Thứ tư 06/05/2026 08:36
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nữ trọng tài tình nguyện chống dịch COVID-19 : Sự tận hiến của tuổi trẻ

06/08/2021 09:45
“Tôi không nghĩ gì nhiều cả, ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở kỳ thi THPT quốc gia, tôi thấy mình có đủ sức khoẻ nên tiếp tục đăng ký tình nguyện đi chống dịch. Tôi muốn góp phần nhỏ sức mình vào công việc ấy. Mong ước của tôi là thành phố sẽ mau k

Sự tận hiến của tuổi trẻ

Hồi giữa tháng 3.2021, trong đợt tập huấn trọng tài, trợ lý trọng tài của giải bóng đá nữ vô địch quốc gia, Bùi Thị Hương Thảo tạo nên một “cơn sốt” với nhan sắc xinh đẹp. Cô gái sinh năm 1997 sở hữu khuôn mặt dễ thương, ưa nhìn. Đồng thời, cô cũng nằm trong nhóm các trọng tài đầy triển vọng cùng những Trần Thị Thanh hay Phạm Thanh Lăng…

Bùi Thị Hương Thảo là trọng tài trẻ sinh hoạt ở LĐBĐ TP.HCM, cô sinh năm 1997, tức là năm nay mới 24 tuổi, nằm trong nhóm các trọng tài trẻ nhất ở đợt tập huấn lần này.
Bùi Thị Hương Thảo là trọng tài trẻ sinh hoạt ở LĐBĐ TP.HCM, cô sinh năm 1997, tức là năm nay mới 24 tuổi, nằm trong nhóm các trọng tài trẻ nhất ở đợt tập huấn lần này..

Bùi Thị Hương Thảo cùng các đồng nghiệp nữ của mình như Lê Thị Ly, Vũ Thị Hậu nhận được nhiều lời khen ngợi từ giảng viên - cựu trọng tài Đặng Thanh Hạ. Ông Hạ cho rằng các trọng tài nữ hiện nay không thiếu người nắm chắc về luật hơn đồng nghiệp nam, tạo một nền tảng vững chắc khi cầm còi trên sân.

Nhưng đó là câu chuyện của “thời bình”, khi dịch bệnh tại TPHCM chưa hạ nhiệt thì rất nhiều người đã dành sự ngưỡng mộ cho nữ trọng tài Bùi Thị Hương Thảo. Cô quyết định “xung trận” tham gia đội tình nguyện phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Thực ra trước đó, ngay từ đợt thi THPT quốc gia, Hương Thảo đã nằm trong lực lượng coi thi của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM.

Thế nhưng, thay vì trở về gia đình và nghỉ ngơi, cô giáo trẻ đang công tác tại trường THCS Nguyễn Hữu Thọ quyết định khoác lên mình bộ áo bảo hộ màu xanh. Đó là thời điểm mà dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng với hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Bất kể lực lượng nào có thể góp phần dập dịch đều đáng quý.

“Tôi không nghĩ gì nhiều cả, ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở kỳ thi THPT quốc gia, tôi thấy mình có đủ sức khoẻ nên tiếp tục đăng ký tình nguyện đi chống dịch. Tôi muốn góp phần nhỏ sức mình vào công việc ấy. Mong ước của tôi là thành phố sẽ mau khoẻ lại và đại dịch qua đi” - Hương Thảo chia sẻ.

Do xuất phát điểm là một giáo viên và có kỹ năng văn phòng cũng như sức khoẻ tốt, Hương Thảo được bố trí làm việc tại 2 khu cách ly trường Mầm non Tân Hưng và trường Tiểu học Phan Huy Thực. Nhiệm vụ chính của cô đến 2 khu cách ly, tham gia vào việc kiểm soát, cập nhật danh sách bệnh nhân, người cách ly và lấy hồ sơ chuyển về các trung tâm y tế.

Trọng tài Bùi Thị Hương Thảo quyết định tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Trọng tài Bùi Thị Hương Thảo quyết định tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Nỗi nhớ bóng đá khôn nguôi

“Tôi là một giáo viên thể chất nên ngày hè là cơ hội để mình có thể tập thêm thể lực, chuẩn bị cho Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia. Đồng thời, tôi có nhận công việc làm trọng tài cho các trận đấu tại thành phố. Thật sự, tôi rất nhớ bóng đá vào thời điểm này. Mọi thứ hoàn toàn đảo lộn bởi dịch bệnh” - Hương Thảo buồn bã.

