Ông chủ Tesla nối lại thỏa thuận mua mạng xã hội Twitter với giá 44 tỉ USD như ban đầu

09:49 05/10/2022

CEO Tesla - Elon Musk bất ngờ đồng ý tiếp tục thương vụ Twitter với giá 44 tỉ USD như ban đầu. Twitter cho biết, họ đã nhận được bức thư và dự định khép lại thỏa thuận với mức giá đã ký kết, mà không bình luận cụ thể về cách họ sẽ trả lời ông Musk.

sẽ mua lại Twitter với mức giá chốt hạ ban đầu là 54,2 USD/cổ phiếu

Tỉ phú Elon Musk sẽ mua lại Twitter với mức giá chốt hạ ban đầu là 54,2 USD/cổ phiếu.

Tỉ phú Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, đã đưa ra đề xuất trong một bức thư gửi Twitter ngày 3/10, theo hồ sơ tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Bloomberg đưa tin. Theo đề xuất, ông sẽ mua lại Twitter với mức giá chốt hạ ban đầu là 54,2 USD/cổ phiếu. 

Twitter cho biết, họ đã nhận được bức thư và dự định khép lại thỏa thuận với mức giá đã ký kết, mà không bình luận cụ thể về cách họ sẽ trả lời ông Musk.

CNBC trích nguồn tin thân cận cho biết thỏa thuận có thể đạt được sớm nhất là thứ Sáu tuần này (7/10). Trong tài liệu nộp lên SEC, Musk nói rằng ông muốn tiếp tục thương vụ đã được hai bên thống nhất hôm 25/4.

Thỏa thuận này sẽ trao cho người giàu nhất thế giới một trong những nền tảng truyền thông có ảnh hưởng nhất và kết thúc nhiều tháng kiện tụng làm tổn hại thương hiệu Twitter và làm suy giảm danh tiếng của ông Musk vì hành vi thất thường.

Trên Twitter ngày 4/10, ông Musk viết: "Mua Twitter là cách để thúc đẩy việc tạo ra X, ứng dụng dành cho mọi thứ". Ông từng cho biết, ông muốn Twitter giống TikTok và WeChat hơn, với nhiều người dùng tương tác mạnh mẽ hơn.

Đối với Twitter, việc tiếp tục thực hiện kế hoạch của ông Musk sẽ mở ra tương lai dưới thời một tỉ phú khó lường, người đã công khai chỉ trích đội ngũ điều hành Twitter, đặt câu hỏi về giá trị của mạng xã hội này và thay đổi suy nghĩ của mình. Điều đó cũng có nghĩa là những tuyên bố gây tranh cãi của ông - chẳng hạn như Twitter đang nói dối về tỷ lệ phần trăm người dùng là bot - không có khả năng bị xem xét kỹ lưỡng tại tòa án.

Hồ sơ của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) cho thấy, Musk gửi bức thư tới Twitter vào ngày 3/10, thông báo về ý định tiếp tục thực hiện giao dịch đã thống nhất vào ngày 25/4, thời điểm các nội dung trong thoả thuận được công khai.

Vài tuần sau khi đồng ý với thoả thuận nói trên, CEO Tesla đã tìm cách rút lui khỏi thương vụ trị giá 44 tỷ USD và chính thức thông báo ý định chấm dứt thoả thuận vào tháng 7. Ông cáo buộc mạng xã hội này vi phạm nhiều điều khoản về thỏa thuận sáp nhập. Luật sư của Elon Musk khẳng định trong tài liệu công bố rằng, Twitter đã không làm được, hoặc từ chối phản hồi nhiều yêu cầu cung cấp thông tin về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng. Đây là điều quan trọng với hoạt động kinh doanh của công ty này.

Musk cũng cho biết, rời bỏ thương vụ này do Twitter sa thải nhiều lãnh đạo cấp cao và nhân sự tài năng. Việc này vi phạm cam kết "duy trì bộ máy kinh doanh hiện tại".

Twitter bác bỏ các cáo buộc trên, sau đó kiện Musk, buộc ông hoàn tất thương vụ này. Họ cho rằng, Musk chỉ đang tìm cớ thoái thác thương vụ khi cổ phiếu mạng xã hội này lao dốc theo thị trường. Hồi tháng 9, cổ đông Twitter đã bỏ phiếu thông qua đề xuất mua ban đầu của Musk.

Theo một nguồn tin của Bloomberg, đội ngũ pháp lý của ông Musk "đánh hơi" được rằng, vụ việc đang diễn ra không suôn sẻ, vì thẩm phán Kathaleen St. J. McCormick liên tục đứng về phía Twitter trong các phán quyết trước phiên tòa. Có những lo ngại rằng phía tỉ phú sẽ không thể chứng minh một tác động bất lợi nghiêm trọng, tiêu chuẩn pháp lý bắt buộc để từ bỏ hợp đồng đã ký kết.

T.H

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?