Thứ hai 13/04/2026 11:03
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Nửa đầu năm nay, Trung Quốc có thêm hơn 237.000 công ty mới liên quan đến AI

08/08/2024 09:14
Sự tăng trưởng trong số lượng công ty liên quan đến AI phản ánh sự bùng nổ của các doanh nghiệp kỳ lân tại Trung Quốc, cho đến nay quốc gia này có tới bốn "con hổ AI" gồm Baichuan , Zhipu AI , Moonshot AI và MiniMax.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nửa đầu năm nay, Trung Quốc có thêm hơn 237.000 công ty mới liên quan đến AI, nâng tổng số doanh nghiệp ở lĩnh vực này lên 1,67 triệu.

Con số trên được nền tảng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp Qichacha công bố mới đây. Trong đó, hơn 1,48 triệu, tức gần 90%, được thành lập sau năm 2017, khi Quốc vụ viện, cơ quan hành chính của Trung Quốc, đưa ra Kế hoạch Phát triển Trí tuệ nhân tạo Thế hệ mới với mục tiêu đưa đất nước tiên phong toàn cầu trong lĩnh vực này.

Các công ty liên quan đến AI chủ yếu tham gia phát triển chatbot và một số mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sơ khai. Số đăng ký mới đạt kỷ lục hơn 467.000 vào năm ngoái, diễn ra ngay sau khi OpenAI được Microsoft hỗ trợ phát hành ChatGPT vào ngày 30/11/2022 - khi công chúng có quyền truy cập vào một chatbot có thể nhanh chóng soạn email, xây dựng bài phát biểu hoặc tóm tắt tài liệu dựa trên lời nhắc đơn giản từ người dùng.

Trong khi đó, chỉ có vỏn vẹn 56.000 công ty được thành lập liên quan đến AI tại Trung Quốc đại lục vào năm 2018, một năm sau khi kế hoạch phát triển AI của Bắc Kinh được công bố, khi ngày càng nhiều công ty tham gia phát triển chatbot và mô hình ngôn ngữ lớn - công nghệ hỗ trợ các dịch vụ AI tạo sinh như ChatGPT.

Sự tăng trưởng trong số lượng công ty liên quan đến AI phản ánh sự bùng nổ của các doanh nghiệp kỳ lân tại Trung Quốc, cho đến nay quốc gia này có tới bốn "con hổ AI" - Baichuan, Zhipu AI, Moonshot AI và MiniMax - mỗi công ty đã huy động được hàng tỉ USD từ các nhà đầu tư giàu có. Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt cũng đang cắt giảm số lượng các công ty AI trên thị trường.

Hiện Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục cung cấp thêm chính sách hỗ trợ cho ngành công nghiệp AI mới ra đời.

Đầu năm nay, Thủ tướng Lý Cường đã giới thiệu sáng kiến AI Plus nhằm mục đích tích hợp công nghệ vào các ngành công nghiệp truyền thống để giúp thúc đẩy hiệu quả và tăng trưởng kinh tế.

AI là một trong những lĩnh vực được Trung Quốc ưu tiên trong chiến lược tự chủ công nghệ. Kế hoạch Phát triển Trí tuệ nhân tạo Thế hệ mới đặt mục tiêu đạt "trình độ dẫn đầu thế giới" vào 2025 và trở thành "trung tâm đổi mới AI lớn của thế giới" vào 2030, ưu tiên biến AI thành động lực chính cho việc nâng cấp công nghiệp và chuyển đổi kinh tế.

Số liệu từ Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO công bố hồi tháng 7 vừa qua cho thấy, trong thập kỷ qua, có hơn 50.000 đơn xin cấp bằng sáng chế về công nghệ AI tạo sinh trên thế giới như khả năng tạo văn bản, hình ảnh, mã máy tính, âm nhạc. Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu với hơn 38.000 hồ sơ về AI tạo sinh giai đoạn từ 2014-2023, gấp 6 lần so với 6.276 phát minh được Mỹ nộp cùng kỳ.

Giới chuyên gia nhận định, kể từ khi ra mắt cuối năm 2022, ChatGPT trở thành một hiện tượng toàn cầu và cũng là nhân tố chính tạo ra cuộc đua mới trong ngành công nghệ, có thể mở ra một giai đoạn tiếp theo trong lịch sử của ngành.

Ông Jiang Li qin, người đứng đầu bộ phận khách hàng và thị trường KPMG Trung Quốc cho biết: "Kể từ khi có sự đột phá của công nghệ học sâu (deep learning) vào năm 2015, một làn sóng thương mại hóa trí tuệ nhân tạo đã bắt đầu. Song, sự ra đời của ChatGPT vào cuối năm 2022 một lần nữa thúc đẩy việc sử dụng trí tuệ nhân tạo cho mục đích thương mại trên quy mô lớn".

Theo Tech Wire Asia, hầu hết mọi tổ chức, doanh nghiệp đều muốn đầu tư và triển khai công nghệ AI như ChatGPT vào hoạt động kinh doanh nhằm cải thiện sản phẩm và dịch vụ của họ.

Bà Frances Karamouzis, Phó Chủ tịch bộ phận phân tích của Gartner nhận định, cơn sốt AI dường như không có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt là khi các tổ chức đang tìm cách đầu tư vào những giải pháp AI đột phá để giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn của công nghệ mới nổi này.

"AI có thể giúp giảm thiểu tác động của lạm phát, giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân tài và thậm chí khắc phục suy thoái kinh tế. Các giám đốc điều hành (CEO) và Giám đốc công nghệ thông tin (CIO) tận dụng AI để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tạo ra sản phẩm, mô hình kinh doanh mới và tìm thấy những cơ hội lớn để tăng trưởng doanh thu”, bà Karamouzis nói.

