Thứ tư 02/07/2025 12:11
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nữ trọng tài tình nguyện chống dịch COVID-19 : Sự tận hiến của tuổi trẻ

06/08/2021 09:45
“Tôi không nghĩ gì nhiều cả, ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở kỳ thi THPT quốc gia, tôi thấy mình có đủ sức khoẻ nên tiếp tục đăng ký tình nguyện đi chống dịch. Tôi muốn góp phần nhỏ sức mình vào công việc ấy. Mong ước của tôi là thành phố sẽ mau k

Sự tận hiến của tuổi trẻ

Hồi giữa tháng 3.2021, trong đợt tập huấn trọng tài, trợ lý trọng tài của giải bóng đá nữ vô địch quốc gia, Bùi Thị Hương Thảo tạo nên một “cơn sốt” với nhan sắc xinh đẹp. Cô gái sinh năm 1997 sở hữu khuôn mặt dễ thương, ưa nhìn. Đồng thời, cô cũng nằm trong nhóm các trọng tài đầy triển vọng cùng những Trần Thị Thanh hay Phạm Thanh Lăng…

Bùi Thị Hương Thảo là trọng tài trẻ sinh hoạt ở LĐBĐ TP.HCM, cô sinh năm 1997, tức là năm nay mới 24 tuổi, nằm trong nhóm các trọng tài trẻ nhất ở đợt tập huấn lần này.
Bùi Thị Hương Thảo là trọng tài trẻ sinh hoạt ở LĐBĐ TP.HCM, cô sinh năm 1997, tức là năm nay mới 24 tuổi, nằm trong nhóm các trọng tài trẻ nhất ở đợt tập huấn lần này..

Bùi Thị Hương Thảo cùng các đồng nghiệp nữ của mình như Lê Thị Ly, Vũ Thị Hậu nhận được nhiều lời khen ngợi từ giảng viên - cựu trọng tài Đặng Thanh Hạ. Ông Hạ cho rằng các trọng tài nữ hiện nay không thiếu người nắm chắc về luật hơn đồng nghiệp nam, tạo một nền tảng vững chắc khi cầm còi trên sân.

Nhưng đó là câu chuyện của “thời bình”, khi dịch bệnh tại TPHCM chưa hạ nhiệt thì rất nhiều người đã dành sự ngưỡng mộ cho nữ trọng tài Bùi Thị Hương Thảo. Cô quyết định “xung trận” tham gia đội tình nguyện phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Thực ra trước đó, ngay từ đợt thi THPT quốc gia, Hương Thảo đã nằm trong lực lượng coi thi của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM.

Thế nhưng, thay vì trở về gia đình và nghỉ ngơi, cô giáo trẻ đang công tác tại trường THCS Nguyễn Hữu Thọ quyết định khoác lên mình bộ áo bảo hộ màu xanh. Đó là thời điểm mà dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng với hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Bất kể lực lượng nào có thể góp phần dập dịch đều đáng quý.

“Tôi không nghĩ gì nhiều cả, ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở kỳ thi THPT quốc gia, tôi thấy mình có đủ sức khoẻ nên tiếp tục đăng ký tình nguyện đi chống dịch. Tôi muốn góp phần nhỏ sức mình vào công việc ấy. Mong ước của tôi là thành phố sẽ mau khoẻ lại và đại dịch qua đi” - Hương Thảo chia sẻ.

Do xuất phát điểm là một giáo viên và có kỹ năng văn phòng cũng như sức khoẻ tốt, Hương Thảo được bố trí làm việc tại 2 khu cách ly trường Mầm non Tân Hưng và trường Tiểu học Phan Huy Thực. Nhiệm vụ chính của cô đến 2 khu cách ly, tham gia vào việc kiểm soát, cập nhật danh sách bệnh nhân, người cách ly và lấy hồ sơ chuyển về các trung tâm y tế.

