Thứ năm 14/05/2026 06:53
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lồng ghép phòng, chống thiên tai vào quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội

14/01/2022 21:35
Lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, kinh tế-xã hội được thực hiện theo hướng kết hợp đa mục tiêu để tăng tính thích ứng với thiên tai, giảm thiểu thiệt hại của thiên tai và không làm phát sinh nguy cơ,
Ảnh minh họa
Xây dựng các công trình thủy điện cần đảm bảo phòng chống thiên tai, lũ lụt. (Ảnh minh họa)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư 10/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, kinh tế-xã hội (quy hoạch, kế hoạch).

Thông tư nêu rõ, quy hoạch, kế hoạch có nội dung phòng, chống thiên tai và được lồng ghép, xây dựng phù hợp với đặc thù thiên tai của từng vùng, địa phương để bảo đảm phát triển bền vững; góp phần phát triển ngành, phát triển kinh tế-xã hội và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các biện pháp phòng, chống thiên tai được lựa chọn để lồng ghép vào quy hoạch, kế hoạch gồm: Biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác động của thiên tai đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội; biện pháp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và làm tăng nguy cơ thiên tai; biện pháp xây dựng hệ thống hạ tầng kết hợp mục tiêu phòng, chống thiên tai.

Lồng ghép hài hòa cả 2 nhóm biện pháp công trình và phi công trình cho cả 3 giai đoạn trước, trong và sau thiên tai.

Theo Thông tư, việc đánh giá phạm vi bảo vệ cuộc sống người dân của biện pháp phòng, chống thiên tai dạng công trình được thực hiện như sau: Ước tính số lượng người không bị chết và mất tích, không bị thương tật do được bảo vệ bởi các biện pháp phòng, chống thiên tai khi được lồng ghép.

Khi xét phạm vi bảo vệ cuộc sống người dân cần đặc biệt ưu tiên đối với những đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo, người nghèo và phụ nữ đơn thân làm chủ hộ và cân nhắc những nhu cầu khác biệt về giới.

Các biện pháp phi công trình gồm: Các biện pháp mềm, dựa vào tự nhiên như trồng, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, lồng ghép vào nhiệm vụ phát triển ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản, phát triển các hạ tầng xanh để phòng chống thiên tai.

Biện pháp bố trí, sắp xếp lại dân cư nhằm tránh những vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai cao, lồng ghép vào định hướng, nhiệm vụ phát triển không gian kinh tế-xã hội; phát triển hệ thống đô thị và nông thôn.

Biện pháp điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất nông nghiệp, cơ cấu mùa vụ để bố trí cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng loại thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai để lồng ghép vào nhiệm vụ cơ cấu lại nền kinh tế và định hướng phát triển ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/2/2022.

Lan Phương

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn mạnh thời gian cấp giấy phép xây dựng, trong đó nhà ở riêng lẻ chỉ còn 7 ngày làm việc, các công trình khác tối đa 10 ngày, đồng thời tiếp tục cắt giảm nhiều thủ tục hành chính chồng chéo trong lĩnh vực xây dựng.
Từ 21/5: Bộ Công an vận hành hệ thống khai báo lưu trú mới, quét hộ chiếu tự động

Từ 21/5: Bộ Công an vận hành hệ thống khai báo lưu trú mới, quét hộ chiếu tự động

Kể từ ngày 21/5/2026, phương thức khai báo lưu trú đối với công dân Việt Nam và tạm trú đối với người nước ngoài sẽ có sự thay đổi mang tính bước ngoặt. Việc chính thức vận hành hệ thống dùng chung trên toàn quốc không chỉ giúp đơn giản hóa thủ tục mà còn siết chặt quản lý cư trú, đòi hỏi người dân và Việt kiều phải đặc biệt lưu tâm để tránh các rắc rối pháp lý.
Cảnh báo: Từ 15/5, hút thuốc lá điện tử bị phạt đến 5 triệu đồng

Cảnh báo: Từ 15/5, hút thuốc lá điện tử bị phạt đến 5 triệu đồng

Bắt đầu từ ngày 15/5/2026, Nghị định 90/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính y tế chính thức có hiệu lực, giáng đòn mạnh vào việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Không chỉ dừng lại ở mức phạt tiền lên đến 5 triệu đồng, người vi phạm còn phải đối mặt với biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy hoàn toàn các sản phẩm gây hại này.
Hoàn thiện cơ chế EPR, tăng trách nhiệm tái chế của doanh nghiệp

Hoàn thiện cơ chế EPR, tăng trách nhiệm tái chế của doanh nghiệp

Nghị định số 110/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã cụ thể hóa nhiều nội dung quan trọng về trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì và xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu.
Từ 15/5, bán thuốc kê đơn không có toa có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Từ 15/5, bán thuốc kê đơn không có toa có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Từ ngày 15/5/2026, Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, hành vi bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc sẽ bị xử phạt tới 20 triệu đồng, trong khi mức phạt tối đa với tổ chức vi phạm trong lĩnh vực dược có thể lên tới 200 triệu đồng.
Chính thức bổ sung bảo hiểm con người vào đối tượng không chịu thuế GTGT

Chính thức bổ sung bảo hiểm con người vào đối tượng không chịu thuế GTGT

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về thuế giá trị gia tăng (GTGT), có hiệu lực từ ngày 20/6/2026. Điểm đáng chú ý nhất là việc mở rộng danh mục đối tượng không chịu thuế đối với nhiều loại hình bảo hiểm thiết yếu và điều chỉnh linh hoạt quy định khấu trừ thuế đầu vào nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí.
Đề xuất lập Đội an toàn thực phẩm cấp xã, có con dấu và tài khoản riêng

