Pearl Kapur, tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ với tài sản 1,2 tỷ USD là ai?

13:20 12/02/2024

Kapur, 27 tuổi, cho rằng tài sản của mình là 90% cổ phần của công ty khởi nghiệp kỳ lân Web3 Zyber 365.

Ảnh minh họa
Pearl Kapur ra mắt công ty khởi nghiệp vào tháng 5 năm 2023 và công ty đã đạt được trạng thái kỳ lân chỉ sau ba tháng. Ảnh: Pearl Kapur

Pearl Kapur, một trong những người sáng lập và đang làm giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Web3 Zyber 365 về an ninh mạng, đã được vinh danh là tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ với tài sản ròng lên đến 1,2 tỷ USD.

Với tuổi 27, ông Kapur đã vượt qua Nikhil Kamath, người đồng sáng lập 37 tuổi của công ty môi giới giảm giá Zerodha, người có tài sản cá nhân trị giá 1,1 tỷ USD, theo báo The Economic Times của Ấn Độ.

Ông Kapur cho biết phần lớn sự giàu có của mình đến từ việc sở hữu 90% cổ phần của Zyber 365, một công ty đã đạt được trạng thái "kỳ lân" chỉ trong vòng ba tháng.

Mukesh Ambani, chủ tịch của Reliance Industries, vẫn tiếp tục giữ vị trí người giàu nhất Ấn Độ và là người thứ 11 giàu có nhất trên toàn thế giới, với tài sản ròng lên đến 108 tỷ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaires.

Chỉ số này chỉ ra rằng tỷ phú tài phiệt Gautam Adani là người Ấn Độ giàu thứ hai và đứng thứ 13 trên toàn cầu với tài sản cá nhân là 99,1 tỷ USD.

Shapoor Mistry, doanh nhân tỷ phú kiểm soát tập đoàn kỹ thuật và xây dựng Shapoorji Pallonji Group, cùng với Shiv Nadar, người sáng lập kiêm chủ tịch công ty CNTT HCL Technologies, là những người Ấn Độ giàu thứ ba và thứ tư với tài sản lần lượt là 38,4 tỷ USD và 37,4 tỷ USD, theo Bloomberg.

Ông Kapur đã thành lập Zyber 365 vào tháng 5 năm 2023. Công ty có trụ sở tại London và hoạt động từ Ahmedabad, Gujarat, phía tây Ấn Độ, theo The Economic Times.

Theo báo cáo, Zyber 365 cung cấp một hệ điều hành phi tập trung và an toàn mạng, tuân thủ các nguyên tắc bền vững về môi trường.

Công ty nông nghiệp Sram & Mram Group, có trụ sở tại Anh, đã mua lại 8,3% cổ phần của công ty khởi nghiệp này với giá 100 triệu USD trong vòng cấp vốn Series A vào tháng 7 năm ngoái. Nó hiện có giá trị 1,2 tỷ USD. Vào thời điểm đó, công ty cho biết khoản tài trợ này đã giúp Zyber 365 trở thành "kỳ lân nhanh nhất Ấn Độ và châu Á chỉ sau ba tháng, đồng thời là kỳ lân thứ 109 trong hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động của Ấn Độ".

Ông Kapur tốt nghiệp Đại học Queen Mary ở London và có bằng thạc sĩ khoa học về ngân hàng đầu tư, theo The Economic Times.

Trước đây, ông làm cố vấn tài chính tại chuỗi cửa hàng tiện lợi AMPM Store và là cố vấn kinh doanh cho công ty tư vấn blockchain Antier Solutions, theo hồ sơ LinkedIn của ông.

Vào tháng 2 năm 2022, ông Kapur cũng thành lập Billion Pay Technologies, công ty phát triển hệ thống quản lý bài kiểm tra công nghệ thông minh.

Trong khi đó, Nikhil Kamath, người trẻ thứ hai trong danh sách tỷ phú Ấn Độ, đã đạt vị thế tỷ phú vào năm 2021 khi định giá của Zerodha vượt quá 1 tỷ USD, theo nền tảng quản lý tài sản trực tuyến Kuvera.

Đứng thứ ba trong danh sách tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ tính theo độ tuổi là Binny Bansal, 40 tuổi, đồng sáng lập công ty thương mại điện tử Flipkart, với tài sản ròng 1,4 tỷ USD.

Năm 2018, Walmart của Mỹ đã mua 77% cổ phần của Flipkart với giá 16 tỷ USD. Tiếp theo trong danh sách là Sachin Bansal, 42 tuổi, đồng sáng lập Flipkart với tài sản ròng trị giá 1,3 tỷ USD.

Nithin Kamath, 44 tuổi, đồng sáng lập Zerodha, lọt vào danh sách 5 tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ. Theo Kuvera, ông có tài sản ròng trị giá 2,7 tỷ USD.

Các nhân vật khác trong danh sách bao gồm người sáng lập Paytm Vijay Shekhar Sharma; Shamsheer Vayalil, người sáng lập và chủ tịch của Burjeel Holding; Ravi Modi, người sáng lập thương hiệu trang phục dân tộc Manyavar; giám đốc quỹ phòng hộ Karthik Sarma; và Ranjan Pai, chủ tịch tập đoàn giáo dục và chăm sóc sức khỏe Manipal Group, theo Kuvera.

Hải Anh t/h