Thứ tư 08/07/2026 16:47
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

OpenAI chứng kiến hàng loạt nhân sự cấp cao liên tiếp rời bỏ

07/08/2024 11:09
Phần lớn những người rời đi vì cho rằng OpenAI đã đánh mất sứ mệnh ban đầu của mình, tập trung vào các sản phẩm kiếm ra tiền nhanh chóng hơn là quan tâm đến phát triển AI một cách có trách nhiệm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

OpenAI ra đời chưa tròn 9 năm nhưng 8 trong 11 nhà đồng sáng lập đã không còn làm việc tại tổ chức, có người đầu quân cho công ty đối thủ.

Mới đây nhất, ngày 6/8, theo The Information, Chủ tịch OpenAI Greg Brockman đã xin nghỉ phép dài hạn đến hết năm nay, trong khi Phó Chủ tịch sản phẩm tiêu dùng Peter Deng đã nghỉ việc. Một nhà đồng sáng lập khác, John Schulman rời OpenAI để gia nhập công ty AI đối thủ Anthropic.

"Tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là rời OpenAI. Lựa chọn này xuất phát từ mong muốn tập trung sâu hơn vào việc liên kết AI và bắt đầu một chương mới trong sự nghiệp của mình, nơi tôi có thể quay lại với công việc kỹ thuật thực hành", Schulman cho biết trong tuyên bố trên X. "Tôi đã quyết định theo đuổi mục tiêu này tại Anthropic".

Đại diện OpenAI cho biết, công trình của Schulman "đã tạo nên nền tảng vững chắc" cho OpenAI và toàn ngành công nghiệp.

Theo Reuters, những người đứng đầu OpenAI rời đi trong bối cảnh công ty này đang phải đối mặt với những thay đổi đáng kể về mặt nhân sự.

Hồi tháng 5, Jan Leike, đồng lãnh đạo cấp cao dự án Superalignment (Siêu điều chỉnh) của OpenAI, cũng tuyên bố ngắn gọn trên X: "Tôi từ chức". Sau đó ông đầu quân cho Anthropic.

Leike thông báo nghỉ việc chỉ vài giờ sau khi Ilya Sutskever, nhà đồng sáng lập từng muốn hạ bệ CEO Sam Altman, rời OpenAI. Trước đó, các đồng sáng lập khác là Daniel Kokotajlo và William Saunders cũng đã rời đi.

Theo Business Insider, sau vụ lật đổ chớp nhoáng vào năm ngoái, Sam Altman nhanh chóng quay lại nắm quyền điều hành công ty, tuy nhiên từ đó đến nay, bộ máy cấp cao của OpenAI chưa ổn định trở lại.

Phần lớn những người rời đi vì cho rằng OpenAI đã đánh mất sứ mệnh ban đầu của mình, tập trung vào các sản phẩm kiếm ra tiền nhanh chóng hơn là quan tâm đến phát triển AI một cách có trách nhiệm.

OpenAI ra đời năm 2015 với đội ngũ sáng lập gồm ông Sam Altman, khi đó là Chủ tịch YC Group, Giám đốc điều hành (CEO) Tesla Elon Musk, đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và một số thành viên khác.

Tháng 2-2018, tỉ phú Musk rời OpenAI sau một cuộc chiến giành quyền kiểm soát và điều hành công ty.

Thế nhưng hôm 5-8, CEO Tesla bất ngờ lật lại vụ kiện chống lại CEO hiện tại của OpenAI Altman. Trong lần khôi phục kiện tụng mới nhất, ông Musk thậm chí còn đặc biệt nhấn mạnh quanh luận điểm cho rằng, mình đã bị lừa dối để đầu tư vào OpenAI trên cơ sở một tổ chức phi lợi nhuận. Sau khi “lên thuyền” và đầu tư số tiền khổng lồ, ông đã bị Altman phản bội.

CEO Tesla cũng cho rằng, hiện tại cùng với Microsoft, OpenAI đang thiết lập mạng lưới các chi nhánh không minh bạch, vì lợi nhuận.

Tú Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố danh sách 37 cơ sở kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp thuận thực hiện kiểm nghiệm chỉ tiêu Cadimi và chất Vàng O đối với quả tươi xuất khẩu. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe của thị trường Trung Quốc.
Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Hàng loạt biến cố liên quan đến thuế, hóa đơn, hạn chế trong công tác phòng chống rửa tiền và gần đây nhất là vụ buôn lậu kim cương xảy ra tại công ty con của PNJ đang gây sự chú ý của thị trường.
Aqua One của Shark Liên nợ

Aqua One của Shark Liên nợ 'đầm đìa', lỗ lũy kế gần 1.000 tỷ đồng

Aqua One gắn liền với tên tuổi Shark Liên, doanh nghiệp này đã đầu tư nhiều dự án cấp nước quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành lớn, trong đó có nhà nước sạch Sông Đuống - một trong những nhà máy nước sạch có quy mô lớn tại khu vực phía Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng.
Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026 - 2030. Thỏa thuận cụ thể hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành một trong những trung tâm tăng trưởng quan trọng tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

Chiều 06/7/2026, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cũng cập nhật thông tin đến cho nhà đầu tư như trên, tuy nhiên theo SSI, thông tin hiện tại chủ yếu đến từ phía công ty và chưa phải là kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng.
MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

Nhu cầu điện phục hồi cùng diễn biến tích cực của thị trường điện đang tạo động lực cho kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong ngành điện. Theo dự báo của Chứng khoán MB (MBS), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) có thể trở thành doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận nổi bật nhất trong quý II/2026 nhờ sự đóng góp của các dự án điện khí LNG và một số yếu tố thuận lợi đặc thù.
Vai trò kiểm soát chất lượng của P-Lab trong hệ sinh thái tỷ đô PNJ

Vai trò kiểm soát chất lượng của P-Lab trong hệ sinh thái tỷ đô PNJ

Đảm nhận chức năng đặc thù không thể thay thế, P-Lab chính là mắt xích kiểm soát chất lượng cho toàn bộ chuỗi sản xuất kinh doanh vàng bạc đá quý. Những thông tin tiêu cực liên quan đến nhân sự cũ tại đây đang đặt ra thử thách lớn cho doanh nghiệp trong việc duy trì niềm tin thị trường.
Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Việc các doanh nghiệp bán vàng bạc đá quý vừa tích hợp khâu kiểm định một mặt giúp tối ưu nguồn lực cho hệ sinh thái, nhưng mặt khác lại đặt ra những thách thức về xung đột lợi ích có thể xảy ra.
May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

CTCP May mặc Bình Dương (mã chứng khoán: BDG) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/7 để chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%. Với gần 24,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi khoảng 124 tỷ đồng cho đợt thanh toán này, trong khi kế hoạch lợi nhuận năm 2026 được đặt ở mức thấp hơn năm trước.
Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, kết quả khảo sát cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp tục được cải thiện với kỳ vọng sản xuất, đơn hàng và xuất khẩu sẽ khởi sắc trong quý III.
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, Công ty cổ phần Ea Súp 1 (CTCP Ea Súp 1) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong bối cảnh thị trường đang tìm kiếm các doanh nghiệp năng lượng có năng lực triển khai thực tế.
Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Năm 2018, chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 chính thức gia nhập thị trường Việt Nam thông qua liên doanh giữa GS Retail từ Hàn Quốc và Tập đoàn Sơn Kim.
Dược phẩm Imexpharm kiện toàn dàn lãnh đạo sau thương vụ hơn 6.000 tỷ đồng, sắp chi cổ tức tiền mặt 6%

Dược phẩm Imexpharm kiện toàn dàn lãnh đạo sau thương vụ hơn 6.000 tỷ đồng, sắp chi cổ tức tiền mặt 6%

Sau khi đón cổ đông chi phối mới là tập đoàn dược phẩm Livzon Pharmaceutical Group (Trung Quốc), Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (HoSE: IMP) đồng loạt kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao. Song song với đó, doanh nghiệp cũng chốt kế hoạch chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 6% và đặt mục tiêu đạt mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay trong năm 2026.
Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Không chỉ tri ân các nhà phân phối, đại lý đã đồng hành phát triển thương hiệu, Hội nghị Khách hàng Yến sào Khánh Hòa 2026 còn ghi dấu ấn bằng những hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn. Dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trao 200 triệu đồng ủng hộ “Quỹ nhân ái Khánh Hòa” của Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Bệnh nhân nghèo và Quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa, đồng thời trao 50 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Đông Ninh Hòa, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chung tay vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.
Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 của Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) đã thông qua kế hoạch doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm trước, đồng thời dành 350 tỷ đồng cho đầu tư nhằm mở rộng thị trường, nâng cao năng lực quản trị và thúc đẩy chuyển đổi số.