Tỷ phú Bernard Arnault 'soán ngôi' tỷ phú Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới

08:02 26/05/2021

Tỷ phú Bernard Arnault - Chủ tịch Tập đoàn thời trang LVMH đã bất ngờ vượt qua của Jeff Bezos - nhà sáng lập tập đoàn Amazon, để trở thành người giàu nhất thế giới.

Theo Forbes, ông chủ của đế chế thời trang LVMH đã trở thành người giàu nhất thế giới vào ngày 24/5 với giá trị tài sản ròng ước tính đạt 186,3 tỷ USD. Con số này đưa ông vượt qua khối tài sản ước tính 186 tỉ USD của người sáng lập Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới.

Người sáng lập Tesla, tỉ phú Elon Musk, giàu thứ ba thế giới, với giá trị tài sản ròng là 147 tỉ USD.

Trong khi Jeff Bezos có được tài sản với tư cách là chủ sở hữu của Amazon “cửa hàng bán mọi thứ” trên Internet, Arnault tạo dựng tên tuổi và tài sản từ loạt công ty chuyên về đồ da, thời trang cao cấp... LVMH là công ty mẹ đằng sau một số tên tuổi nổi tiếng toàn cầu bao gồm Louis Vuitton, Dior, Celine, Moët, Hennessy và Tiffany. 

Tỷ phú Bernard Arnault. Nguồn ảnh: Internet.
Tỷ phú Bernard Arnault. Nguồn ảnh: Internet..

Tỷ phú Arnault, 72 tuổi, nắm quyền kiểm soát LVMH vào cuối những năm 1980. Ông là người có công trong việc biến công ty thành đế chế bán đồ xa xỉ lớn nhất thế giới hiện nay, với hàng loạt thương hiệu danh tiếng như Fendi, Christian Dior, Givenchy, Hennessy...

Vào tháng 1, LVMH đã thực hiện một thương vụ kinh doanh thời trang cao cấp lớn sau khi mua lại Tiffany & Co., trong khi Arnault sau đó đã “thăng chức” con trai của mình lên vị trí lãnh đạo của hãng kim hoàn Mỹ.

Sự gia tăng tài sản của Arnault đến sau khi ông mua lại Tiffany & Co. với giá 15,8 triệu đô la vào tháng Giêng.

Sau khi mua lại, ông trùm thời trang đã thăng chức con trai mình vào đội ngũ lãnh đạo của hãng trang sức vào tháng Giêng.

Alexandre Arnault, 29 tuổi, đã rời bỏ vai trò CEO của Rimowa trước đây, cũng thuộc sở hữu của LVMH, để trở thành phó chủ tịch điều hành tại Tiffany & Co., phụ trách sản phẩm và truyền thông.

Alexandre sẽ làm việc dưới quyền của Michael Burke, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Louis Vuitton, công ty kiếm tiền lớn nhất của tập đoàn Arnault, người hiện cũng sẽ là Chủ tịch của Tiffany & Co.

Tính từ tháng 3/2020 đến nay, khối tài sản của ông Arnault đã tăng hơn 110 tỷ USD. Bất chấp những tác động từ đại dịch COVID-19, LVMH vẫn đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng. 

Sự gia tăng tài sản của Arnault đến sau khi ông mua lại Tiffany & Co. với giá 15,8 triệu đô la vào tháng Giêng. Nguồn ảnh: Internet
Sự gia tăng tài sản của Arnault đến sau khi ông mua lại Tiffany & Co. với giá 15,8 triệu đô la vào tháng Giêng. Nguồn ảnh: Internet.

Trong vài tháng qua, khi LVMH có doanh số bán hàng tăng vọt trở lại sau đại dịch, đặc biệt là nhờ những người mua sắm ở Trung Quốc và Mỹ, giá cổ phiếu của tập đoàn đã tăng vọt, đồng thời thúc đẩy sự giàu có của Arnault. Thống kê của Jefferies cho thấy, trong quý I năm nay, LVMH đạt doanh số kỷ lục 17 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cổ phiếu LVMH tăng 0,4% trong phiên giao dịch 24/5, đẩy định giá tập đoàn lên 320 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, một tỷ phú châu Âu đứng đầu danh sách người giàu nhất thế giới của Forbes. Các doanh nhân Mỹ Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates và Warren Buffett đã thay nhau chiếm lĩnh vị trí số một trong gần hai thập kỷ qua. Tỷ phú Mexico Carlos Slim chỉ ngắt quãng sự thống trị của các doanh nhân Mỹ trong một khoảng thời gian ngắn.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi năm ngoái, giá trị tài sản ròng của những người giàu nhất thế giới đã biến động dữ dội. Nhiều người trong số họ có tài sản tăng thêm hàng tỷ USD. Trước Bernard Arnault, Elon Musk đã nhanh chóng vươn lên vị trí người giàu nhất thế giới hồi tháng 1 năm nay, khi giá trị tài sản ròng của ông đạt 189,7 tỷ USD, tăng gấp 7 lần so với hồi tháng 3/2020 - một mức tăng đáng kinh ngạc.

Ngoài Forbes, một bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu cũng có uy tín cao là Bloomberg Billionaires Index của hãng Bloomberg. Theo bảng xếp hạng này, tính đến ngày 25/5, ông Bernard Arnault hiện vẫn chỉ là người giàu thứ 3 thế giới với tổng tài sản 165 tỷ USD, xếp sau các tỷ phú Jeff Bezos và Elon Musk, với số tài sản lần lượt là 189 và 168 tỷ USD.

TH