Ông Biden công bố gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD "giải cứu nước Mỹ"

DNHN - Mang tên "American Rescue Plan" (tạm dịch: "Kế hoạch giải cứu nước Mỹ"), gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD được tổng thống đắc cử Joe Biden công bố để chống lại suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng COVID-19.

Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến công bố đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD để chống lại suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng COVID-19.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Mang tên "American Rescue Plan" (tạm dịch: "Kế hoạch giải cứu nước Mỹ"), gói kích cầu của ông Biden sẽ hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD/người cho phần lớn dân Mỹ, sau khi mỗi người đã được phát 600 USD trong gói kích cầu gần 900 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12 vừa qua.

Người thất nghiệp sẽ được hỗ trợ 400 USD/tuần cho tới hết tháng 9 năm nay và tiền lương tối thiểu sẽ được nâng lên 15 USD/giờ. Hỗ trợ người vay thế chấp nhà được giãn nợ cho tới cuối tháng 9.

Số tiền 350 tỷ USD trong gói kích cầu trên sẽ được cấp cho các chính quyền tiểu bang và địa phương; 170 tỷ USD sẽ dùng để hỗ trợ các trường học và cơ sở giáo dục; 50 tỷ USD được chi để tăng cường công tác xét nghiệm Covid-19; 20 tỷ USD dành cho chương trình tiêm chủng Covid-19 trên toàn quốc…

Các trợ lý của ông Biden tiết lộ rằng kế hoạch này chỉ là một trong 2 sáng kiến chi tiêu lớn mà ông Biden dự định thúc đẩy trong những tháng đầu cầm quyền. Một gói kích cầu nữa, dự kiến công bố vào tháng 2, sẽ nhằm vào mục tiêu dài hạn về tạo việc làm, cải thiện cơ sở hạ tầng, chống biến đổi khí hậu, và thúc đẩy bình đẳng sắc tộc. Ngoài ra, ông Biden cũng ủng hộ việc xóa nợ vay học tập lên tới 10.000 USD cho mỗi sinh viên Mỹ.

Kế hoạch của ông Biden ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo cùng Đảng Dân chủ.

"Gói giải cứu kinh tế mà Tổng thống đắc cử công bố ngày hôm nay cho thấy ông ấy đang hành động nhanh chóng để hỗ trợ nhân dân Mỹ", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói trong một tuyên bố chung.

Việc công bố gói kích thích mới của Biden diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang vật lộn trước dịch bệnh. Quốc gia này hiện là điểm nóng COVID-19 lớn nhất thế giới với hơn 379.000 ca thiệt mạng. Trong khi đó, số người chết vì dịch trong một ngày cũng tăng cao kỷ lục, hơn 4.200 ca cùng với sự gia tăng đột biến số ca mắc mới và nhập viện.

Sư phục hồi kinh tế sau cuộc suy thoái đại dịch cũng đang có dấu hiệu đảo ngược khi virus lây lan nhanh hơn trong mùa đông và các thành phố và tiểu bang đưa ra các hạn chế chống dịch mới. 

Trong báo cáo đưa ra mới đây, Bộ Lao động Mỹ cho biết, 1,15 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin thất nghiệp mới trong tuần đầu tiên của năm mới, tăng 25% so với tuần trước. 

Các trợ lý của ông Biden cho biết, tính cấp bách của thời điểm này đã thúc đẩy tổng thống đắc cử đề xuất một gói hỗ trợ kinh tế đáng kể hơn so với những gì chính quyền Obama thúc đẩy khi nhậm chức ở thời điểm suy thoái năm 2009. 

Nó cũng nhấn mạnh thách thức mà nền kinh tế và hệ thống y tế mà Mỹ đang phải đối mặt. 

Lyly

Tin liên quan