Chủ nhật 26/04/2026 06:51
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương: "Làn sóng Covid-19 thứ 4 là một đòn giáng vào ngành dịch vụ lưu trú"

14/05/2021 22:37
Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương đánh giá, thị trường du lịch đã ghi nhận nhiều tín hiệu tín cực trong các tháng vừa qua khi nhu cầu về dịch vụ lưu trú và hội nghị dần khôi phục. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 thứ

Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đều nhận được nhiều yêu cầu hủy phòng hoặc thay đổi ngày lưu trú. Thêm vào đó, hoạt động MICE và kinh doanh sự kiện của các khách sạn tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng bị ảnh hưởng, khi các hội nghị buộc phải tạm hoãn hoặc hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan địa phương và một số doanh nghiệp cũng khuyến cáo hạn chế nhân viên tham gia các hoạt động tập trung đông người.

Mức độ tác động của làn sóng thứ tư lên hoạt động du lịch của các địa phương cũng khác nhau. Những địa phương vốn chủ yếu tiếp cận qua đường hàng không sẽ chịu tác động tức, thì khi mọi người có xu hướng hạn chế di chuyển bằng máy bay. Các địa điểm có thể tiếp cận thuận lợi chỉ sau vài giờ lái xe, như: Hồ Tràm, Đà Lạt được kỳ vọng sẽ chịu tác động ít hơn.

Theo Google Destination Insights, ngay khi những ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên được xác nhận, nhu cầu tìm kiếm khách sạn tại khu vực Đà Nẵng theo ghi nhận vào ngày 1 tháng Năm đã giảm gần 50% so với ngày 26 tháng Tư. Nhu cầu tìm kiếm chuyến bay cũng ghi nhận mức độ sụt giảm tương ứng.

Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương
Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ hy vọng, Chính phủ Việt Nam sẽ sớm khoanh vùng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Từ đó, ngành du lịch sẽ khởi động lại các hoạt động kinh doanh cho mùa cao điểm sắp tới.

“Đây thực sự là một đòn giáng vào các khách sạn khi vốn dĩ tháng Tư và tháng Năm là mùa cao điểm cho các hoạt động hội nghị và hầu hết khách sạn đều rất kỳ vọng vào mảng kinh doanh này trong bối cảnh hiện tại để phần nào bù đắp doanh thu phòng. Hoạt động kinh doanh của các resort cũng chịu chung tác động khi ghi nhận hơn 50%, một số resort thậm chí lên đến gần 80% số lượng đặt phòng hiện tại đã được yêu cầu hủy, chủ yếu đến từ nhóm khách đoàn và khách doanh nghiệp. Một số khách sạn thậm chí đã quyết định đóng cửa tạm thời cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định. “Bất ngờ” hơn cả khi trong lần bùng phát dịch lần này, vài khách sạn đã đưa ra thông báo khách lưu trú cần xuất trình giấy xác nhận âm tính với Covid để có thể sử dụng dịch vụ. Đây là điều chưa có tiền lệ trước đó với mục đích nhằm đảm bảo yếu tố an toàn cũng như giảm thiểu rủi ro bị phong tỏa, cách ly”, ông Mauro Gasparotti cho biết .

“Kỳ nghỉ lễ dài vừa qua là một minh chứng cho thấy, nguồn khách nội địa là động lực giúp ngành du lịch khôi phục. Trước khi có thông tin về làn sóng thứ 4, nhiều resort gần như không còn phòng trống trong dịp lễ, thậm chí giá phòng tại một số resort trong giai đoạn này còn cao hơn cùng thời điểm năm 2019 (thời điểm trước khi diễn ra dịch Covid-19). Tuy nhiên, sự tái bùng phát dịch lần thứ tư ngay tại thời điểm khởi động mùa cao điểm du lịch hè đã trở thành một đòn giáng mạnh vào ngành nghỉ dưỡng vốn đã gặp nhiều khó khăn. Đà Nẵng, Hội An đều kỳ vọng vào mùa du lịch hè năm nay khi các đia phương này đã gánh chịu một năm 2020 thiệt hại nặng nề khi các làn sóng dịch trùng với những tháng cao điểm.

Hy vọng rằng, với những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống dịch Covid-19, chúng ta có thể sớm khoanh vùng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh để có thể khởi động lại các hoạt động kinh doanh và du lịch cho mùa cao điểm sắp tới.” ông Mauro Gasparotti nhấn mạnh.

An Vy

Tin bài khác
CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

Trong hai ngày cao điểm Giỗ Tổ, CSGT Phú Thọ cấp phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí, hỗ trợ người dân, du khách hành hương an toàn giữa thời tiết nắng nóng.
Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Việc chọn vùng đất mặn thành lập Bảo tàng lúa nước không chỉ nhằm lưu giữ giá trị của một nền nông nghiệp truyền thống, mà còn cho thấy một cách tiếp cận khác: kể câu chuyện về cây lúa từ chính những vùng đất khó, nơi nó buộc phải thích nghi để tồn tại….
Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4, Bắc Bộ từ 27/4 mưa nhiều trở lại; Nghệ An – Quảng Ngãi mưa dông, có nơi mưa to; Gia Lai – Lâm Đồng trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

Trước yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường quốc tế về tiêu chuẩn môi trường và phát triển bền vững, TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, hướng tới đáp ứng các tiêu chí ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) và cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM).
Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Tháng Tư lại về trên thành phố Cần Thơ, những cây cầu bắc qua sông sáng đèn mỗi tối, những khu công nghiệp ven đô vẫn rộn ràng ca kíp… Và trong nhịp sống ấy, có một dòng chảy bền bỉ không ồn ào nhưng chưa từng ngưng nghỉ: Hành trình 51 năm của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ đồng hành cùng người lao động, kể từ dấu mốc lịch sử Giải phóng miền Nam 30/4/1975.
Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Sáng nay, tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026 cấp quốc gia. Đây là lần đầu tiên tỉnh được Trung ương tin tưởng lựa chọn đăng cai tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận đối với những nỗ lực phát triển toàn diện của địa phương trong thời gian qua.
Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam tham gia chuỗi chương trình làm việc cấp cao tại Hà Nội trong khuôn khổ đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên và phát triển bền vững đối với cộng đồng.
Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Việt Nam đang thất thoát hàng tỷ USD từ rác nhựa mỗi năm, nhưng nếu được phân loại và xử lý đúng cách, nguồn “rác” này có thể trở thành tài nguyên quý giá cho nền kinh tế tuần hoàn.
Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Cơ chế đổi pin linh hoạt cùng chi phí sử dụng thấp đang giúp VinFast Viper đáp ứng trọn vẹn hai yêu cầu lớn nhất của người dùng xe máy điện: tiếp năng lượng tiện lợi giảm áp lực chi phí đi lại. Trong bối cảnh loạt ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, nhiều người dùng đang tranh thủ chốt cọc sớm để kịp “gom” trọn các quyền lợi hấp dẫn.
Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026 nhằm bù đắp mức tăng chỉ số giá tiêu dùng, đồng thời bổ sung chính sách hỗ trợ với nhóm có mức hưởng thấp.
Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4, Bắc Bộ sáng sớm se lạnh, ngày trời mát; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nơi mưa rất to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.