Tuy nhiên, cô nói rằng chính khát khao về hình ảnh trái bóng có thể lăn trở lại sau dịch bệnh đã tiếp thêm sức mạnh cho bản thân. Hương Thảo bắt đầu một ngày của mình vào khoảng 6h30 sáng, sau khi hoàn thành công việc cá nhân, Thảo sẽ làm việc ở 2 điểm cách ly từ 8h00 sáng cho đến 20h00 tối.

Nói về công việc của mình, trọng tài trẻ cho biết: “Tôi vẫn phải mặc đồ bảo hộ cách ly thường xuyên, do mình vẫn đang ở khu cách ly, có nguy cơ nhiễm bệnh. Bình thường ca làm việc kéo dài 12 tiếng. Nhưng thời gian đầu chưa quen, tôi vẫn phải mang công việc làm tiếp ở nhà. Giờ mình quen rồi, có thể làm nhanh hơn, thỉnh thoảng còn về sớm một chút để lấy sức cho ngày mai”.

Những ngày gần đây, một số tín hiệu tích cực hơn dần xuất hiện khi tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 được đẩy mạnh hơn, số ca nhiễm đang có dấu hiệu chững lại, số bệnh nhân xuất viện tăng lên nhanh chóng. Có thể, Hương Thảo và nhiều tình nguyện viên trẻ khác sẽ sớm được nghỉ ngơi.

Bùi Thị Hương Thảo từng cầm còi ở giải U.16 nữ Quốc gia, Cúp Quốc gia nữ và cô sắp hoàn thành giấc mơ cầm còi ở giải nữ vô địch quốc gia. Hãy tin rằng, khi dịch bệnh qua đi, cộng đồng an toàn và bóng đá trở lại, nữ trọng tài này sẽ lại trở về với công việc yêu thích của mình.

Khánh An/Theo LĐO

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 6/5, cả nước duy trì thời tiết ngày trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Các tuyến cao tốc Bắc Trung Bộ cấm đường để thi công trong ngày 5/5

Các tuyến cao tốc Bắc Trung Bộ cấm đường để thi công trong ngày 5/5

Ngày 5/5, một số đoạn trên tuyến cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ tạm dừng lưu thông theo khung giờ để lắp đặt hệ thống giám sát, thu phí; lực lượng chức năng khuyến cáo tài xế chủ động lộ trình và bảo đảm an toàn.
Hà Nội tăng tốc tháo gỡ điểm nghẽn, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế bền vững

Hà Nội tăng tốc tháo gỡ điểm nghẽn, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế bền vững

Bốn tháng đầu năm 2026, Hà Nội duy trì tăng trưởng ổn định, xác định giai đoạn tăng tốc với loạt giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy đầu tư công, xuất khẩu và phát triển đô thị.
Sơn La thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng doanh nghiệp 2026

Sơn La thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng doanh nghiệp 2026

UBND tỉnh Sơn La ban hành kế hoạch triển khai Chương trình quốc gia nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hướng tới cạnh tranh và hội nhập quốc tế.
Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Cánh cửa sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp đang rộng mở hơn bao giờ hết khi Chính phủ và Bộ Xây dựng đặt quyết tâm hoàn thành hơn 158.700 căn hộ ngay trong năm 2026. Tuy nhiên, song song với "luồng xanh" chính sách, thị trường lại đang xuất hiện những bóng ma lừa đảo núp bóng "suất ngoại giao" để trục lợi từ người nghèo. Việc hiểu đúng quyền lợi và nhận diện các thủ đoạn lừa đảo là chìa khóa để người dân thực hiện giấc mơ an cư một cách an toàn.
Thời tiết hôm nay 5/5: Bắc Bộ trời nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 5/5: Bắc Bộ trời nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 5/5, Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh; Trung Bộ trời nắng, có nơi có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Lối đi tự mở - thách thức trong bảo đảm ATGT đường sắt tại Huế