Trọng tài Bùi Thị Hương Thảo quyết định tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Trọng tài Bùi Thị Hương Thảo quyết định tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Nỗi nhớ bóng đá khôn nguôi

“Tôi là một giáo viên thể chất nên ngày hè là cơ hội để mình có thể tập thêm thể lực, chuẩn bị cho Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia. Đồng thời, tôi có nhận công việc làm trọng tài cho các trận đấu tại thành phố. Thật sự, tôi rất nhớ bóng đá vào thời điểm này. Mọi thứ hoàn toàn đảo lộn bởi dịch bệnh” - Hương Thảo buồn bã.

Tuy nhiên, cô nói rằng chính khát khao về hình ảnh trái bóng có thể lăn trở lại sau dịch bệnh đã tiếp thêm sức mạnh cho bản thân. Hương Thảo bắt đầu một ngày của mình vào khoảng 6h30 sáng, sau khi hoàn thành công việc cá nhân, Thảo sẽ làm việc ở 2 điểm cách ly từ 8h00 sáng cho đến 20h00 tối.

Nói về công việc của mình, trọng tài trẻ cho biết: “Tôi vẫn phải mặc đồ bảo hộ cách ly thường xuyên, do mình vẫn đang ở khu cách ly, có nguy cơ nhiễm bệnh. Bình thường ca làm việc kéo dài 12 tiếng. Nhưng thời gian đầu chưa quen, tôi vẫn phải mang công việc làm tiếp ở nhà. Giờ mình quen rồi, có thể làm nhanh hơn, thỉnh thoảng còn về sớm một chút để lấy sức cho ngày mai”.

Những ngày gần đây, một số tín hiệu tích cực hơn dần xuất hiện khi tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 được đẩy mạnh hơn, số ca nhiễm đang có dấu hiệu chững lại, số bệnh nhân xuất viện tăng lên nhanh chóng. Có thể, Hương Thảo và nhiều tình nguyện viên trẻ khác sẽ sớm được nghỉ ngơi.

Bùi Thị Hương Thảo từng cầm còi ở giải U.16 nữ Quốc gia, Cúp Quốc gia nữ và cô sắp hoàn thành giấc mơ cầm còi ở giải nữ vô địch quốc gia. Hãy tin rằng, khi dịch bệnh qua đi, cộng đồng an toàn và bóng đá trở lại, nữ trọng tài này sẽ lại trở về với công việc yêu thích của mình.

Khánh An/Theo LĐO

Bài liên quan
Tin bài khác
Đằng sau hành trình Hà Nội – Đà Nẵng: Hành khách cảm nhận được sự tận tâm trên tàu SE19/SE20

Đằng sau hành trình Hà Nội – Đà Nẵng: Hành khách cảm nhận được sự tận tâm trên tàu SE19/SE20

Chuyến tàu SE19/SE20 mang đến trải nghiệm khác biệt với không gian sạch đẹp, dịch vụ chu đáo để lại ấn tượng sâu sắc với các nhà báo trên hành trình Hà Nội – Đà Nẵng - Hà Nội.
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ mưa lớn, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ mưa lớn, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 2/7, Bắc Bộ, Thanh Hoá mưa lớn đến đêm nay, nguy cơ sạt lở đất, cảnh báo lũ trên các sông; Trung Bộ và Nam Bộ buổi sáng đến trưa nắng ráo, cục bộ có nơi nắng nóng, chiều tối mưa dông; nhiều vùng biển mưa dông.
Thời tiết ngày mai 2/7/2025: Miền Bắc tiếp tục mưa to đến rất to, có nơi vượt mốc 250mm

Thời tiết ngày mai 2/7/2025: Miền Bắc tiếp tục mưa to đến rất to, có nơi vượt mốc 250mm

Thời tiết ngày mai 2/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Tháp Chàm Poshanư: Điểm đến du lịch mang đậm dấn ấn lịch sử Phú Thủy

Tháp Chàm Poshanư: Điểm đến du lịch mang đậm dấn ấn lịch sử Phú Thủy

Tháp Chàm Poshanư (còn được biết đến với các tên gọi Po Sah Inu và Tháp Chăm Phố Hài) đứng vững như một nhân chứng thầm lặng cho hơn 1.200 năm lịch sử. Được xếp hạng Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia từ năm 1991, quần thể cổ kính này không chỉ là niềm tự hào của người Chăm mà còn là một phần quan trọng trong di sản văn hóa Việt Nam.
Ra quân Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025

