Ô tô bắt đầu chịu sự điều chỉnh của nhiều chính sách mới áp dụng từ năm 2021

DNHN - Trong năm 2021, nhiều chính sách mới liên quan đến ô tô sẽ được triển khai như lệ phí trước bạ, thuế nhập khẩu, tiêu chuẩn khí thải..

Kể từ ngày 1/1/2021, nhiều chính sách đáng chú ý liên quan đến mặt hàng xe ô tô và việc lưu hành loại phương tiện giao thông này sẽ bắt đầu có hiệu lực áp dụng.

Kể từ ngày 1/1/2021, nhiều chính sách đáng chú ý liên quan đến xe ô tô sẽ bắt đầu có hiệu lực áp dụng.

Giảm thuế nhập khẩu đối với xe ô tô từ EU 

Theo lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu của Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, từ năm 2021, Việt Nam chính thức cắt giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình 9 đến 10 năm sau khi Hiệp định chính thức có hiệu lực.

Tại Nghị định số 111/2020/NĐ-CP về biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt giai đoạn 2020-2022 của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), đối với mặt hàng ô tô, Việt Nam sẽ bắt đầu thực hiện lộ trình giảm thuế nhập khẩu (đang ở mức 70% xuống 0%) trong 9-10 năm.

Theo đó, sau khi có hiệu lực, EVFTA sẽ loại bỏ 65% thuế đối với hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam, phần còn lại sẽ được loại bỏ dần trong khoảng thời gian 10 năm.

Hiện nay, mức thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ EU vào Việt Nam đang áp dụng 70% đối với xe có dung tích xi lanh trên 3.000cc và 75-78% đối với xe có dung tích xilanh dưới 3.000cc, có nghĩa là xe dung tích xilanh càng lớn, mức thuế càng cao và được tính theo giá trị khai báo hải quan áp dụng theo thuế suất tối huệ quốc (MFN) trong các thành viên WTO. Đây cũng là mức thuế cao nhất đối với mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam từ trước đến nay.

Việc giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình được xem là cơ hội để người tiêu dùng trong nước mua được ô tô nhập khẩu từ thị trường châu Âu với giá và chi phí thấp hơn khá nhiều.

Chấm dứt hỗ trợ lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước

Ngày 28/6/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70 theo đó hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ đối với các loại ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Chính sách này có hiệu lực áp dụng cho đến hết ngày 31/12/2020.

Mới đây, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và có tác động tiêu cực đến nền kinh tế và xã hội nói chung và ngành ô tô nói riêng, Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ gia hạn chính sách hỗ trợ đối với nhiều ngành nghề, dịch vụ và hàng hoá.

Tuy nhiên, riêng mặt hàng ô tô, Bộ Tài chính cho rằng chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ chỉ là giải pháp ngắn hạn, đồng thời nhiều cơ quan, doanh nghiệp nhập khẩu ô tô cũng "kêu ca" bất công nên sẽ không tiếp tục gia hạn.

Do đó, kể từ đầu năm mới 2021, người tiêu dùng mua xe ô tô lắp ráp trong nước sẽ phải chi toàn bộ lệ phí trước bạ theo quy định, khoảng từ 10-12% tuỳ từng địa phương.

Mặc dù vậy, nhằm hỗ trợ khách hàng, một số hãng xe cũng đã tự "bỏ tiền túi" để tiếp tục hỗ trợ lệ phí trước bạ. Đáng chú ý nhất là hãng xe trong nước VinFast khi mới đây đã công bố gia hạn chính sách trước bạ 0 đồng với xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 cho đến hết ngày 28/2/2021.

Học và thi bằng lái với phần mềm mô phỏng 

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được ghi nhận tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT. Theo đó, từ ngày 01/01/2021, tất cả các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo và sát hạch lái xe ô tô.

Thiết bị mô phỏng bao gồm: Hệ thống máy tính, phần mềm mô phỏng và cabin học lái ô tô sẽ được sử dụng cả trong đào tạo và sát hạch.

Như vậy, học viên sẽ phải học và thi thêm nội dung về kỹ thuật lái xe trên phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe trên ca bin học lái xe ô tô.

Nếu đạt tất cả các nội dung thi bao gồm: Lý thuyết - Phần mêm mô phỏng các tình huống giao thông - Lái xe trong hình - Lái xe trên đường, học viên sẽ được công nhận trúng tuyển và cấp Bằng lái xe ô tô.

Có thể thấy, việc đào tạo và sát hạch lái xe sẽ được siết chặt hơn từ năm 2021 để trang bị cho người được cấp Bằng lái xe những kỹ năng cơ bản, từ đó góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

Áp dụng tiêu chuẩn khí thải

Kể từ ngày 1/1/2021, tất cả xe ô tô được sản xuất trong giai đoạn từ năm 1999 đến năm 2008 bắt đầu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 2.

Việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới được thực hiệu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 16/2019/QĐ-TTg ngày 28/3/2019 quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu.

Theo TCVN 6438:2018, tiêu chuẩn khí thải mức 2 được quy định rõ giới hạn lớn nhất cho phép đối với xe ô tô lắp động cơ cháy cưỡng bức là 3,5% (thể tích) chất CO, 800 HC (ppm thể tích); giới hạn lớn nhất đối với xe lắp động cơ do cháy nén là 60% HSU giới hạn độ khói.

Các loại xe chở người dưới 10 chỗ ngồi không còn phải lắp bình chữa cháy 

Theo quy định tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy, kể từ ngày 10/1/2021, các loại xe ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên tiếp tục phải thực hiện trang bị bình chữa cháy.

Trong khi đó, các loại xe chở người dưới 10 chỗ ngồi không còn phải lắp bình chữa cháy mini trong xe.

Trước đó, ngày 26/10/2015, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 57/2015/TT-BCA trong đó quy định kể từ ngày 6/1/2016, các loại xe ô tô từ 4-9 chỗ ngồi phải trang bị 1 bình bột chữa cháy loại dưới 4kg hoặc bình bọt chữa cháy loại dưới 5 lít hay bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít hoặc bình khí CO2 chữa cháy loại dưới 4kg.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định việc bắt buộc lắp bình chữa cháy trong xe dưới 10 chỗ ngồi là không cần thiết và gây bất tiện với người tiêu dùng trong quá trình sử dụng.

Bảo Bảo

Tin liên quan