Op-ed: Đồng đô la kỹ thuật số sẽ giúp Hoa Kỳ và đồng minh kiểm soát Trung Quốc

DNHN - Các quan chức Trung Quốc không giấu giếm rằng những nỗ lực tăng tốc đáng kể của họ trong việc giới thiệu và phân phối đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số là một động thái mở đầu trong chiến lược dài hạn nhằm làm suy yếu uy thế toàn cầu của đồng đô la.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Mặc dù vậy, các quan chức tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ đã chú ý đến những mối nguy hiểm đang rình rập đối với đồng đô la. Các quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ tham gia vào lĩnh vực tài chính quốc tế, gồm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cùng với Josh Lipsky, Giám đốc Trung tâm kinh tế địa lý của Hội đồng Đại Tây Dương đã đăng bài viết trên Twitter đánh dấu “nổ phát súng đầu tiên”.

Yellen cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc các ngân hàng trung ương xem xét đồng đô la kỹ thuật số là rất hợp lý”. Và “Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston đang làm việc với các nhà nghiên cứu tại MIT để nghiên cứu các đặc tính đồng tiền này của nó. Quá nhiều người Mỹ không có quyền truy cập vào các hệ thống thanh toán hay tài khoản ngân hàng. Đây là điều mà đồng đô la kỹ thuật số, một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, có thể giúp ích. Tôi nghĩ rằng đồng tiền này có thể giúp thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn và rẻ hơn ”.

Trong lời khai trước Quốc hội một ngày sau đó, Chủ tịch Hội đồng thống đốc dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Fed Powell cũng đưa ra quan điểm mới, gọi đồng đô la kỹ thuật số là “một dự án ưu tiên cao đối với chúng tôi”. Ông nói thêm, "Chúng tôi cam kết giải quyết các vấn đề công nghệ và tham vấn rất rộng rãi với công chúng và rất minh bạch với tất cả các cử tri quan tâm." 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Cả Yellen và Powell đều không đề cập đến sự phát triển của Trung Quốc trong mảng tiền tệ kỹ thuật số. Bên cạnh đó, Trung Quốc đã ký kết một hiệp định thương mại tự do, hay còn gọi là FTA, với Mauritius, một quốc gia châu Phi thỏa thuận để tạo ra một nền tảng thử nghiệm tài chính kỹ thuật số. Các chuyên gia Lauren Johnston và Marc Lanteigne Diễn đàn Kinh tế Thế giới viết: “Khi Trung Quốc phát triển các kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số, Mauritius có thể dẫn đầu trong lĩnh vực này khu vực châu Phi. FTA đồng ý thúc đẩy sự phát triển của cơ sở thanh toán và bù trừ bằng đồng Nhân dân tệ trên lãnh thổ của Mauritius.”

Chính quyền Bắc Kinh ngày 12 tháng 2 vừa qua triển khai ba dự án thí điểm quy mô lớn để phân phối Nhân dân tệ kỹ thuật số trị giá khoảng 1,5 triệu đô la dưới hình thức “bao lì xì” trị giá khoảng 30 đô la mỗi bao. Sau đó, Trung Quốc đã mở rộng chương trình thử nghiệm phân phối tiền kỹ thuật số tới thành phố Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên và là thành phố đông dân thứ năm trong nước, nơi họ đang phân phối khoảng 6 triệu đô la Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Tham vọng của Trung Quốc dường như hướng đến đặt nền móng cho sự ra mắt của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số vào cuối năm 2022 tại Thế vận hội mùa đông Olympic lần thứ XXIV ở Bắc Kinh. Các nhà tổ chức Trung Quốc được cho là có thể yêu cầu tất cả những người tham dự và vận động viên tải xuống một ứng dụng để đảm bảo tất cả các khoản thanh toán của họ tại khách sạn, vé, đồ ăn, quà lưu niệm, v.v. được thực hiện bằng tiền kỹ thuật số mới.

Sự ưu tiên nhất quán của Trung Quốc đối với tiến bộ công nghệ đã đạt được trình độ cao  cũng được xem là tác nhân gây ảnh hưởng quốc tế. Nếu Hoa Kỳ đánh mất nền tảng đổi mới công nghệ tài chính, kết hợp với sự suy yếu của vị thế thống trị toàn cầu của đồng đô la, thì Bắc Kinh sẽ đạt được ưu thế đáng kể. Phía Bắc Kinh coi đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số là một cách để tăng cường hơn nữa trạng thái vốn đã “đáng gờm” của mình, đồng thời cải thiện khả năng chống rửa tiền, tham nhũng và tài trợ khủng bố. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Trong một bài báo mới được phát hành bởi CNAS, các tác giả Yaya J. Fanusie và Emily Jin đã nắm bắt được mức độ hiểu biết sâu sắc của Trung Quốc về tầm quan trọng địa chính trị đối với dự án tiền kỹ thuật số của họ. Họ liên hệ cách Yao Qian, cựu Trưởng phòng Nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, so sánh tiến bộ tiền tệ kỹ thuật số với những tiến bộ trước đây của Trung Quốc trong lĩnh vực robot, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. Theo các tác giả, trong một phát biểu trước một hội nghị công nghệ thông tin của Liên hợp quốc, Yao coi tiền tệ kỹ thuật số là một phần của “Cuộc chiến tiếp theo ” và thảo luận về vai trò trung tâm của công nghệ trong cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tuy rằng Fed lo lắng về việc quá vội vàng giới thiệu đồng đô la kỹ thuật số với tư cách là tiền tệ dự trữ của thế giới nhưng ông cũng cần xem xét mối nguy lớn hơn về địa chính trị của nước Mỹ.

Hoa Kỳ vẫn có thể giành chiến thắng trong cuộc thi này nếu nước này không chỉ nhanh chóng phát triển đồng đô la kỹ thuật số mà còn hợp tác tạo ra đồng euro kỹ thuật số, đồng bảng kỹ thuật số và đồng yên kỹ thuật số. Sức mạnh tổng thể của các đồng tiền này sẽ thu hẹp khoảng cách đổi mới một cách nhanh chóng. Điều này cũng sẽ chứng tỏ giá trị của việc hợp tác với các đồng minh, một trọng tâm của chính sách đối ngoại Biden.

TL

Tin liên quan