Thứ sáu 10/07/2026 12:17
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nữ trọng tài tình nguyện chống dịch COVID-19 : Sự tận hiến của tuổi trẻ

06/08/2021 09:45
“Tôi không nghĩ gì nhiều cả, ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở kỳ thi THPT quốc gia, tôi thấy mình có đủ sức khoẻ nên tiếp tục đăng ký tình nguyện đi chống dịch. Tôi muốn góp phần nhỏ sức mình vào công việc ấy. Mong ước của tôi là thành phố sẽ mau k

Sự tận hiến của tuổi trẻ

Hồi giữa tháng 3.2021, trong đợt tập huấn trọng tài, trợ lý trọng tài của giải bóng đá nữ vô địch quốc gia, Bùi Thị Hương Thảo tạo nên một “cơn sốt” với nhan sắc xinh đẹp. Cô gái sinh năm 1997 sở hữu khuôn mặt dễ thương, ưa nhìn. Đồng thời, cô cũng nằm trong nhóm các trọng tài đầy triển vọng cùng những Trần Thị Thanh hay Phạm Thanh Lăng…

Bùi Thị Hương Thảo là trọng tài trẻ sinh hoạt ở LĐBĐ TP.HCM, cô sinh năm 1997, tức là năm nay mới 24 tuổi, nằm trong nhóm các trọng tài trẻ nhất ở đợt tập huấn lần này.
Bùi Thị Hương Thảo là trọng tài trẻ sinh hoạt ở LĐBĐ TP.HCM, cô sinh năm 1997, tức là năm nay mới 24 tuổi, nằm trong nhóm các trọng tài trẻ nhất ở đợt tập huấn lần này..

Bùi Thị Hương Thảo cùng các đồng nghiệp nữ của mình như Lê Thị Ly, Vũ Thị Hậu nhận được nhiều lời khen ngợi từ giảng viên - cựu trọng tài Đặng Thanh Hạ. Ông Hạ cho rằng các trọng tài nữ hiện nay không thiếu người nắm chắc về luật hơn đồng nghiệp nam, tạo một nền tảng vững chắc khi cầm còi trên sân.

Nhưng đó là câu chuyện của “thời bình”, khi dịch bệnh tại TPHCM chưa hạ nhiệt thì rất nhiều người đã dành sự ngưỡng mộ cho nữ trọng tài Bùi Thị Hương Thảo. Cô quyết định “xung trận” tham gia đội tình nguyện phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Thực ra trước đó, ngay từ đợt thi THPT quốc gia, Hương Thảo đã nằm trong lực lượng coi thi của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM.

Thế nhưng, thay vì trở về gia đình và nghỉ ngơi, cô giáo trẻ đang công tác tại trường THCS Nguyễn Hữu Thọ quyết định khoác lên mình bộ áo bảo hộ màu xanh. Đó là thời điểm mà dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng với hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Bất kể lực lượng nào có thể góp phần dập dịch đều đáng quý.

“Tôi không nghĩ gì nhiều cả, ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở kỳ thi THPT quốc gia, tôi thấy mình có đủ sức khoẻ nên tiếp tục đăng ký tình nguyện đi chống dịch. Tôi muốn góp phần nhỏ sức mình vào công việc ấy. Mong ước của tôi là thành phố sẽ mau khoẻ lại và đại dịch qua đi” - Hương Thảo chia sẻ.

Do xuất phát điểm là một giáo viên và có kỹ năng văn phòng cũng như sức khoẻ tốt, Hương Thảo được bố trí làm việc tại 2 khu cách ly trường Mầm non Tân Hưng và trường Tiểu học Phan Huy Thực. Nhiệm vụ chính của cô đến 2 khu cách ly, tham gia vào việc kiểm soát, cập nhật danh sách bệnh nhân, người cách ly và lấy hồ sơ chuyển về các trung tâm y tế.

Trọng tài Bùi Thị Hương Thảo quyết định tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Trọng tài Bùi Thị Hương Thảo quyết định tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Nỗi nhớ bóng đá khôn nguôi

“Tôi là một giáo viên thể chất nên ngày hè là cơ hội để mình có thể tập thêm thể lực, chuẩn bị cho Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia. Đồng thời, tôi có nhận công việc làm trọng tài cho các trận đấu tại thành phố. Thật sự, tôi rất nhớ bóng đá vào thời điểm này. Mọi thứ hoàn toàn đảo lộn bởi dịch bệnh” - Hương Thảo buồn bã.

Tuy nhiên, cô nói rằng chính khát khao về hình ảnh trái bóng có thể lăn trở lại sau dịch bệnh đã tiếp thêm sức mạnh cho bản thân. Hương Thảo bắt đầu một ngày của mình vào khoảng 6h30 sáng, sau khi hoàn thành công việc cá nhân, Thảo sẽ làm việc ở 2 điểm cách ly từ 8h00 sáng cho đến 20h00 tối.

Nói về công việc của mình, trọng tài trẻ cho biết: “Tôi vẫn phải mặc đồ bảo hộ cách ly thường xuyên, do mình vẫn đang ở khu cách ly, có nguy cơ nhiễm bệnh. Bình thường ca làm việc kéo dài 12 tiếng. Nhưng thời gian đầu chưa quen, tôi vẫn phải mang công việc làm tiếp ở nhà. Giờ mình quen rồi, có thể làm nhanh hơn, thỉnh thoảng còn về sớm một chút để lấy sức cho ngày mai”.

