Nvidia nhận lượng lớn đơn đặt hàng chip AI từ các "ông lớn" công nghệ Trung Quốc

09:48 11/08/2023

Sản xuất và xuất khẩu chất bán dẫn vẫn luôn là vấn đề cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc khi cả hai đều muốn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Báo Financial Times đưa tin các tập đoàn công nghệ lớn tại Trung Quốc đã đặt mua số lượng lớn chip của nhà sản xuất Nvidia của Mỹ, với tổng trị giá các đơn hàng lên tới 5 tỷ USD.

Đây là thành phần quan trọng trong kế hoạch thúc đẩy xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của các "ông lớn" công nghệ Trung Quốc.

Nguồn thạo tin cho biết các tập đoàn Alibaba, Tencent, Baidu, chủ quản của ứng dụng TikTok ByteDance đã đặt khoảng 100.000 bộ vi xử lý A800 - chip chuyên dụng cho AI - do Nvidia sản xuất, trị giá khoảng 1 tỷ USD, cùng số lượng lớn bộ xử lý đồ họa trị giá khoảng 4 tỷ USD. Hai đơn hàng dự kiến được giao lần lượt trong năm nay và năm 2024.

Baidu, ByteDance, Tencent và Alibaba hiện không trả lời câu hỏi của Reuters về chuyện này.

A800, được giới thiệu đầu năm nay, là phiên bản chip đồ họa (GPU) cho xử lý dữ liệu lớn, dùng trong các trung tâm dữ liệu. Đây là bản tinh chỉnh từ mẫu A100 mạnh hơn của Nvidia nhằm lách luật hạn chế xuất khẩu bán dẫn của Mỹ năm ngoái. Nvidia không công bố thông số cụ thể của H800. Theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc tiết lộ với Reuters, chip bị hạ tốc độ truyền dữ liệu xuống mức đủ để Nvidia được phép đưa sang Trung Quốc.

Các công ty Internet hàng đầu Trung Quốc đang chạy đua tích trữ A800 vì lo chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét nhiều lệnh hành pháp mới, trong đó có thể cấm cả các mẫu chip yếu hơn mà doanh nghiệp Mỹ đang bán cho Trung Quốc.

"Nếu không có chip từ Nvidia, chúng tôi không thể theo đuổi bất cứ tham vọng nào trong việc đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn", một nhân viên Baidu giấu tên cho biết.

Sản xuất và xuất khẩu chất bán dẫn vẫn luôn là vấn đề cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc khi cả hai đều muốn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ.

Tháng 10/2022, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố quy định mới về kiểm soát xuất khẩu chip và thiết bị bán dẫn nhằm hạn chế khả năng mua và sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc. Quy định này bao gồm nội dung hạn chế xuất khẩu một số loại chip sử dụng trong lĩnh vực siêu máy tính và siết chặt các quy định về bán thiết bị bán dẫn.

Sau động thái trên của Mỹ, tháng 7 vừa qua, Trung Quốc cũng công bố các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với hai kim loại quan trọng cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn mà Trung Quốc vốn là nhà sản xuất chính hai kim loại này.

Mới nhất, ngày 9/8, Tổng thống Joe Biden đã ký lệnh cấm các công ty trong nước đầu tư vào các lĩnh vực điện toán lượng tử, chip và AI của Trung Quốc. Lệnh mới được đưa ra nhằm ngăn nguồn vốn và chuyên môn từ Mỹ có thể giúp Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ.

Hồi tháng 6, Nvidia đưa ra bình luận cho rằng lệnh hạn chế xuất chip AI cho Trung Quốc "sẽ khiến ngành công nghiệp Mỹ vĩnh viễn mất đi những cơ hội", dù công ty này không nhìn thấy những tác động cụ thể trước mắt.

Nếu Mỹ thắt chặt quy tắc xuất khẩu, dự kiện Nvidia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Vị thế vững chắc trên thị trường chip AI đã giúp vốn hóa thị trường của Nvidia lên hơn 1.000 tỉ USD. Trung Quốc mang lại khoảng 1/5 doanh thu cho Nvidia vào năm 2022.

Hà Anh (t/h)