Phá chuyên án 920G sản xuất và buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng giả xăng giả, bắt thêm “ông trùm” Lê Thanh Trung

DNHN - Lê Thanh Trung vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai ra lệnh bắt khẩn vì có liên quan trong vụ buôn lậu, pha chế 2,7 triệu lít xăng xảy ra tại Đồng Nai và nhiều tỉnh thành phía Nam.

Ngày 18/2, thông tin từ Công an Đồng Nai cho hay, trong quá trình thực hiện chuyên án 920G buôn lậu, sản xuất xăng giả, đơn vị này đã ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Thanh Trung (38 tuổi, trú tại Cần Thơ) - “ông trùm” trong đường dây mua - bán hoá đơn giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu.

Tang vật liên quan đến vụ án bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai thu giữ

Tang vật liên quan đến vụ án bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai thu giữ. (Ảnh: CQCA cung cấp)

Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành việc khám xét nhà ở của đối tượng Lê Thanh Trung. Tại đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Nai) đã thu giữ 6 CPU máy tính, 15 thùng tài liệu hoá đơn, 1 máy tính bảng, 2 điện thoại, 2 xe ô tô và nhiều tiền mặt (chưa kiểm đếm).

Đặc biệt, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng thu giữ 27 con dấu (15 mộc dấu tròn, 12 dấu tên) của nhiều công ty khác nhau do Lê Thanh Trung thành lập và thuê người khác làm giám đốc.

Trước đó, hôm 6/2, Công an Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về các hành vi “buôn lậu”, “sản xuất, buôn bán hàng giả”, “mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt giữ tổng cộng 36 nghi phạm để điều tra về các hành vi trên. Trong đó Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) được xác định là người cầm đầu đường dây.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xăng dầu trên tàu của các đối tượng

Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xăng dầu tang vật trên tàu của các đối tượng. (Ảnh: CQCA cung cấp)

Công an Đồng Nai đã bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Vật chứng thu giữ gồm: 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Thông tin từ Công an Đồng Nai cho biết, để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, xà lan bơm hút xăng, đồng thời tổ chức lực lượng, sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực. Trên bờ, các đối tượng này sử dụng các nhà nuôi chim yến để là "trạm gác" cảnh giới và báo động cho hoạt động gian lận trên sông.

Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng để tiêu thụ. Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Hành vi của các đối tượng đã xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng, đặc biệt gây nguy cơ cháy nổ rất cao, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng loại xăng giả, xăng kém chất lượng trên.

Ngày 8/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án. Tiếp đó, ngày 10/2, sau khi có kết quả giám định các mẫu xăng trong chuyên án 920G do Phan Thanh Hữu cầm đầu đều là giả, Công an Đồng Nai đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 35 đối tượng.

Công an Đồng Nai đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà An

Tin liên quan