Nvidia trở thành công ty sản xuất chip đầu tiên có vốn hóa nghìn tỷ USD

23:11 30/05/2023

Với giá mỗi cổ phiếu đạt trên 404 USD trong phiên mở cửa ngày 30/5, Nvidia lần đầu có tên trong danh sách "câu lạc bộ nghìn tỷ USD", gồm Apple (2.760 tỷ USD), Microsoft (2.480 tỷ USD), Google (1.590 tỷ USD) và Amazon (1.230 tỷ USD).

Nvidia trở thành công ty sản xuất chip đầu tiên có vốn hóa nghìn tỷ USD
Nvidia trở thành công ty sản xuất chip đầu tiên có vốn hóa nghìn tỷ USD.

Cổ phiếu của Nvidia tăng vọt từ tuần trước sau khi hãng công bố doanh thu quý đạt 11 tỷ USD, cao gấp rưỡi so với dự báo 7,15 tỷ USD trước đó.

Theo CNBC, các bộ xử lý đồ họa của Nvidia là thành phần quan trọng trong hạ tầng của nhiều nền tảng AI tạo sinh, như ChatGPT hay Google Bard. Cơn sốt AI xuất hiện ngay sau cơn sốt dùng card đồ họa đào tiền số và đã dần thay đổi suy nghĩ trước đây của nhiều người rằng card đồ họa chỉ phục vụ chơi game.

Sự phát triển vượt bậc của AI là bệ phóng đưa Nvida đến mức vốn hóa một nghìn tỷ USD. Hãng này cũng đang là đại diện tiêu biểu nhất cho ngành chip.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 166%. Hai công ty khác trong cùng lĩnh vực là AMD và TSMC gặt hái nhiều thành công. Trong khi đó, Intel chưa đạt mức tăng ấn tượng do đang đứng trước thách thức về hàng tồn kho, định hướng phát triển.

Thành công của ChatGPT nhanh chóng tạo ra cuộc chạy đua trong lĩnh vực AI. Từ các hãng công nghệ hàng đầu thế giới cho đến công ty khởi nghiệp đều tìm đến H100, mẫu chip được mô tả là "hệ thống đầu tiên trên thế giới được thiết kế cho siêu AI".

Hiện chưa có GPU nào vượt qua H100 về sức mạnh. "Đây là một trong những nguồn tài nguyên kỹ thuật khan hiếm nhất hành tinh", Brannin McBee, người sáng lập CoreWeave - công ty khởi nghiệp cơ sở hạ tầng đám mây tập trung vào AI, nói.

Trong khi đó, Jay Goldberg, nhà sáng lập công ty tư vấn D2D Advisory, cho rằng "toàn bộ thị trường chip cho siêu AI thuộc về Nvidia".

PV