Chủ nhật 26/04/2026 17:25
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

OpenAI sẽ phát hành thế hệ tiếp theo của mô hình ChatGPT

26/03/2024 16:27
Mặc dù chưa có ngày chính thức phát hành nhưng nhiều người dự đoán ChatGPT-5 sẽ được trình làng hè năm nay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sau thành công của GPT-4, OpenAI gần đây đã xác nhận rằng họ đang phát triển model mới, dự kiến phát hành trong năm nay. Thông tin này được chia sẻ bởi Sam Altman - CEO của OpenAI, trong một buổi phỏng vấn với Lex Fridman.

Mặc dù chưa có ngày chính thức phát hành nhưng nhiều người dự đoán ChatGPT-5 sẽ được trình làng hè năm nay. Đây sẽ là một mốc quan trọng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo mở ra nhiều tiềm năng ứng dụng mới trong các lĩnh vực khác nhau.

“Nó thật sự tốt, có sự cải tiến đáng kể”, một vị CEO nói sau khi dùng thử GPT-5. Nguồn tin này cho biết, OpenAI trình diễn mô hình mới với các trường hợp sử dụng thực tế, dùng dữ liệu từ chính khách hàng cung cấp. Người này cũng tiết lộ thêm về những chức năng chưa từng xuất hiện, như việc gọi ra mô hình AI khác, thuộc hệ sinh thái OpenAI để thực hiện tác vụ tự động.

Vì chưa có lịch chính thức ra mắt nên điều này đồng nghĩa nhà phát triển có thể chỉnh sửa, bổ sung thêm nhiều chức năng quan trọng cho bộ công cụ trước thời điểm ra mắt.

Nguồn tin giấu tên từ Business Insider cho biết, OpenAI vẫn đang huấn luyện GPT-5. Sau quá trình này, nó được chuyển sang cho một đội ngũ khác kiểm tra mức độ an toàn của công cụ. Những người tham gia thử nghiệm kín thường là nhân viên công ty và một số đối tượng bên ngoài được chọn lựa. Việc thử thách ChatGPT theo nhiều cách giúp tìm ra vấn đề trước khi nó được giới thiệu đến công chúng.

Quá trình này thường không có giới hạn thời gian chính xác, phụ thuộc vào nhu cầu kiểm tra, chỉnh sửa và thử nghiệm an toàn. Do vậy, vẫn có khả năng giải pháp bị trì hoãn ngày phát hành.

ChatGPT - 4 hiện đang dẫn đầu về danh hiệu AI tạo sinh kể từ khi nó được giới thiệu, nhiều người dùng đồng tình về khả năng làm việc vượt trội của GPT- 4 khi đã dành thời gian sử dụng và so sánh các mô hình ngôn ngữ lớn.

Tuy nhiên, mới đây bản cập nhật lớn cho các LLM khiến nhiều người lo lắng về vị trí của ChatGPT. Bốn sản phẩm mới được ra mắt trong một tuần, có điểm chuẩn tiệm cận và vượt qua công cụ từ OpenAI nhất là về mặt cảm xúc.

Theo đánh giá của các chuyên gia, phiên bản Claude 3 Opus của Anthropic có khả năng thể hiện cảm xúc tốt, có thể vượt qua GPT-4. Bên cạnh đó, qua các bài đánh giá, Claude 3 Opus còn dẫn đầu ở mọi hạng mục (trong đó vượt trội ở phần lý luận, giải toán...).

Có thể vì sự cạnh tranh nói trên mà ChatGPT-5 sẽ là sản phẩm quan trọng để OpenAI vượt lên đối thủ trong giai đoạn hiện tại.

Ngoài chatbot AI, mô hình tạo video ngắn Sora cũng là một sản phẩm khác chưa có phiên bản chính thức của OpenAI. Công cụ nói trên gây tiếng vang bằng những đoạn phim demo ấn tượng, được tung ra hồi tháng 2. Phía OpenAI chỉ cho biết nó chưa hoàn thiện và cần thêm các bước kiểm tra an toàn trước khi ra mắt.

Quang Minh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp hoạt động trong ngành trí tuệ nhân tạo (A.I.) đã đạt thoả thuận sáp nhập, và dự kiến được xem như sự lựa chọn thay thế cho các công ty A.I. của Mỹ tại thị trường châu Âu.
Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Việc Hà Nội bắt đầu triển khai hệ thống camera tự động nhận diện phương tiện để kiểm soát vùng phát thải thấp đang thu hút sự chú ý lớn. Không chỉ là câu chuyện môi trường, chính sách này còn tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp vận tải, logistics và nhiều ngành kinh doanh phụ thuộc vào phương tiện cơ giới.
Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo vừa bổ sung tính năng ngăn chụp hoặc quay màn hình ảnh đại diện của người dùng trên ứng dụng di động, tiếp tục đẩy mạnh định vị “riêng tư là cốt lõi” trong bối cảnh bảo mật dữ liệu cá nhân ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, khả năng bảo vệ hiện vẫn chưa đồng bộ trên mọi nền tảng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện trải nghiệm và độ an toàn cho người dùng.
TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

