Pacific Airlines bất ngờ trả hết toàn bộ tàu bay, tạm dừng khai khác

09:52 19/03/2024

Pacific Airlines vừa công bố thông báo chính thức về việc trả lại toàn bộ 6 chiếc máy bay mà hãng đang có, nhằm tái cấu trúc các khoản nợ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chiều ngày 18/3, nhiều khách muốn đặt vé máy bay cho các chuyến bay mùa hè năm nay đã không thấy bất kỳ chuyến bay nào của Pacific Airlines xuất hiện, chỉ thấy giá vé của Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways và Vietravel Airlines.

Theo khảo sát, trên các trang bán vé máy bay trực tuyến cũng như trang web chính thức của Vietnam Airlines, không có thông tin nào về Pacific Airlines cho tất cả các chuyến bay từ ngày 18/3 trở đi. Điều này cho thấy hãng hàng không giá rẻ này đã dừng hoạt động kể từ hôm nay.

Trong thực tế, từ ngày 15/3 đến 18/3, Pacific Airlines đã phải tạm dừng hoạt động khai thác vì thiếu máy bay. Nguyên nhân chính là do hãng này phải hoàn tất việc thanh toán và trả nợ cho chủ tàu bay. Áp lực từ các khoản nợ cũ đã khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch khiến doanh thu không đủ để bù chi phí, khiến mỗi chuyến bay đều gây thêm lỗ.

Trong thời gian gần đây, ban lãnh đạo của Pacific Airlines đã liên tiếp tham gia các cuộc đàm phán để kéo dài và hoãn việc thanh toán nợ với các chủ tàu bay, cơ bản đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng, giảm bớt gánh nặng của khoản nợ.

Vì nợ quá thời hạn và đe dọa khả năng thanh toán, Vietnam Airlines cùng các cổ đông đã quyết định giải quyết tất cả nghĩa vụ bằng việc trả lại toàn bộ đội tàu bay của Pacific Airlines. Ngày 18/3, cũng là lúc chiếc máy bay cuối cùng của hãng rời khỏi Việt Nam.

Được biết, Vietnam Airlines đang tiến hành việc Pacific Airlines thuê máy bay theo hình thức thuê khô (thuê máy bay, không kèm tổ bay) 3 chiếc Airbus A321. Tuy nhiên, thời điểm Pacific Airlines sẽ nhận được 3 chiếc máy bay thuê khô từ Vietnam Airlines với giá thuê và kế hoạch vận hành còn đang được tính toán và xem xét kỹ lưỡng.

Pacific Airlines trước đây là hãng hàng không tiết kiệm chi phí đầu tiên ở Việt Nam, đã được Tập đoàn Qantas của Australia đầu tư vào tháng 10/2020. Trong quá trình rút lui khỏi Pacific Airlines, Qantas Group đã chuyển nhượng 30% cổ phần cho Vietnam Airlines theo hình thức tặng lại. Đến quý 1/2022, thương vụ này đã hoàn tất và Vietnam Airlines hiện nắm giữ gần 99% cổ phần tại Pacific Airlines từ đó đến nay.

Theo báo cáo thường niên của Vietnam Airlines, năm 2022, Pacific Airlines đã ghi nhận doanh thu tổng cộng khoảng 3.487 tỷ đồng, nhưng lỗ trước thuế lên 2.096 tỷ đồng. Giai đoạn từ năm 2009 - 2021, Pacific chỉ có lãi trong 3 năm, còn lại 14 năm liên tiếp thua lỗ. Dự tính đến cuối năm 2022, tổng số lỗ tích luỹ của Pacific slên đến 10.700 tỷ đồng, với vốn chủ sở hữu âm 6.700 tỷ đồng.

H.M (t/h)