Ông chủ Zara sở hữu khối bất động sản lớn nhất châu Âu

Kiếm được hàng chục tỷ USD từ việc kinh doanh quần áo, Amancio Ortega, ông chủ Zara, chuyển sang đầu tư bất động sản.

Hôm 7/7, Pontegadea - công ty sở hữu 59,3% hãng thời trang Inditex (công ty mẹ của Zara), lần đầu tiên tiết lộ giá trị bất động sản mà ông Amancio Ortega nắm giữ đã tăng vọt lên 15,2 tỷ euro (17,2 tỷ USD). Con số này đưa ông trở thành tỷ phú sở hữu danh mục đầu tư bất động sản lớn nhất trong số những người siêu giàu châu Âu.

Tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega. Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega. Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú Ortega, 84 tuổi, người sáng lập và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Zara, đã đầu tư 2,1 tỷ euro (2,37 tỷ USD) vào bất động sản trong năm 2019 thông qua các công ty con của thuộc Pontegadea. Năm ngoái, Pontegadea có doanh thu 1,8 tỷ euro (2,03 tỷ USD), bao gồm 1,64 tỷ euro (1,85 tỷ USD) cổ tức Inditex và 621 triệu euro (700,86 triệu USD) từ các bất động sản.

Những năm gần đây, người giàu nhất Tây Ban Nha đã đa dạng hóa các danh mục đầu tư nhằm bảo toàn tài sản. Ông Ortega lựa chọn rót tiền vào nhà đất và đã đầu tư hơn 3 tỷ USD để thâu tóm một số bất động sản tại Mỹ. Trong đó có tòa nhà Haughwout nổi tiếng (thuộc khu phố thượng lưu Manhattan, New York) và tòa tháp văn phòng cao nhất Miami (bang Florida).

Năm ngoái, công ty đầu tư của tỷ phú Ortega cũng hoàn tất thương vụ 72,5 triệu USD mua lại một khách sạn ở trung tâm Chicago. Trước đó, ông chủ Zara cũng đã thâu tóm một tòa nhà tại khu trung tâm thương mại của Washington và hai tòa nhà văn phòng ở Seattle.

Tòa nhà Haughwout nổi tiếng tại Manhattan, New York thuộc sở hữu của ông chủ Zara. Ảnh: Dayton in manhattan.

Tòa nhà Haughwout nổi tiếng tại Manhattan, New York, thuộc sở hữu của ông chủ Zara. Ảnh: Dayton in manhattan.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, ông Ortega hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 58,5 tỷ USD, phần lớn đến từ cổ phần tại Inditex. Tài sản của ông giảm hơn 20% trong năm nay vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Giá cổ phiếu công ty lao dốc 22% kể từ đầu năm.

Ngoài bất động sản, ông chủ Zara cũng rót tiền vào lĩnh vực năng lượng và viễn thông. Công ty của ông đã mua 5% cổ phần của công ty năng lượng Enagas vào năm ngoái. Năm 2018, Pontegadea mua 9,99% cổ phần của hãng viễn thông Telefonica.

Sơn Nam /Theo Bloomberg

Tin liên quan