OpenAI sẽ phát hành thế hệ tiếp theo của mô hình ChatGPT

16:27 26/03/2024

Mặc dù chưa có ngày chính thức phát hành nhưng nhiều người dự đoán ChatGPT-5 sẽ được trình làng hè năm nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sau thành công của GPT-4, OpenAI gần đây đã xác nhận rằng họ đang phát triển model mới, dự kiến phát hành trong năm nay. Thông tin này được chia sẻ bởi Sam Altman - CEO của OpenAI, trong một buổi phỏng vấn với Lex Fridman.

Mặc dù chưa có ngày chính thức phát hành nhưng nhiều người dự đoán ChatGPT-5 sẽ được trình làng hè năm nay. Đây sẽ là một mốc quan trọng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo mở ra nhiều tiềm năng ứng dụng mới trong các lĩnh vực khác nhau.

“Nó thật sự tốt, có sự cải tiến đáng kể”, một vị CEO nói sau khi dùng thử GPT-5. Nguồn tin này cho biết, OpenAI trình diễn mô hình mới với các trường hợp sử dụng thực tế, dùng dữ liệu từ chính khách hàng cung cấp. Người này cũng tiết lộ thêm về những chức năng chưa từng xuất hiện, như việc gọi ra mô hình AI khác, thuộc hệ sinh thái OpenAI để thực hiện tác vụ tự động.

Vì chưa có lịch chính thức ra mắt nên điều này đồng nghĩa nhà phát triển có thể chỉnh sửa, bổ sung thêm nhiều chức năng quan trọng cho bộ công cụ trước thời điểm ra mắt.

Nguồn tin giấu tên từ Business Insider cho biết, OpenAI vẫn đang huấn luyện GPT-5. Sau quá trình này, nó được chuyển sang cho một đội ngũ khác kiểm tra mức độ an toàn của công cụ. Những người tham gia thử nghiệm kín thường là nhân viên công ty và một số đối tượng bên ngoài được chọn lựa. Việc thử thách ChatGPT theo nhiều cách giúp tìm ra vấn đề trước khi nó được giới thiệu đến công chúng.

Quá trình này thường không có giới hạn thời gian chính xác, phụ thuộc vào nhu cầu kiểm tra, chỉnh sửa và thử nghiệm an toàn. Do vậy, vẫn có khả năng giải pháp bị trì hoãn ngày phát hành.

ChatGPT - 4 hiện đang dẫn đầu về danh hiệu AI tạo sinh kể từ khi nó được giới thiệu, nhiều người dùng đồng tình về khả năng làm việc vượt trội của GPT- 4 khi đã dành thời gian sử dụng và so sánh các mô hình ngôn ngữ lớn.

Tuy nhiên, mới đây bản cập nhật lớn cho các LLM khiến nhiều người lo lắng về vị trí của ChatGPT. Bốn sản phẩm mới được ra mắt trong một tuần, có điểm chuẩn tiệm cận và vượt qua công cụ từ OpenAI nhất là về mặt cảm xúc.

Theo đánh giá của các chuyên gia, phiên bản Claude 3 Opus của Anthropic có khả năng thể hiện cảm xúc tốt, có thể vượt qua GPT-4. Bên cạnh đó, qua các bài đánh giá,  Claude 3 Opus còn dẫn đầu ở mọi hạng mục (trong đó vượt trội ở phần lý luận, giải toán...).

Có thể vì sự cạnh tranh nói trên mà ChatGPT-5 sẽ là sản phẩm quan trọng để OpenAI vượt lên đối thủ trong giai đoạn hiện tại.

Ngoài chatbot AI, mô hình tạo video ngắn Sora cũng là một sản phẩm khác chưa có phiên bản chính thức của OpenAI. Công cụ nói trên gây tiếng vang bằng những đoạn phim demo ấn tượng, được tung ra hồi tháng 2. Phía OpenAI chỉ cho biết nó chưa hoàn thiện và cần thêm các bước kiểm tra an toàn trước khi ra mắt.

Quang Minh (t/h)

Tags: