Thứ bảy 20/06/2026 04:37
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

OpenAI chứng kiến hàng loạt nhân sự cấp cao liên tiếp rời bỏ

07/08/2024 11:09
Phần lớn những người rời đi vì cho rằng OpenAI đã đánh mất sứ mệnh ban đầu của mình, tập trung vào các sản phẩm kiếm ra tiền nhanh chóng hơn là quan tâm đến phát triển AI một cách có trách nhiệm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

OpenAI ra đời chưa tròn 9 năm nhưng 8 trong 11 nhà đồng sáng lập đã không còn làm việc tại tổ chức, có người đầu quân cho công ty đối thủ.

Mới đây nhất, ngày 6/8, theo The Information, Chủ tịch OpenAI Greg Brockman đã xin nghỉ phép dài hạn đến hết năm nay, trong khi Phó Chủ tịch sản phẩm tiêu dùng Peter Deng đã nghỉ việc. Một nhà đồng sáng lập khác, John Schulman rời OpenAI để gia nhập công ty AI đối thủ Anthropic.

"Tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là rời OpenAI. Lựa chọn này xuất phát từ mong muốn tập trung sâu hơn vào việc liên kết AI và bắt đầu một chương mới trong sự nghiệp của mình, nơi tôi có thể quay lại với công việc kỹ thuật thực hành", Schulman cho biết trong tuyên bố trên X. "Tôi đã quyết định theo đuổi mục tiêu này tại Anthropic".

Đại diện OpenAI cho biết, công trình của Schulman "đã tạo nên nền tảng vững chắc" cho OpenAI và toàn ngành công nghiệp.

Theo Reuters, những người đứng đầu OpenAI rời đi trong bối cảnh công ty này đang phải đối mặt với những thay đổi đáng kể về mặt nhân sự.

Hồi tháng 5, Jan Leike, đồng lãnh đạo cấp cao dự án Superalignment (Siêu điều chỉnh) của OpenAI, cũng tuyên bố ngắn gọn trên X: "Tôi từ chức". Sau đó ông đầu quân cho Anthropic.

Leike thông báo nghỉ việc chỉ vài giờ sau khi Ilya Sutskever, nhà đồng sáng lập từng muốn hạ bệ CEO Sam Altman, rời OpenAI. Trước đó, các đồng sáng lập khác là Daniel Kokotajlo và William Saunders cũng đã rời đi.

Theo Business Insider, sau vụ lật đổ chớp nhoáng vào năm ngoái, Sam Altman nhanh chóng quay lại nắm quyền điều hành công ty, tuy nhiên từ đó đến nay, bộ máy cấp cao của OpenAI chưa ổn định trở lại.

Phần lớn những người rời đi vì cho rằng OpenAI đã đánh mất sứ mệnh ban đầu của mình, tập trung vào các sản phẩm kiếm ra tiền nhanh chóng hơn là quan tâm đến phát triển AI một cách có trách nhiệm.

OpenAI ra đời năm 2015 với đội ngũ sáng lập gồm ông Sam Altman, khi đó là Chủ tịch YC Group, Giám đốc điều hành (CEO) Tesla Elon Musk, đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và một số thành viên khác.

Tháng 2-2018, tỉ phú Musk rời OpenAI sau một cuộc chiến giành quyền kiểm soát và điều hành công ty.

Thế nhưng hôm 5-8, CEO Tesla bất ngờ lật lại vụ kiện chống lại CEO hiện tại của OpenAI Altman. Trong lần khôi phục kiện tụng mới nhất, ông Musk thậm chí còn đặc biệt nhấn mạnh quanh luận điểm cho rằng, mình đã bị lừa dối để đầu tư vào OpenAI trên cơ sở một tổ chức phi lợi nhuận. Sau khi “lên thuyền” và đầu tư số tiền khổng lồ, ông đã bị Altman phản bội.

CEO Tesla cũng cho rằng, hiện tại cùng với Microsoft, OpenAI đang thiết lập mạng lưới các chi nhánh không minh bạch, vì lợi nhuận.

