Nvidia bắt tay cùng MediaTek để phát triển công nghệ trong xe hơi

11:38 30/05/2023

Sự kết hợp giữa MediaTek cộng với GPU của Nvidia và công nghệ phần mềm AI sẽ tăng cường tính an toàn và các dịch vụ kết nối mới cho tất cả các phân khúc xe.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nvidia vừa thông báo họ đang hợp tác với MediaTek để phát triển hệ thống trên chip (SoC) dành cho các phương tiện nhằm cung cấp dịch vụ thông tin giải trí.

Theo Neowin, trong mối quan hệ hợp tác này, MediaTek sẽ phát triển các SoC sử dụng GPU Nvidia chạy nền tảng Nvidia DRIVE. CEO Jensen Huang của Nvidia cho rằng động thái này không chỉ mang lại lợi ích cho chủ sở hữu các phương tiện cao cấp mà còn cả những mẫu bình dân cũng có trải nghiệm này.

MediaTek nổi tiếng với chip điện thoại thông minh cung cấp năng lượng cho các điện thoại như OnePlus Nord N300, Asus ROG Phone 6D,... Tuy nhiên, giờ đây họ đang dành sự quan tâm đến việc tham gia nhiều hơn vào ngành công nghiệp ô tô và sẽ sử dụng kiến ​​thức chuyên môn mà họ có được từ các thiết bị này.

Giám đốc điều hành của MediaTek, Rick Tsai, cho biết Huang đã đề xuất ý tưởng hợp tác trong bữa tối cách đây không lâu, đồng thời cho biết thêm rằng thỏa thuận này sẽ mang lại cho ngành công nghiệp ô tô sự linh hoạt và đơn giản tuyệt vời. "Chúng tôi có thể cung cấp các giải pháp toàn diện nhất về chức năng và phạm vi".

Nhận xét về mối quan hệ này, CEO Rick Tsai nói: "Nvidia là công ty tiên phong nổi tiếng thế giới và dẫn đầu ngành về AI và điện toán. Với sự hợp tác này, tầm nhìn của chúng tôi là cung cấp một cửa hàng toàn cầu cho ngành công nghiệp ô tô, mở ra thiết kế thế hệ tiếp theo của phương tiện thông minh luôn sẵn sàng kết nối. 

Giám đốc điều hành của MediaTek, Rick Tsai, trái, và người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang cùng nhau xuất hiện trên sân khấu tại Đài Bắc vào ngày 29/5. Ảnh: Nikkei
Giám đốc điều hành của MediaTek, Rick Tsai, trái, và người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang cùng nhau xuất hiện trên sân khấu tại Đài Bắc vào ngày 29/5. Ảnh: Nikkei.

Hai công ty cho biết các giải pháp AI trên xe sẽ kết hợp hệ thống trên chip (SoC) của MediaTek với bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ phần mềm AI của Nvidia để kích hoạt các dịch vụ được kết nối cho tất cả các loại phương tiện, từ hạng sang đến phổ thông. 

Chip do Nvidia cung cấp sẽ giúp nền tảng Dimensity Auto trở nên tốt hơn nhằm nâng cao hiệu suất cho khách hàng. Dimensity Auto là giải pháp trong xe của MediaTek mang đến các tính năng giải trí và buồng lái hiện đại cho các phương tiện được trang bị.

Cả hai công ty đều không chia sẻ bất kỳ thông tin nào về việc họ đang hợp tác với nhà sản xuất ô tô nào hoặc thời điểm ra mắt chính xác, nhưng việc sản xuất chip dự kiến ​​​​của họ sẽ bắt đầu vào năm 2026, với phần cứng sẵn sàng cho các mẫu xe năm 2027. Nó sẽ là một giải pháp toàn cầu và cặp đôi này dự định hợp tác với các nhà sản xuất trên toàn thế giới.

Thông báo về sự hợp tác được đưa ra sau khi ông Huang có bài phát biểu quan trọng về AI và khả năng của chip Nvidia tại sự kiện công nghiệp Computex Đài Bắc hàng năm. Hơn 4.000 người tham dự đã đổ xô đến địa điểm để gặp CEO Nvidia.

Vào tuần trước, giá mỗi cổ phiếu của Nvidia đã tăng vọt 80 USD, lên khoảng 380 USD, do nhu cầu về chip AI để cung cấp sức mạnh cho những thứ như ChatGPT. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu tác động đối với giá cổ phiếu của Nvidia sau thông báo mối quan hệ hợp tác với MediaTek.

Sự vươn lên mạnh mẽ của Nvidia gần đây đạt được nhờ vào AI - công nghệ cũng đang mang đến những lợi ích đáng kể cho các công ty khác như Microsoft và Google.

Phương Linh (t/h)