo vệ quyền lợi sát sườn của mỗi cá nhân trước khi làn sóng khóa số vĩnh viễn bắt đầu quét qua.
Lai Châu: 99,52% thí sinh dự thi môn tự chọn, 1 trường hợp vi phạm

Lai Châu: 99,52% thí sinh dự thi môn tự chọn, 1 trường hợp vi phạm

Buổi thi thứ hai của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Lai Châu diễn ra ổn định, tỷ lệ dự thi đạt trên 99,5%, chỉ ghi nhận 1 trường hợp vi phạm quy chế.
Đắk Lắk: Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh hỗ trợ nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở

Đắk Lắk: Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh hỗ trợ nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở

Tích cực hỗ trợ chuyên môn sâu, nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở thông qua các hoạt động hợp tác trọng điểm là việc làm thiết thực đã được Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh (BVĐK Thiện Hạnh), tỉnh Đắk Lắk quan tâm trong những năm gần đây nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình thông tin về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 13

TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình thông tin về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 13

UBND phường Hiệp Bình - TP. Hồ Chí Minh cho biết công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đoạn từ cầu Bình Triệu đến cầu Vĩnh Bình đang được triển khai theo quy trình, căn cứ trên từng hồ sơ cụ thể về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và các quy định pháp luật hiện hành.
Hà Nội đề xuất hỗ trợ đến 60% giá trị nhà, đất cho hộ chưa được cấp sổ đỏ khi thu hồi đất

Hà Nội đề xuất hỗ trợ đến 60% giá trị nhà, đất cho hộ chưa được cấp sổ đỏ khi thu hồi đất

UBND TP Hà Nội đề xuất nhiều cơ chế hỗ trợ mới trong bồi thường, tái định cư theo Luật Thủ đô 2026, trong đó đáng chú ý là mức hỗ trợ bằng 60% giá trị bồi thường nhà và đất đối với một số trường hợp sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước chưa được cấp giấy chứng nhận. Chính sách được kỳ vọng góp phần bảo đảm quyền lợi người dân và tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.
Hàng loạt vụ cháy tại doanh nghiệp ở Phú Thọ gióng hồi chuông về an toàn PCCC

Hàng loạt vụ cháy tại doanh nghiệp ở Phú Thọ gióng hồi chuông về an toàn PCCC

Chỉ trong hơn một tháng, nhiều vụ cháy liên tiếp xảy ra tại các cơ sở sản xuất công nghiệp ở Phú Thọ, gây thiệt hại lớn về tài sản và bộc lộ những lỗ hổng đáng lo ngại trong công tác phòng cháy chữa cháy.
Đề thi Toán 2026 thể hiện rõ định hướng từ kiểm tra kiến thức sang đánh giá năng lực

Đề thi Toán 2026 thể hiện rõ định hướng từ kiểm tra kiến thức sang đánh giá năng lực

Theo TS. Bùi Ngọc Mai, đề thi Toán 2026 tiếp tục thể hiện rõ định hướng chuyển từ kiểm tra kiến thức sang đánh giá năng lực. Bên cạnh các câu hỏi nền tảng để đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp, đề xuất hiện nhiều bài toán gắn với bối cảnh thực tiễn như cảnh báo sức khỏe, lưu trữ năng lượng từ hệ thống pin mặt trời hay tối ưu doanh thu nông sản. Những câu hỏi này yêu cầu học sinh không chỉ thực hiện phép tính mà còn phải đọc hiểu tình huống, xác định các yếu tố quan trọng và lựa chọn công cụ toán học phù hợp.
Thời tiết hôm nay 12/6: Hà Nội từ ngày mai trời nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 12/6: Hà Nội từ ngày mai trời nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 12/6, Bắc Bộ trưa nay trời nắng; Trung Bộ có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa dông; Nam Bộ trưa nắng, chiều mưa dông.
Tìm bị hại trong vụ lừa đảo góp vốn đấu giá tại Đắk Lắk

Tìm bị hại trong vụ lừa đảo góp vốn đấu giá tại Đắk Lắk

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đang phát thông báo tìm bị hại liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức góp vốn đấu giá, do bị can Trần Thị Phi Yến (40 tuổi) và đồng phạm thực hiện với số tiền bị tố giác lên đến hơn 350 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Đoàn Thanh niên xã Quan Sơn hỗ trợ gần 1.000 xuất ăn và chỗ nghỉ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh

Thanh Hóa: Đoàn Thanh niên xã Quan Sơn hỗ trợ gần 1.000 xuất ăn và chỗ nghỉ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh ở xã trung tâm xã dự thi tốt nghiệp THPT, sáng 11/6, Đoàn Thanh niên xã miền núi Quan Sơn đã huy động hơn 100 đoàn viên thanh niên, phối hợp cùng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Quan Sơn tổ chức nấu hơn 1.000 suất ăn và nước uống, chỗ nghỉ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh có nhu cầu ăn, nghỉ tại trường.
Hà Nội hoàn thiện loạt cơ chế đặc thù về giao thông, TOD và không gian ngầm

Hà Nội hoàn thiện loạt cơ chế đặc thù về giao thông, TOD và không gian ngầm

Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội vừa tiến hành thẩm tra hàng loạt dự thảo nghị quyết quan trọng nhằm cụ thể hóa Luật Thủ đô năm 2026, tập trung vào các lĩnh vực giao thông xanh, phát triển đô thị theo định hướng TOD, khai thác không gian ngầm và hoàn thiện cơ chế quản lý đô thị đặc thù của Thủ đô.