Do đó, các khoản đầu tư vào AI hiện nay tập trung chủ yếu vào việc cải thiện trải nghiệm khách hàng, tăng doanh thu, tối ưu chi phí và nâng cao tính liên tục của hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, giới chuyên gia công nghệ cũng cảnh báo rằng, các nhà đầu tư hay công ty công nghệ nên cẩn trọng trước những tác động tiềm ẩn khi ứng dụng công nghệ AI. "Khi bắt đầu phát triển và triển khai AI, các tổ chức sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức về độ tin cậy, rủi ro, an ninh, quyền riêng tư và đạo đức", chuyên gia Frances Karamouzis thông tin.

Minh An (T/h)

Tin bài khác
Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Điểm dễ gây nhầm lẫn nhất trong Thông tư 08/2026/TT-BKHCN là mốc thời gian. Văn bản có hiệu lực từ ngày 15/4/2026, nhưng riêng quy định với thuê bao đổi thiết bị đầu cuối chỉ bắt đầu thực thi từ 15/6/2026. Từ thời điểm đó, nếu đổi điện thoại mà không xác thực lại khuôn mặt, thuê bao có thể bị tạm dừng chiều đi, sau đó bị khóa hai chiều và chấm dứt dịch vụ nếu tiếp tục không thực hiện.
iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

Dự án iPhone màn hình gập của Apple đang bước vào giai đoạn quan trọng nhưng liên tiếp xuất hiện tín hiệu không thuận lợi. Những thách thức về công nghệ, đặc biệt liên quan đến bản lề và màn hình, có thể khiến thời điểm ra mắt sản phẩm bị lùi lại so với kỳ vọng ban đầu.
Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Việt Nam nổi lên như điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương, nhờ chi phí cạnh tranh và nhu cầu AI tăng mạnh, dù vẫn đối mặt thách thức lớn về nguồn điện và hạ tầng.
Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ ngày 15/4/2026, việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ được siết chặt hơn theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN. Điểm đáng chú ý là người dùng có thêm kênh xác thực trực tuyến qua VNeID, trong khi các nhà mạng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao mới sau khi hoàn tất đăng ký và xác thực đúng quy định.
Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Lợi dụng thói quen thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến, nhiều đối tượng đã giăng bẫy bằng chiêu chuyển khoản “ảo”, đưa biên lai giả để lấy hàng thật. Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo chủ cửa hàng, hộ kinh doanh chỉ giao hàng khi đã kiểm tra tiền vào tài khoản, tránh mất tài sản vì sự chủ quan trong vài giây giao dịch.
Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Sáng 31/3/2026, tại TP.HCM, Hội Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Tái cấu trúc để bứt phá bền vững”.
Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Bộ KH&CN yêu cầu rà soát, cập nhật danh mục công nghệ chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển ngành công nghiệp mới và đảm bảo tự chủ.
Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã xuất hiện cùng robot hình người Figure 03 tại Nhà Trắng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục và công nghệ cho trẻ em. Sự kiện quy tụ đại diện từ 45 quốc gia và 28 tổ chức công nghệ, cho thấy AI đang được đưa vào trung tâm các cuộc thảo luận về giáo dục tương lai.
Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thực chất cho chương trình thí điểm, nhưng để vận hành một sàn giao dịch hợp pháp, doanh nghiệp không chỉ cần vốn lớn mà còn phải đáp ứng loạt tiêu chuẩn ngặt nghèo về công nghệ, an ninh hệ thống và bảo vệ nhà đầu tư.
ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

Giữa lúc nhiều nhà đầu tư không thể đăng nhập, rút tiền trên app ONUS từ tối 20/3, HVA Group khẳng định doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng phát các chiêu lừa “hỗ trợ lấy lại tiền”.
OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI vừa ký thỏa thuận mua lại Astral - startup đứng sau các công cụ Python mã nguồn mở phổ biến như uv, Ruff và ty - trong bước đi được đánh giá là mang tính chiến lược để tăng tốc Codex. Thương vụ cho thấy cuộc đua AI viết code đang chuyển từ mô hình “trợ lý sinh mã” sang giai đoạn mới, nơi các hãng công nghệ tìm cách kiểm soát sâu hơn các lớp công cụ cốt lõi trong hệ sinh thái phát triển phần mềm.
Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Amazon đang đẩy cuộc đua giao hàng siêu tốc lên một nấc mới khi triển khai dịch vụ nhận hàng trong 1 giờ tại hàng trăm khu vực ở Mỹ, đồng thời thử nghiệm mô hình giao trong 30 phút. Tốc độ kỷ lục này giúp hãng gia tăng sức ép lên Walmart và toàn ngành bán lẻ, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn về chi phí vận hành và áp lực lao động trong chuỗi logistics.
Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Tại hội nghị công nghệ GTC 2026 diễn ra ở San Jose (Mỹ), CEO Jensen Huang công bố bước chuyển chiến lược quan trọng của Nvidia: tập trung vào giai đoạn vận hành AI (AI inference), nơi các mô hình trí tuệ nhân tạo được triển khai vào thực tế.
Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Dù Galaxy S26 đạt doanh số khả quan, Samsung vẫn phải đối mặt bài toán lớn hơn: làm sao duy trì lợi nhuận trong một thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh và chi phí ngày càng cao.
Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra lộ thông tin camera 10x periscope khẩu độ f/3.5, cảm biến telephoto 200MP và hệ thống camera nâng cấp mạnh, hứa hẹn cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc flagship cao cấp.