Thứ sáu 14/08/2026 18:03
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Phá chuyên án 920G sản xuất và buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng giả xăng giả, bắt thêm “ông trùm” Lê Thanh Trung

18/02/2021 14:02
Lê Thanh Trung vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai ra lệnh bắt khẩn vì có liên quan trong vụ buôn lậu, pha chế 2,7 triệu lít xăng xảy ra tại Đồng Nai và nhiều tỉnh thành phía Nam.

Ngày 18/2, thông tin từ Công an Đồng Nai cho hay, trong quá trình thực hiện chuyên án 920G buôn lậu, sản xuất xăng giả, đơn vị này đã ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Thanh Trung (38 tuổi, trú tại Cần Thơ) - “ông trùm” trong đường dây mua - bán hoá đơn giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu.

Tang vật liên quan đến vụ án bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai thu giữ

Tang vật liên quan đến vụ án bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai thu giữ. (Ảnh: CQCA cung cấp)

Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành việc khám xét nhà ở của đối tượng Lê Thanh Trung. Tại đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Nai) đã thu giữ 6 CPU máy tính, 15 thùng tài liệu hoá đơn, 1 máy tính bảng, 2 điện thoại, 2 xe ô tô và nhiều tiền mặt (chưa kiểm đếm).

Đặc biệt, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng thu giữ 27 con dấu (15 mộc dấu tròn, 12 dấu tên) của nhiều công ty khác nhau do Lê Thanh Trung thành lập và thuê người khác làm giám đốc.

Trước đó, hôm 6/2, Công an Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về các hành vi “buôn lậu”, “sản xuất, buôn bán hàng giả”, “mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt giữ tổng cộng 36 nghi phạm để điều tra về các hành vi trên. Trong đó Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) được xác định là người cầm đầu đường dây.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xăng dầu trên tàu của các đối tượng

Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xăng dầu tang vật trên tàu của các đối tượng. (Ảnh: CQCA cung cấp)

Công an Đồng Nai đã bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Vật chứng thu giữ gồm: 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Thông tin từ Công an Đồng Nai cho biết, để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, xà lan bơm hút xăng, đồng thời tổ chức lực lượng, sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực. Trên bờ, các đối tượng này sử dụng các nhà nuôi chim yến để là "trạm gác" cảnh giới và báo động cho hoạt động gian lận trên sông.

Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng để tiêu thụ. Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Hành vi của các đối tượng đã xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng, đặc biệt gây nguy cơ cháy nổ rất cao, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng loại xăng giả, xăng kém chất lượng trên.

Ngày 8/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án. Tiếp đó, ngày 10/2, sau khi có kết quả giám định các mẫu xăng trong chuyên án 920G do Phan Thanh Hữu cầm đầu đều là giả, Công an Đồng Nai đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 35 đối tượng.

Công an Đồng Nai đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà An

Bài liên quan
Tin bài khác
Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nhóm nhà đầu tư cáo buộc nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez và Wondermind Global cung cấp thông tin sai lệch khi gọi vốn, trong lúc startup sức khỏe tinh thần do cô đồng sáng lập đối mặt thêm sức ép pháp lý.
Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Công an xã Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) phát hiện, tham mưu xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép, tổng số tiền 45 triệu đồng.
Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Nghị định 314/2026/NĐ-CP đặt ra hàng loạt điều kiện đối với dữ liệu được giao dịch, trong đó nghiêm cấm mua bán, xử lý dữ liệu cá nhân trái pháp luật.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

BHXH TP. HCM đang tăng cường phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) các khu vực trên địa bàn để rà soát, làm việc với các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, yêu cầu khắc phục nghĩa vụ và hạn chế ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.
Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Không chỉ người nộp thuế, nhiều tổ chức và cá nhân đang nắm giữ thông tin tài chính, tài khoản, chủ sở hữu hưởng lợi cũng có thể phát sinh nghĩa vụ cung cấp dữ liệu cho ơ quan Thuế. Vi phạm có thể dẫn tới mức phạt 100 triệu đồng và vẫn phải tiếp tục cung cấp thông tin.
Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Chủ Shop Kai Store bị khởi tố sau khi cơ quan Công an phát hiện 469 sản phẩm thời trang giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Mới đây Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy số vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ thu hồi từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sau quá trình trang bị, sử dụng nhưng không còn nhu cầu, không đảm bảo chất lượng hoặc không còn thuộc đối tượng được phép sử dụng theo quy định.
Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan phát hiện 17/20 mục hàng không phù hợp với khai báo, trong đó có hơn 1 triệu sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hầu tòa trong vụ án nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hầu tòa trong vụ án nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cùng 27 bị cáo từ ngày 18/8. Vụ án liên quan đến hoạt động cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và những sai phạm về kế toán tại một số doanh nghiệp.
Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Từ thịt, cá đóng hộp, xúc xích, chân gà, nước sốt đến hơn 100 chai rượu do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đã được phát hiện tại hai cơ sở kinh doanh ở phường Kinh Bắc. Toàn bộ hàng hóa vi phạm sau đó bị tiêu hủy dưới sự giám sát của lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh.
Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Một bao gạo mang tên vùng đất không đơn thuần là chiếc bao bì. Phía sau tên gọi ấy là vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, công sức của người sản xuất và niềm tin được tích lũy trên thị trường. Vụ hơn 22 tấn gạo mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương” vừa bị phát hiện tại Lào Cai vì thế không chỉ dừng ở câu chuyện hàng giả, mà còn đặt ra câu hỏi: “hàng rào” nào đang bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng?
Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Dự thảo Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh đang được xây dựng theo hướng nâng các quy định quản lý từ cấp nghị định lên luật, đồng thời xác định cụ thể nhiều hành vi bị cấm như tạo cung cầu giả, thao túng giá, giao dịch thông đồng, sử dụng thông tin nội bộ và can thiệp trái phép vào cơ chế xác định giá.
Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng vừa phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn, chất đóng rắn trên tàu HP-3789 đang hành trình từ ngoài biển vào khu vực Hải Phòng. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.
Hà Nội điểm tên gần 20.600 doanh nghiệp chây ì chậm, trốn đóng BHXH

Hà Nội điểm tên gần 20.600 doanh nghiệp chây ì chậm, trốn đóng BHXH

Rất nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội đang chậm đóng BHXH, BHYT và BHTN với số tiền chậm đóng mỗi đơn vị lên tới hàng chục tỷ đồng. Trong đó CTCP Lilama3 đứng đầu danh sách khi chưa hoàn thành nghĩa vụ với số tiền hơn 50 tỷ đồng.
Phú Thọ: Hơn 1,8 tỷ đồng tiền phạt, 2 vụ vi phạm khoáng sản bị khởi tố

Phú Thọ: Hơn 1,8 tỷ đồng tiền phạt, 2 vụ vi phạm khoáng sản bị khởi tố

Hàng loạt vụ khai thác khoáng sản trái phép tại Phú Thọ được phát hiện, xử lý, góp phần siết chặt quản lý tài nguyên và bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh.