Nvidia hợp tác cùng Foxconn để xây dựng các nhà máy trí tuệ nhân tạo

10:53 19/10/2023

Chủ tịch Foxconn - Liu Young-way và Giám đốc Điều hành Nvidia -Jensen Huang thông báo, hai doanh nghiệp đang hợp tác để cùng nhau xây dựng “những nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI).”

Jensen Huang (trái), đồng sáng lập và kiêm CEO của Nvidia, và Chủ tịch Foxconn, Young Liu
Jensen Huang (trái), đồng sáng lập và kiêm CEO của Nvidia, và Chủ tịch Foxconn, Young Liu.

Công ty Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) - nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết, sẽ xây dựng một trung tâm dữ liệu mới, sử dụng chất bán dẫn (chip) và thiết bị phần mềm Nvidia, cho một loạt các ứng dụng công nghệ đột phá, bao gồm cả ôtô tự lái.

Phát biểu trong buổi giới thiệu công nghệ thường niên của Foxconn ở thành phố Đài Bắc, Chủ tịch Công ty Liu Young-way và Giám đốc Điều hành Nvidia Jensen Huang thông báo, hai doanh nghiệp đang hợp tác để cùng nhau xây dựng “những nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI).”

Ông Huang tiết lộ, trung tâm dữ liệu mới sẽ là một mô hình sản xuất của tương lai – sản xuất các sản phẩm AI. Với chuyên môn và quy mô hàng đầu thế giới Foxconn là lựa chọn “hoàn hảo” nhất để hiện thực hóa xu hướng này.

Đưa ra một bản phác thảo vẽ tay, CEO Jensen Huang giải thích cách các nhà máy AI có thể liên tục nhận và xử lý dữ liệu từ xe điện tự hành để làm cho chúng thông minh hơn.

“Một chiếc xe điện sẽ có thể trải nghiệm hoạt động thực và thu thập thêm dữ liệu. Dữ liệu sẽ được chuyển đến nhà máy AI. Nhà máy AI sẽ cải thiện phần mềm và có khả năng cập nhật toàn bộ dòng xe. Trong tương lai, mọi công ty, mọi ngành nghề đều sẽ có nhà máy AI”, ông Huang nhấn mạnh.

CEO Nvidia cũng nói thêm rằng, các nhà máy AI sẽ sử dụng chip và phần mềm, bao gồm cả siêu chip GH200 tiên tiến mà hãng này bị cấm bán ở Trung Quốc.

Nổi tiếng với việc lắp ráp iPhone của Apple, Foxconn hy vọng một ngày nào đó sẽ sản xuất ô tô điện cho Tesla. Hãng công nghệ khổng lồ Đài Loan đang tăng cường sản xuất ô tô điện trong chiến lược đa dạng hóa việc kinh doanh.

Phát biểu tại Ngày Công nghệ hàng năm của công ty vào ngày 18.10 năm ngoái, Liu Young-way cho biết, Foxconn muốn nhân rộng mức độ thành công của mình trong việc lắp ráp các thiết bị tiêu dùng khi mở rộng sang xây dựng xe điện cho các thương hiệu ô tô.

"Dựa trên những kỷ lục trong quá khứ của chúng tôi với thị trường PC và điện thoại di động, chúng tôi đang chiếm khoảng 40-45% thị phần tổng thể. Vì vậy, với tham vọng khôn ngoan, hy vọng chúng tôi có thể đạt được thành tích tương tự như trong ngành công nghiệp ICT (công nghệ thông tin và truyền thông), nhưng chúng tôi sẽ bắt đầu với quy mô nhỏ, khoảng 5% vào năm 2025. Tôi hy vọng một ngày nào đó chúng tôi có thể sản xuất ô tô điện cho Tesla", ông Liu Young-way nói.