Trong bối cảnh xe điện tăng trưởng nhanh tại Việt Nam, hạ tầng sạc đang trở thành yếu tố then chốt. TMT-EGreen – đơn vị thuộc TMT Group – đã công bố kế hoạch đầu tư quy mô lớn với mục tiêu xây dựng 30.000 trụ sạc tiêu chuẩn châu Âu CCS2 trên toàn quốc đến năm 2030, đồng thời bắt đầu triển khai giai đoạn đầu từ năm 2026.
Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Không chỉ dẫn đầu khu vực về số vụ tấn công mạng, doanh nghiệp Việt Nam còn đối mặt những lỗ hổng kéo dài từ con người đến hệ thống, khiến rủi ro tài chính và dữ liệu ngày càng lớn.
VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID đang trở thành một kênh tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm ngay trên điện thoại, giúp người dân phản ánh vụ việc nhanh hơn, kín hơn và theo dõi tiến độ xử lý. Nhưng cũng chính lúc ứng dụng này ngày càng phổ biến, các chiêu lừa đảo mạo danh cơ quan chức năng, yêu cầu “cập nhật VNeID”, “đồng bộ thông tin”, “xác thực lại dữ liệu” lại xuất hiện dày hơn, nhắm thẳng vào tiền trong tài khoản và dữ liệu cá nhân của người dùng.
Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động bằng dữ liệu định danh và ảnh khuôn mặt chính thức có hiệu lực. Với những thuê bao chưa chuẩn hóa, nhất là số đăng ký bằng CMND 9 số, nguy cơ bị tạm dừng một chiều, khóa hai chiều rồi chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không sớm thực hiện.
Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ về thanh toán số, tài chính di động và xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực ngân hàng. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao quản trị rủi ro, bảo mật dữ liệu và tuân thủ pháp lý.
Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đã chia sẻ với phóng viên về các chính sách và giải pháp mà ngành ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai nhằm tăng cường bảo vệ khách hàng trong các giao dịch thanh toán.
Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Điều đáng chú ý không nằm ở 6 dự án mới tại Đông Nam Á, mà ở cách Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành một ngành xuất khẩu có lộ trình rõ ràng: dùng dự án thí điểm để chứng minh hiệu quả, dùng hợp tác chính phủ để mở cửa thị trường, dùng doanh nghiệp công nghệ để chốt đơn giải pháp, rồi nâng lên thành xuất khẩu “gói đô thị” thay vì bán lẻ từng thiết bị. Trong bối cảnh thị trường IoT cho smart city toàn cầu được OECD dẫn dự báo vượt 650 tỷ USD vào năm 2026, Hàn Quốc đang tìm cách chen chân vào một cuộc đua rất lớn.
Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Điểm dễ gây nhầm lẫn nhất trong Thông tư 08/2026/TT-BKHCN là mốc thời gian. Văn bản có hiệu lực từ ngày 15/4/2026, nhưng riêng quy định với thuê bao đổi thiết bị đầu cuối chỉ bắt đầu thực thi từ 15/6/2026. Từ thời điểm đó, nếu đổi điện thoại mà không xác thực lại khuôn mặt, thuê bao có thể bị tạm dừng chiều đi, sau đó bị khóa hai chiều và chấm dứt dịch vụ nếu tiếp tục không thực hiện.
iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

Dự án iPhone màn hình gập của Apple đang bước vào giai đoạn quan trọng nhưng liên tiếp xuất hiện tín hiệu không thuận lợi. Những thách thức về công nghệ, đặc biệt liên quan đến bản lề và màn hình, có thể khiến thời điểm ra mắt sản phẩm bị lùi lại so với kỳ vọng ban đầu.
Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Việt Nam nổi lên như điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương, nhờ chi phí cạnh tranh và nhu cầu AI tăng mạnh, dù vẫn đối mặt thách thức lớn về nguồn điện và hạ tầng.
Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ ngày 15/4/2026, việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ được siết chặt hơn theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN. Điểm đáng chú ý là người dùng có thêm kênh xác thực trực tuyến qua VNeID, trong khi các nhà mạng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao mới sau khi hoàn tất đăng ký và xác thực đúng quy định.
Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Lợi dụng thói quen thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến, nhiều đối tượng đã giăng bẫy bằng chiêu chuyển khoản “ảo”, đưa biên lai giả để lấy hàng thật. Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo chủ cửa hàng, hộ kinh doanh chỉ giao hàng khi đã kiểm tra tiền vào tài khoản, tránh mất tài sản vì sự chủ quan trong vài giây giao dịch.