Đề xuất lập Đội an toàn thực phẩm cấp xã, có con dấu và tài khoản riêng

Tại Dự thảo Đề án hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra đề xuất mang tính đột phá: Thành lập Đội an toàn thực phẩm là đơn vị sự nghiệp thuộc UBND cấp xã. Mô hình này nhằm thống nhất một đầu mối quản lý, khắc phục tình trạng phân tán, chồng chéo hiện nay giữa ba ngành Y tế - Công Thương - Nông nghiệp.
Siết mạnh bán thuốc không đơn: Phạt tới 20 triệu đồng và mức phạt mới cho thuốc hết hạn

Siết mạnh bán thuốc không đơn: Phạt tới 20 triệu đồng và mức phạt mới cho thuốc hết hạn

Từ ngày 15/5/2026, các cơ sở kinh doanh dược phẩm sẽ đối mặt với khung pháp lý nghiêm ngặt hơn khi Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, hành vi "bán thuốc kê đơn không đơn" từng bị buông lỏng nay sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng, trong khi nhập khẩu thuốc hết hạn có thể bị phạt kịch khung 80 triệu đồng.
Đầu tư du lịch sinh thái trong rừng: Vi phạm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Đầu tư du lịch sinh thái trong rừng: Vi phạm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 146/2026/NĐ-CP, bổ sung nhiều quy định mới nhằm siết chặt hoạt động đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí trong rừng. Đáng chú ý, các hành vi triển khai dự án không đúng quy định tại rừng đặc dụng có thể bị xử phạt tới 50 triệu đồng.
Mạnh tay phạt đến 1 tỷ đồng hành vi lấn chiếm rừng từ ngày 25/6/2026

Mạnh tay phạt đến 1 tỷ đồng hành vi lấn chiếm rừng từ ngày 25/6/2026

Từ ngày 25/6/2026, các hành vi xâm phạm đất rừng sẽ bị siết chặt với mức phạt tiền tỷ. Đặc biệt, việc tự ý tổ chức tham quan, du lịch hoặc xây dựng trái phép trong khu vực rừng đặc dụng sẽ bị xử lý nghiêm nhằm bảo vệ tài nguyên xanh và củng cố kỷ cương lâm nghiệp.
Nghị định 142/2026: Chính thức phân loại rủi ro AI và thiết lập Cổng thông tin một cửa

Nghị định 142/2026: Chính thức phân loại rủi ro AI và thiết lập Cổng thông tin một cửa

Nghị định số 142/2026/NĐ-CP vừa được ban hành là "kim chỉ nam" cho hoạt động phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam. Với trọng tâm là quản lý dựa trên rủi ro, Nghị định quy định rõ trách nhiệm của nhà cung cấp, thiết lập Cơ sở dữ liệu quốc gia về AI và mở ra cơ chế ưu tiên cho các sản phẩm "Make in Vietnam" tham gia vào hạ tầng chính phủ số và kinh tế số.
Bãi bỏ thuế khoán: Bốn nhóm hộ kinh doanh - bốn cách tính thuế hoàn toàn khác từ năm 2026

Bãi bỏ thuế khoán: Bốn nhóm hộ kinh doanh - bốn cách tính thuế hoàn toàn khác từ năm 2026

Cô bán xôi đầu ngõ, anh chủ cửa hàng điện thoại, chú tài xế chạy hợp đồng, chuỗi nhà hàng vài chục tỷ doanh thu, trước đây đều có thể nộp thuế khoán theo cùng một logic. Từ ngày 1/1/2026, khi ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế được nâng lên 1 tỷ đồng/năm, hộ kinh doanh được phân thành bốn nhóm với bốn cách tính thuế khác hẳn nhau. Hiểu sai nhóm dẫn đến nộp sai thuế và rủi ro pháp lý là điều rất gần.
Kiểm tra 100% lô hàng xuất khẩu đất hiếm từ ngày 6/5

Kiểm tra 100% lô hàng xuất khẩu đất hiếm từ ngày 6/5

Quy định kiểm tra thực tế toàn bộ hoạt động xuất khẩu đất hiếm có hiệu lực từ ngày 6/5 đang là vấn đề mới với doanh nghiệp, buộc phải siết chặt hồ sơ pháp lý, truy xuất nguồn gốc và chuẩn hóa quy trình nếu không muốn gián đoạn hoạt động xuất khẩu.
Chính phủ trình Quốc hội sửa Luật An toàn vệ sinh lao động: Bao quát cả lao động tự do

Chính phủ trình Quốc hội sửa Luật An toàn vệ sinh lao động: Bao quát cả lao động tự do

Luật An toàn, vệ sinh lao động (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp của Quốc hội khóa XVI. Sau một thập kỷ thi hành, hành lang pháp lý cũ đã bộc lộ nhiều khoảng trống trước sự phát triển thần tốc của khoa học công nghệ và nền kinh tế số. Việc sửa đổi lần này không chỉ hướng tới chuẩn hóa điều kiện làm việc mà còn mở rộng sự bảo vệ sang khu vực lao động không có quan hệ lao động, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế khắt khe.
Phạt gấp đôi với tổ chức vi phạm hàng hải từ 15/5/2026

Phạt gấp đôi với tổ chức vi phạm hàng hải từ 15/5/2026

Từ ngày 15/5/2026, hành lang pháp lý mới trong lĩnh vực hàng hải sẽ chính thức vận hành với những chế tài nghiêm khắc hơn, đánh trực diện vào các sai phạm về hạ tầng, đăng kiểm và giá dịch vụ cảng biển. Điểm nhấn của quy định lần này không chỉ dừng lại ở việc tăng mức phạt tiền mà còn siết chặt các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc chủ tàu và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm tối đa trước mọi hành vi gây ô nhiễm hoặc vi phạm trật tự an toàn biển.