Tú Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Nông nghiệp BAF rót 810 tỷ đồng mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi – chế biến thực phẩm tại Hà Nội

Nông nghiệp BAF rót 810 tỷ đồng mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi – chế biến thực phẩm tại Hà Nội

CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HoSE: BAF) vừa quyết định thành lập 4 công ty con với tổng vốn điều lệ 810 tỷ đồng tại Hà Nội, tiếp tục mở rộng chuỗi giá trị khép kín từ chăn nuôi đến chế biến thực phẩm. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh nhờ giá heo hơi phục hồi và quy mô đàn được mở rộng.
Công ty Bình Hòa nợ thuế 5 tỷ, lộ mạng lưới sở hữu chéo nghìn tỷ liên quan Nguyễn Kim

Công ty Bình Hòa nợ thuế 5 tỷ, lộ mạng lưới sở hữu chéo nghìn tỷ liên quan Nguyễn Kim

Danh sách bêu tên nợ thuế hơn 1.248 tỷ đồng của Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa gọi tên Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bình Hòa với số tiền hơn 5,4 tỷ đồng.
Chứng khoán Thành Công biến động thượng tầng trước thềm đại hội cổ đông

Chứng khoán Thành Công biến động thượng tầng trước thềm đại hội cổ đông

Chỉ ít ngày trước Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Chứng khoán Thành Công (HoSE: TCI) ghi nhận biến động lớn trong bộ máy quản trị khi hàng loạt lãnh đạo cấp cao đồng loạt nộp đơn từ nhiệm. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp chuẩn bị kiện toàn Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới và các cổ đông lớn liên tiếp đăng ký thoái vốn.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 186,84% với hai doanh nghiệp của THACO

Mỹ áp thuế chống bán phá giá 186,84% với hai doanh nghiệp của THACO

Thị trường xuất khẩu linh kiện vận tải vừa đón nhận cú sốc lớn khi Bộ Thương mại Mỹ quyết định áp mức thuế chống bán phá giá lên tới 186,84% đối với mặt hàng khung gầm xe nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có hai đơn vị thành viên của THACO.
Công ty TNHH TMDV Hưng Hy hợp tác cùng Xe Nhanh Việt Nam, mở rộng hệ sinh thái xe điện

Công ty TNHH TMDV Hưng Hy hợp tác cùng Xe Nhanh Việt Nam, mở rộng hệ sinh thái xe điện

Đón đầu xu hướng chuyển đổi xanh trong lĩnh vực giao thông, Công ty TNHH TMDV Hưng Hy đang từng bước định hình chiến lược phát triển hệ sinh thái xe điện VinFast toàn diện, hướng đến mô hình kinh doanh gắn với hạ tầng sạc, phân phối ô tô điện và các dịch vụ hỗ trợ vận hành phương tiện xanh. Trong lộ trình này, việc hợp tác cùng Xe Nhanh Việt Nam được xem là bước đi quan trọng, mở ra dư địa phát triển mới cho doanh nghiệp tại Nhơn Trạch – Đồng Nai.
IPO Điện Máy Xanh: Gom hơn 13.300 tỷ đồng, khối ngoại bao trọn cuộc chơi

IPO Điện Máy Xanh: Gom hơn 13.300 tỷ đồng, khối ngoại bao trọn cuộc chơi

Bất chấp dòng vốn ngoại đang có xu hướng rút ròng mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán, thương vụ phát hành lần đầu ra công chúng của một đại gia bán lẻ Việt Nam vừa ghi nhận kết quả bùng nổ. Ngày 17/6/2026, Điện Máy Xanh (DMX) đã chốt thời hạn đăng ký mua IPO với hơn 166 triệu cổ phiếu được gom gọn, giúp doanh nghiệp bỏ túi 13.300 tỷ đồng và lộ diện cơ cấu cổ đông đặc trị nhóm định chế tài chính lớn.
Novonesis (Đan Mạch) và Nhà Xanh Việt Nam hợp tác nâng công suất ethanol nội địa ,tăng tốc phát triển xăng E10

Novonesis (Đan Mạch) và Nhà Xanh Việt Nam hợp tác nâng công suất ethanol nội địa ,tăng tốc phát triển xăng E10

Việc mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 tại Việt Nam đang có thêm động lực mới khi tập đoàn công nghệ sinh học Novonesis (Đan Mạch) và Công ty TNHH MTV Nhà Xanh Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất ethanol trong nước, giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh của nhiên liệu sinh học.
Khoanh nợ thuế hơn 1.480 tỷ đồng cho Dầu khí Nam Sông Hậu