Lối đi tự mở - thách thức trong bảo đảm ATGT đường sắt tại Huế

Dù tăng cường xử lý và “phạt nguội”, TP Huế vẫn còn 40 lối đi tự mở qua đường sắt. Thành phố đề xuất xây hầm chui, đường gom nhằm xóa điểm nguy hiểm, giảm tai nạn và bảo đảm ATGT lâu dài.
Công an tỉnh Thanh Hóa: Chung tay xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, góp phần lan tỏa giá trị di sản, sản phẩm hàng hóa của tỉnh vươn xa

Công an tỉnh Thanh Hóa: Chung tay xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, góp phần lan tỏa giá trị di sản, sản phẩm hàng hóa của tỉnh vươn xa

Thanh Hóa đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, số hóa di tích, ứng dụng màn hình tương tác và dữ liệu số nhằm nâng cao trải nghiệm du khách, quảng bá văn hóa, danh thắng và sản phẩm OCOP hiệu quả.
Lái xe chuyển làn không xi nhan, ép đầu xe tải trên cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ

Lái xe chuyển làn không xi nhan, ép đầu xe tải trên cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ

Thông tin trên OFFB phản ánh hành vi chuyển làn không xi nhan, ép đầu của lái xe khách tại Km275 cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ, hướng về Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Bỏ quy định "phải sống đủ ngày" mới được đền bù bệnh hiểm nghèo

Bỏ quy định "phải sống đủ ngày" mới được đền bù bệnh hiểm nghèo

Đi mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, nhiều người "ngã ngửa" khi biết tin dù mắc bệnh nan y vẫn chưa chắc được nhận tiền ngay vì vướng quy định "thời gian chờ sống". Tuy nhiên, một làn sóng thay đổi mới từ các doanh nghiệp bảo hiểm đang biến điều vô lý này trở nên nhân văn hơn. Việc nới lỏng các mốc thời gian "ngặt nghèo" này không chỉ là tin vui về tài chính mà còn là điểm tựa tinh thần cực lớn cho các gia đình giữa lúc dầu sôi lửa bỏng.
Phát hiện xe khách 46 chỗ ngồi, chở 52 người tại Đắk Lắk

Phát hiện xe khách 46 chỗ ngồi, chở 52 người tại Đắk Lắk

Xe khách 46 chỗ chở 52 người bị CSGT Đắk Lắk phát hiện và xử phạt theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Tổng mức phạt đối với tài xế và chủ xe lên tới 45 triệu đồng.
Điện Biên đón hơn 75.000 lượt khách, doanh thu 122 tỷ đồng dịp lễ

Điện Biên đón hơn 75.000 lượt khách, doanh thu 122 tỷ đồng dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ từ 25/4 đến 3/5, Điện Biên ghi nhận hơn 75.200 lượt khách du lịch, tăng 1,25 lần so với cùng kỳ năm trước, doanh thu ước đạt 122 tỷ đồng.
Vụ cháy xe tại cây xăng Đà Nẵng: Từ thiết bị quen thuộc đến điểm khởi phát thảm họa

Vụ cháy xe tại cây xăng Đà Nẵng: Từ thiết bị quen thuộc đến điểm khởi phát thảm họa

Vụ cháy ô tô xảy ra tại một cây xăng tại Đà Nẵng khiến 2 thiếu niên tử vong hôm ngày 01.5 vừa qua, không chỉ là tai nạn thương tâm, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về rủi ro từ pin lithium-ion – một công nghệ phổ biến nhưng cách sử dụng sai bi kịch xảy ra trong tích tắc.
Thời tiết hôm nay 4/5: Bắc Bộ trời mát đến thứ Tư

Thời tiết hôm nay 4/5: Bắc Bộ trời mát đến thứ Tư

Thời tiết hôm nay 4/5, Bắc Bộ sáng còn mưa, trời lạnh về đêm và sáng, trưa chiều trời mát; Bắc Trung Bộ có lúc mưa, trời mát; Nam Trung Bộ chiều tối có nơi mưa dông; Đông Nam Bộ có nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Hoạt động vận tải và du lịch trong tháng 4 cũng như 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, đặc biệt là lượng khách quốc tế đến Việt Nam, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu đi lại, giao thương và mở cửa du lịch quốc tế.