Ông Biden xúc động tạm biệt quê nhà để tới Washington nhậm chức

DNHN - Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 19/1 đã có bài phát biểu chia tay đầy cảm xúc tại bang quê nhà Delaware trước khi ông và vợ đến Washington để chuẩn bị cho lễ nhậm chức.

Ông Biden và vợ đến Washington tối ngày 19/1 để chuẩn bị cho lễ nhậm chức. Trong hoạt động đầu tiên, ông cùng bà Harris dự lễ tưởng niệm của hơn 400.000 người tử vong vì Covid-19.

Lễ tưởng niệm những người qua đời vì Covid-19 được tổ chức ở Đài tưởng niệm Lincoln trong công viên National Mall.

Bà Jill Biden, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cùng chồng cũng tham dự buổi lễ này, CNN đưa tin.

Vợ chồng ông Biden cùng gia đình bà Harris dự buổi tưởng niệm của hơn 400.000 nạn nhân Covid-19 tại công viên National Mall
Vợ chồng ông Biden cùng gia đình bà Harris dự lễ tưởng niệm của hơn 400.000 người tử vong vì Covid-19.

Phó Tổng thống đắc cử Harris cũng nhấn mạnh tại sự kiện: "Tối nay chúng ta đau buồn và cùng nhau bắt đầu hàn gắn".

Trước khi khởi hành đến Washington, ông Biden đã có lời chào tạm biệt đầy xúc động với bang nhà Delaware.

Đôi lúc, giọng của ông vỡ òa khi cảm ơn cư dân Delaware đã tin tưởng và sát cánh cùng ông trong suốt sự nghiệp, theo Reuters.

Phát biểu tại trụ sở Lực lượng Vệ binh Quốc gia Delaware ở hạt New Castle, ông Biden nói rằng: "Tôi sẽ luôn là một người con tự hào của bang Delaware".

Ông Biden tỏ ra xúc động khi từ biệt người dân ở bang quê nhà Delaware để tới Washington. Ảnh: Politico.
Ông Biden xúc động khi từ biệt người dân ở bang quê nhà Delaware để tới Washington. Ảnh: Politico.

Nước mắt chảy dài trên khuôn mặt, Tổng thống đắc cử Joe Biden nói: "Xin thứ lỗi cho sự xúc động. Nhưng khi tôi chết, Delaware sẽ được ghi vào trái tim tôi và trái tim của tất cả chúng ta - tất cả các thành viên gia đình Biden. Chúng tôi yêu tất cả các bạn".

Ông Biden cũng xúc động nhắc đến con trai Beau, người đã qua đời vì ung thư não vào năm 2015 ở tuổi 46. Ông Biden nói rằng ông đã hy vọng một ngày nào đó sẽ thấy con trai mình trở thành Tổng thống.

Tổng thống đắc cử cũng nhắc lại chặng đường lịch sử trong sự nghiệp của mình. Ông chứng kiến cuộc đấu tranh dân quyền cũng như những dấu hiệu tiến bộ ở Mỹ.

Năm 2009, ông Biden đến Washington cùng với ông Barack Obama, người trở thành Tổng thống gốc Phi đầu tiên của Mỹ.

Và ông sẽ trở lại Washington trong tuần này để cùng một phụ nữ gốc Phi - Nam Á tuyên thệ nhậm chức tổng thống và Phó Tổng thống. "Đó mới là nước Mỹ", ông Biden phát biểu ngày 19/1.

Ông Biden nói mình quyết định ra tranh cử sau khi chứng kiến cách Tổng thống Donald Trump xử lý cuộc biểu tình của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng ở Charlottesville, Virginia.

Nhiệm vụ của ông Biden trong việc hàn gắn nước Mỹ, vốn đang bị chia rẽ sâu sắc, trở nên khó khăn hơn bao giờ hết sau khi diễn ra bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6/1.

Ông Biden dự kiến tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ vào trưa ngày 20-1 (giờ địa phương).

Các quan chức Lầu Năm Góc hôm 19-1 cho biết hàng chục thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đã bị loại khỏi nhiệm vụ bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sau quá trình kiểm tra, bao gồm sàng lọc các mối liên hệ tiềm tàng với chủ nghĩa cực hữu.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết, việc kiểm tra vượt ra ngoài mối quan hệ với các nhóm cực đoan.

Hôm 18-1, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller nói rằng Cục Điều tra Liêng bang Mỹ (FBI) đang hỗ trợ quân đội Mỹ kiểm tra hơn 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai để bảo vệ Đồi Capitol vì những lo ngại tiềm ẩn về an ninh.

LyLy

 

 

Tin liên quan