Ông lớn giàu có muốn “rót” 10 tỷ USD vào Việt Nam có tiềm lực thế nào?

11:26 01/06/2023

Tập đoàn Adani của Ấn Độ dự định đầu tư 10 tỉ USD vào Việt Nam nhằm xây dựng hệ sinh thái cảng biển và các nhà máy điện gió, điện mặt trời.

Tỷ phú Gautam Adani đang là người giàu thứ 5 thế giới với khối tài sản trị giá hơn 105 tỷ USD.
Tỷ phú Gautam Adani đang là người giàu thứ 5 thế giới với khối tài sản trị giá hơn 105 tỷ USD..

Trong chuyến thăm mới đây, Tổng Giám đốc Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế, thuộc Tập đoàn Adani - một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ cho biết dự định đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam nhằm xây dựng hệ sinh thái cảng biển và các nhà máy điện gió, điện mặt trời.

Với sự phát triển vượt bậc của Ấn Độ trong nhiều năm trở lại đây, đã có rất nhiều tập đoàn của đất nước này vươn lên và trở thành những biểu tượng của quốc gia. Trong số đó, ba tập đoàn nổi bật nhất với giá trị thị trường vượt 200 tỷ USD là Tata Group, Reliance Industries và Adani Group.

Trong Top 3 tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ, Adani đang ngày một vươn lên và trở thành một thế lực không chỉ ở trong nước mà còn trên bình diện toàn cầu. Sắp tới đây, Adani sẽ chính thức đầu tư vào Việt Nam sau khi lên kế hoạch một cách tương đối chi tiết trong thời gian vừa qua.

Theo danh sách tỷ phú thời gian thực của Forbes, tỷ phú Gautam Adani đang là người giàu thứ 5 thế giới với khối tài sản trị giá hơn 105 tỷ USD.

Theo đó, Adani là một trong các tập đoàn lớn nhất thế giới, cụ thể lĩnh vực đầu tư cảng biển thuộc nhóm 5 công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Được biết, Tập đoàn này do tỷ phú Gautam Adani sáng lập và là Chủ tịch. Hồi năm 2022, ông Gautam Adani đánh giá Việt Nam là đối tác quan trọng đối với sự phát triển của Adani trong chiến lược mở rộng đầu tư ra nước ngoài.

Tập đoàn Adani  sẽ đầu tư vào Việt Nam nhiều dự án lớn
Tập đoàn Adani sẽ đầu tư vào Việt Nam nhiều dự án lớn.

Ông là người giàu nhất Ấn Độ và giàu có thuộc top đầu trên thế giới. Tỷ phú Gautam Adani từng bỏ học đại học, sau đó chuyển sang kinh doanh. Năm 1980 đánh dấu thời điểm khởi đầu của Adani lớn mạnh như ngày nay, hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm cơ sở hạ tầng, hậu cần, sản xuất năng lượng và khai thác mỏ.

Ngoài ra, tập đoàn có kinh nghiệm phát triển cảng biển ở nước ngoài, trong đó có cảng Haifa, là cảng lớn thứ hai tại Israel.

Hiện nay, Tập đoàn Adani đang quản lý và phát triển 8 sân bay, phục vụ hơn 80 triệu hành khách mỗi năm. Ngoài ra, tập đoàn còn đầu tư, khai thác 13 cảng liên hợp quốc tế và 5 khu hậu cần.

Tập đoàn Adani đã đầu tư vào 2 dự án năng lượng tái tạo thành công ở Việt Nam như dự án điện gió tại Công ty TNHH Điện gió Adani Phước Minh với công suất 27,3 MW và dự án điện mặt trời công suất 50MW tại Ninh Thuận.

Được đánh giá là tổ chức hạ tầng tích hợp lớn nhất Ấn Độ, Adani Group hoạt động ở rất nhiều mảng, trong đó nổi bật nhất là xây dựng và quản lý khai thác cảng biển quy mô lớn, khai thác mỏ và khí đốt tự nhiên, năng lượng tái tạo... Tập đoàn hoạt động trên 50 quốc gia trên toàn thế giới với trên 21,000 nhân viên. Đến tháng cuối tháng 4/2022 năm nay, giá trị vốn hóa thị trường Adani đã vượt 206 tỷ USD.

Riêng lĩnh vực đầu tư khai thác cảng biển, Adani là tập đoàn đặc biệt có cùng lúc thế mạnh cả về tiềm lực kinh tế, kinh nghiệm xây dựng, quản lý, vận hành và khai thác cảng biển quy mô lớn tầm châu lục và thế giới. Adani Ports & SEZs (thuộc Tập đoàn Adani) sở hữu và quản lý khai thác 13 cảng tổng hợp quốc tế, 5 khu hậu cần và tiện ích giao thông quy mô hàng đầu thế giới với tổng quy mô công suất xếp dỡ hàng hóa tổng hợp khoảng 560 triệu tấn/năm. 

Trong đó, 2 cảng tư nhân tại Mundra và Dahej với công suất lên tới gần 270 triệu tấn hàng hóa, và nhờ vậy Adani nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường hậu cần vận tải tại Ấn Độ. Trong năm 2011, Adani cũng đã mua lại Cảng Abbot Point tại Úc với công suất xếp dỡ lên tới 50 triệu tấn, một lần nữa nâng cấp mạnh mẽ mảng vận tải và cảng biển của doanh nghiệp. Adani hiện cũng đang sở hữu đội 23 tàu vét nhiều chủng loại công năng có công suất lớn.

Gautam Adani có tên trong nhóm 10 tỷ phú giàu nhất thế giới và là người giàu nhất châu Á với tổng tài sản hơn gần 100 tỷ USD (99,1 tỷ USD tính đến ngày 27/6 theo Forbes). Năm 2021, tập đoàn mang tên tỷ phú này đạt mức lợi nhuận 21 tỷ USD, dự kiến năm 2022 sẽ đạt đến gần 30 tỷ USD. Vào kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 tỷ phú Adani đã công bố tặng 7,5 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện, xoá đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Nhân Hà Phan