Ra quân Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 là một trong ba cuộc Tổng điều tra thống kê Quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện về thực trạng phát triển nông nghiệp, nông thôn và đời sống của người dân nông thôn trên phạm vi cả nước.
Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Hôm nay (ngày 1/7), nhiều chính sách mới liên quan thiết thực đến đời sống người dân bắt đầu có hiệu lực.
Công bố nhân sự lãnh đạo 36 đơn vị hành chính mới tại Bình Dương

Công bố nhân sự lãnh đạo 36 đơn vị hành chính mới tại Bình Dương

Sáng 30/6, đồng loạt 36 xã, phường mới của Bình Dương tiến hành lễ công bố các nghị quyết, quyết định quan trọng về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã.
Ông Bùi Thanh Nhân giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh

Ông Bùi Thanh Nhân giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ra quyết định giao nhiệm vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh cho ông Bùi Thanh Nhân kể từ ngày 1-7-2025, nhiệm kỳ 2023-2028.
Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ đang trong cao điểm mưa lớn

Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ đang trong cao điểm mưa lớn

Thời tiết hôm nay 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa, Bắc Bộ nhiều nơi có mưa to, lũ xuất hiện trên các sông; Trung Bộ trưa nay có nắng nóng, chiều tối có mưa to cục bộ đến ngày 5/7; Nam Bộ trưa có nắng gián đoạn, mưa dông về chiều.
Quảng Trị – Quảng Bình hợp nhất: Một tỉnh, một khát vọng

Quảng Trị – Quảng Bình hợp nhất: Một tỉnh, một khát vọng

Từ 1/7/2025, Quảng Trị và Quảng Bình hợp nhất thành tỉnh Quảng Trị. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt hành chính - phát triển, mở ra cơ hội liên kết vùng và phát triển bền vững.
Thời tiết ngày mai 1/7/2025: Miền Bắc “mưa chồng mưa” liên tiếp

Thời tiết ngày mai 1/7/2025: Miền Bắc “mưa chồng mưa” liên tiếp

Thời tiết ngày mai 1/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc tiếp diễn mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Cầu Tam Thanh – “Trăng trên sông”: Biểu tượng kiến trúc mới của TP Tam Kỳ

Cầu Tam Thanh – “Trăng trên sông”: Biểu tượng kiến trúc mới của TP Tam Kỳ

Khám phá phương án kiến trúc “Trăng trên sông” – thiết kế giành giải cao nhất trong cuộc thi kiến trúc cầu Tam Thanh, Quảng Nam, với hình ảnh vầng trăng in bóng trên Trường Giang đầy chất thơ và bản sắc dân tộc.
Thời tiết hôm nay 30/6: Hà  Nội có mưa dông về chiều tối

Thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội có mưa dông về chiều tối

Thời tiết hôm nay 30/6, Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng đến ngày 2/7; Bắc Trung Bộ ngày trời nắng, có mưa dông về chiều tối; Tây Nguyên mưa về chiều tối; Nam Bộ tăng mưa từ ngày mai.
Sẵn sàng cho lễ công bố sáp nhập đơn vị hành chính tại Quảng Bình – Quảng Trị

Sẵn sàng cho lễ công bố sáp nhập đơn vị hành chính tại Quảng Bình – Quảng Trị

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa kiểm tra công tác chuẩn bị lễ công bố nghị quyết sáp nhập đơn vị hành chính hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình, sự kiện sẽ được tổ chức trang trọng, truyền hình trực tiếp toàn quốc.
Thời tiết ngày mai 30/6/2025: Miền Bắc mưa to liên tục nhiều ngày

Thời tiết ngày mai 30/6/2025: Miền Bắc mưa to liên tục nhiều ngày

Thời tiết ngày mai 30/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.