OpenAI đối mặt với việc bị điều tra do sản phẩm AI gây ra mối lo ngại

17:04 31/03/2023

Một tổ chức phi lợi nhuận muốn OpenAI phải bị điều tra và đình chỉ việc phát hành các mô hình ngôn ngữ lớn trong tương lai cho đến khi chúng đáp ứng tiêu chuẩn quy định.

Ảnh minh họa
GPT-4: Sản phẩm siêu AI của OpenAI đã khiến nhiều chuyên gia lo ngại. 

OpenAI đang đối mặt với việc bị điều tra sau khi có đơn gửi lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) yêu cầu ngăn chặn các AI như, GPT-4, ChatGPT.

Theo đơn khiếu nại được Trung tâm Chính sách AI và Kỹ thuật số (CAIDP) gửi lên FTC, OpenAI vi phạm Mục 5 của Đạo luật FTC. Mục này nghiêm cấm hoạt động kinh doanh, cạnh tranh không công bằng và lừa đảo đối với sản phẩm AI.

Trong đơn khiếu nại gửi tới FTC hôm 30.3, CAIDP đã gọi GPT-4 là "thiên vị, lừa dối, có nguy cơ với quyền riêng tư và an toàn công cộng", theo bản tóm tắt trên trang web của nhóm này.

Được hỗ trợ bởi Microsoft, OpenAI đã công bố phiên bản thứ tư của GPT hôm 14.3, khiến người dùng phấn khích bằng cách thu hút họ vào các hoạt động giống như con người, trò chuyện, sáng tác bài hát và tóm tắt các tài liệu dài.

GPT (Generative Pre-training Transformer) là mô hình ngôn ngữ lớn làm nền tảng cho ChatGPT hoạt động, được nhiều người sử dụng khen ngợi nhưng cũng gây lo lắng bởi phản hồi các truy vấn nhanh chóng và giống con người.

Trong đơn khiếu nại, CAIDP cho biết GPT-4 của OpenAI không đáp ứng tiêu chuẩn của FTC là "minh bạch, có thể giải thích rõ ràng và dễ hiểu, không thiên vị, có cơ sở kinh nghiệm (được chứng minh bằng các thực nghiệm và chứng cứ khác), đảm bảo sự chịu trách nhiệm trong quá trình thực hiện".

Với những yếu tố này, CAIDP yêu cầu FTC điều tra OpenAI, cũng như thiết lập lại việc đánh giá một cách độc lập các sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo trước khi chúng được triển khai trong tương lai. Bên cạnh đó, tổ chức phi lợi nhuận này cũng muốn FTC tạo một hệ thống báo cáo sự cố công khai cho GPT-4, tương tự các hệ thống báo cáo hành vi gian lận cho người dùng. Cuối cùng, CAIDP muốn FTC xây dựng bộ quy tắc cho những sản phẩm AI tổng quát trong tương lai.

Chủ tịch CAIDP Marc Rotenberg là một trong số những người đã ký một bức thư ngỏ yêu cầu OpenAI và các nhà nghiên cứu AI khác tạm dừng công việc trong sáu tháng để dành thời gian cho các cuộc thảo luận về đạo đức. Người sáng lập OpenAI, Elon Musk, cũng đã ký vào bức thư.

"Các hệ thống AI mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng ta tin tưởng rằng, tác động của chúng sẽ tích cực và rủi ro của chúng sẽ có thể kiểm soát được", nội dung bức thư ghi. 

Đến nay, nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về nguy cơ từ các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT. Musk nhiều lần cảnh báo AI và trí tuệ nhân tạo tổng hợp còn nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân.

Về nội dung đơn khiếu nại trên, hiện không có gì đảm bảo FTC sẽ hành động theo khiếu nại này. Tuy nhiên, động thái này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp AI. Các công ty sẽ phải chờ đánh giá và có thể phải đối mặt với nhiều hậu quả hơn nếu mô hình của họ không đáp ứng các tiêu chuẩn của FTC. Mặc dù điều này có thể cải thiện trách nhiệm giải trình, nhưng nó cũng có thể làm chậm tốc độ phát triển AI nhanh chóng hiện nay.

Thu Trang (t/h)