Khoanh nợ thuế hơn 1.480 tỷ đồng cho Dầu khí Nam Sông Hậu

Áp lực tài chính của đại gia xăng dầu miền Tây vừa ghi nhận một biến động pháp lý đặc biệt từ cơ quan quản lý. Thuế TP. Cần Thơ đã chính thức ban hành quyết định khoanh số tiền nợ thuế lên tới hơn 1.480 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu, tạm thời đóng băng các khoản nghĩa vụ ngân sách kéo dài giữa vòng xoáy siết nợ từ ngân hàng.
Thương mại TNG ghi nhận hơn 3.800 tỷ đồng doanh thu sau 5 tháng, hoàn thành 40% kế hoạch năm

Thương mại TNG ghi nhận hơn 3.800 tỷ đồng doanh thu sau 5 tháng, hoàn thành 40% kế hoạch năm

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2026 khi doanh thu lũy kế 5 tháng đạt hơn 3.815 tỷ đồng, tăng gần 23% so với cùng kỳ. Riêng tháng 5, doanh thu lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ đồng, phản ánh tín hiệu phục hồi đơn hàng xuất khẩu của ngành dệt may.
Sát giờ chốt sổ IPO tỷ USD, công ty mẹ Điện Máy Xanh báo doanh thu kỷ lục

Sát giờ chốt sổ IPO tỷ USD, công ty mẹ Điện Máy Xanh báo doanh thu kỷ lục

Sức nóng từ đợt chào bán 179,5 triệu cổ phiếu phổ thông của Điện Máy Xanh được cộng hưởng lớn khi kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm của toàn tập đoàn tăng trưởng vượt kỳ vọng.
Hóa chất Đức Giang kiện toàn ban điều hành, bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc thế hệ 8X

Hóa chất Đức Giang kiện toàn ban điều hành, bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc thế hệ 8X

Sau những biến động tại bộ máy lãnh đạo cấp cao, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn đội ngũ điều hành với việc bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc sinh năm 1988. Động thái diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang đẩy mạnh tái cơ cấu hoạt động, đồng thời đối mặt với áp lực suy giảm lợi nhuận do chi phí đầu vào tăng mạnh.
Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Sau nhiều năm kiên trì theo đuổi chiến lược tái cơ cấu sản phẩm và mở rộng thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket, chủ sở hữu thương hiệu mì gói "2 con tôm", đặt mục tiêu doanh thu 864 tỷ đồng trong năm 2026. Nếu hoàn thành kế hoạch, đây sẽ là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp hơn nửa thế kỷ tuổi này.
Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Ngày 16/6, tại Cảng HKQT Vân Đồn, Sun Group cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho ký kết thỏa thuận liên doanh đầu tư, phát triển tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu tàu bay (MRO) 360 triệu USD tại Cảng HKQT Vân Đồn (Quảng Ninh), kỳ vọng mở ra bước tiến mới cho ngành công nghiệp hàng không Việt Nam và nâng cao vị thế đất nước trong chuỗi giá trị hàng không khu vực.
Kim Long Motor bắt tay ZF Group của Đức, giành quyền dịch vụ hậu mãi xuyên lục địa

Kim Long Motor bắt tay ZF Group của Đức, giành quyền dịch vụ hậu mãi xuyên lục địa

Cái bắt tay toàn diện của Kim Long Motor với tập đoàn linh kiện ô tô hàng đầu thế giới đến từ nước Đức giúp doanh nghiệp Việt giải bài toán tự chủ công nghệ truyền động, tạo lực đẩy xuất khẩu xe thương mại ra thị trường toàn cầu.
Dấu chân của Vinaconex tại công ty sở hữu khu đất vàng giữ lòng Hà Nội

Dấu chân của Vinaconex tại công ty sở hữu khu đất vàng giữ lòng Hà Nội

Sau cổ đông Nhà nước thoái vốn, Giầy Thượng Đình đang có kế hoạch dời nhà máy, đồng thời xây dựng tổ hợp nhà ở thương mại kết hợp văn phòng, thương mại, dịch vụ và trường học liên cấp trên khu đất 3,6 ha tại địa chỉ 277 Nguyễn Trãi. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 9.900 tỷ đồng.