Những ngày gần đây, một số tín hiệu tích cực hơn dần xuất hiện khi tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 được đẩy mạnh hơn, số ca nhiễm đang có dấu hiệu chững lại, số bệnh nhân xuất viện tăng lên nhanh chóng. Có thể, Hương Thảo và nhiều tình nguyện viên trẻ khác sẽ sớm được nghỉ ngơi.

Bùi Thị Hương Thảo từng cầm còi ở giải U.16 nữ Quốc gia, Cúp Quốc gia nữ và cô sắp hoàn thành giấc mơ cầm còi ở giải nữ vô địch quốc gia. Hãy tin rằng, khi dịch bệnh qua đi, cộng đồng an toàn và bóng đá trở lại, nữ trọng tài này sẽ lại trở về với công việc yêu thích của mình.

Khánh An/Theo LĐO

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 của ngành Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, yêu cầu toàn ngành nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, xác định rõ trách nhiệm cá nhân trong thực thi công vụ, đồng thời nhấn mạnh tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc.
Phú Thọ: Cứu hộ thành công tàu mắc trụ cầu Việt Trì trên sông Lô

Phú Thọ: Cứu hộ thành công tàu mắc trụ cầu Việt Trì trên sông Lô

Lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Phú Thọ đã kịp thời cứu hộ một tàu thủy bị mắc vào trụ cầu Việt Trì trên sông Lô, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.
Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASTI) phối hợp với Tạp chí Một Thế Giới tổ chức Hội thảo "An ninh năng lượng đến 2030: Khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng". Sự kiện quy tụ lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm trao đổi các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.
Đắk Lắk: Cán bộ phường đến tận nhà hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính

Đắk Lắk: Cán bộ phường đến tận nhà hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính

Thay vì ngồi chờ tại bộ phận “một cửa”, các cán bộ phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk đang chủ động tìm đến tận nhà những người cao tuổi, người yếu thế để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Mô hình "dịch vụ công lưu động" đột phá này không chỉ giúp người dân tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí di chuyển, mà còn là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu cải cách hành chính (CCHC), xây dựng một chính quyền thực sự gần dân và vì dân.
Vĩnh Long quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Vĩnh Long quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ 5 xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong 6 tháng cuối năm 2026, đồng thời gắn chặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo nền tảng để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức nhận bệnh nhân từ 9/7

Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức nhận bệnh nhân từ 9/7

Sáng nay 9/7/, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức mở cửa đón bệnh nhân. Việc đưa tổ hợp y tế có mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng/giường bệnh vào vận hành được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải chuyên sâu tại cơ sở Hà Nội, đồng thời giúp người dân khu vực lân cận tiếp cận dịch vụ ngoại khoa chất lượng cao ngay tại địa phương.
Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7, khu vực trung du và vùng núi phía Tây Bắc Bộ có mưa lớn đến ngày mai; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa nắng đan xen, chiều có mưa dông.
UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) vừa chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, đồng thời ban hành hướng dẫn quy đổi điểm giữa các kỳ thi và đưa vào vận hành công cụ tính điểm xét tuyển trực tuyến. Đây được xem là những thông tin quan trọng giúp thí sinh chủ động đánh giá cơ hội trúng tuyển trước khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Tiếp công dân sáng 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm 5 vụ việc liên quan đến bồi thường, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, bảo đảm đúng quy định pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.
Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, KBEE Hanoi 2026 còn gây ấn tượng với KIDS Zone – không gian trải nghiệm dành cho mẹ và bé quy tụ công nghệ giáo dục hiện đại, hoạt động giải trí hấp dẫn và hàng loạt sản phẩm chất lượng từ Hàn Quốc, thu hút đông đảo gia đình đến tham quan.
Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa to, cảnh báo sạt lở đất; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng trời nắng ráo.
Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Trong ngày hôm nay 23/5 âm lịch, nhiều du khách đã ngạc nhiên thấy các gia đình người Huế bày lễ cúng trước cửa nhà, dù không phải là ngày lễ. Họ không biết rằng, những người Huế đang thực hiện một tập tục riêng của vùng đất này, vốn tưởng niệm ngày Thất thủ kinh đô năm 1858, với tên gọi lễ cúng Âm hồn.
Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam - Khánh Hòa mở rộng cánh cửa đón dòng khách Hồi giáo

Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam - Khánh Hòa mở rộng cánh cửa đón dòng khách Hồi giáo

Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam quy tụ 350 đại biểu, cơ hội để Khánh Hòa quảng bá tiềm năng, thế mạnh và đầu tư, thương mại, du lịch đến cộng đồng doanh nghiệp và đối tác Halal quốc tế; đồng thời tăng cường khung chứng nhận Halal, thúc đẩy du lịch bền vững tại địa phương.
Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Ngày 6/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ông Nguyễn Minh đã làm việc với các sở, ngành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2, chính quyền địa phương và Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường để rà soát tiến độ, tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án.
Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Kể từ ngày 01/07/2026, theo Thông tư 108/2026/TT-BCA của Bộ Công an ban hành vừa ban hành (thay thế cho các quy định cũ trước đây) thì người có giấy phép lái xe (GPLX) quá hạn dưới 30 ngày được miễn sát hạch lý thuyết khi cấp đổi.