Thứ năm 27/08/2026 02:03
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nữ nhiếp ảnh đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn tầm quốc tế

22/03/2022 18:05
Khánh Phan (37 tuổi, nhiếp ảnh gia) một mình đi bộ xuyên rừng suốt 3 tiếng, hơn 4 lần vượt suối và ngâm cả cơ thể dưới dòng nước gần 50 phút chỉ để chờ đợi một khoảng khắc đẹp nhất từ thiên nhiên. Cô đã làm việc như thế với nghề nhiếp ảnh suốt 5 năm

So với nhiều tên tuổi "lão làng" trong nghề, Khánh Phan là một làn gió mới: Vừa gai góc, lăn xả, vừa sâu sắc, mềm mại, nhưng cũng đầy tài năng.

Với góc nhìn mới mẻ và sự nỗ lực không ngừng của một người "tay ngang" theo nghề, nữ nhiếp ảnh gia bước đầu đạt được một số thành tựu ấn tượng, phải kể đến như: Hơn 30 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế; loạt tác phẩm xuất hiện trên các tạp chí danh giá của nước ngoài và hàng trăm bức ảnh nhận hiệu ứng lan tỏa tích cực từ mạng xã hội.

Những hành trình từ Bắc đến Nam, từ sông ra biển của nữ nhiếp ảnh gia được đền đáp bằng nhiều thành quả xứng đáng. Các tác phẩm của cô là sự kết tinh hoàn hảo giữa tình yêu thiên nhiên, tinh thần dân tộc và kỹ thuật nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Những đứa con tinh thần của Khánh Phan được mang "chinh chiến" khắp các cuộc thi nhiếp ảnh tầm cỡ và đoạt nhiều giải thưởng lớn.

Nữ nhiếp ảnh đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn tầm quốc tế: Thời khắc được gọi tên - Ảnh 5.

Tác phẩm "Flower on the water" chiến thắng hạng mục People giải Skypixel 2019 và hạng mục People giải Drone Siena award 2019.

Trong số đó, "Flower on the water" là bức ảnh đánh dấu sự chuyển mình rõ ràng nhất, cũng là bức ảnh thành công nhất tính tới thời điểm hiện tại của cô. Với "Flower on the water", Khánh Phan lần đầu tiên được đến Ý để nhận giải ở Festival Siena awards 2019 bằng tất cả niềm tự hào của một nữ nhiếp ảnh gia người Việt.

Để tạo ra tác phẩm này, nữ nhiếp ảnh gia phải làm việc kỹ lưỡng trong nhiều ngày. Từ việc nghiên cứu địa hình, thời tiết, văn hóa vùng miền đến chờ đợi khoảnh khắc, bấm máy và làm hậu kỳ ảnh… "Hôm đó (vào khoảng tháng 10/2018), tôi cùng 5 người bạn đi về Long An chụp ảnh, dự báo thời tiết báo sẽ có bão rất to nhưng tất cả đều quyết tâm ở lại. Sự kiên nhẫn đã được đáp trả khi chúng tôi được chứng kiến một khung cảnh tuyệt vời sau khi bão tan" – Khánh Phan kể lại.

Với sự hỗ trợ của hai người bạn, nữ nhiếp ảnh gia nhanh chóng ghi lại được khoảnh khắc những người phụ nữ đang cọ rửa từng dây hoa súng dưới mặt hồ. Từng bông hoa nhỏ xếp thành vòng tròn lớn, nhìn trên cao nhưng một bông hoa khổng lồ.

Từ sau "Flower on the water", nữ nhiếp ảnh gia nhận ra phong cảnh, làng nghề Việt Nam là một chất liệu tuyệt vời của nhiếp ảnh. Những nghệ nhân duy trì nghề truyền thống ở Việt Nam phần vì mưu sinh, phần còn lại vì họ yêu những gì được coi là "quốc hồn quốc túy" dân tộc, của ông cha truyền lại. Đó là nét đẹp mang tính "độc quyền" của nước ta mà không một nơi nào trên thế giới có thể sở hữu.

Nhiếp ảnh gia Khánh Phan chia sẻ: "Tôi hy vọng những bức ảnh của tôi được sử dụng ngày một nhiều hơn trên các tạp chí quốc tế, cả báo in và online, hoặc quý hơn là được treo trang trọng trong các phòng trưng bày, trong những ngôi nhà và được nhìn ngắm bởi những người yêu cái đẹp ở khắp nơi. Tôi muốn "mang" Việt Nam đi khắp thế giới, tôi muốn bạn bè quốc tế biết đất nước chúng ta đang sở hữu những điều tuyệt vời như thế nào. Đó là giấc mơ lớn nhất của tôi trong sự nghiệp nhiếp ảnh".

Giây phút Khánh Phan đứng trên bục vinh danh các giải thưởng quốc tế, là một người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài truyền thống đầy kiêu hãnh… cô hiểu được, mình đã làm được nhiều hơn việc chụp một bức ảnh. Ở đây, nhiếp ảnh không còn đơn thuần là một công cụ giúp cô vơi bớt nỗi buồn sau những biến cố mà đó còn là tất cả đam mê, là khát vọng dân tộc vẫn cháy hừng hực trong lòng một người Việt.

Cẩm Thi (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xác định nguyên nhân vụ 150 người xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại một hộ kinh doanh ở phường An Khê.
Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dự kiến phục vụ khoảng 125.000 lượt hành khách trong ngày cao điểm 28/8, cùng 743 lượt chuyến bay. Trước áp lực khai thác tăng cao, cảng đã đồng loạt triển khai các giải pháp về hạ tầng, nhân lực, công nghệ và điều phối bay nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách.
Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Hội nghị mở ra cơ hội đưa nông sản, đặc sản và sản phẩm OCOP Điện Biên vào hệ thống phân phối hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững.
Du lịch Việt Nam sẵn sàng bứt tốc mùa cao điểm cuối năm

Du lịch Việt Nam sẵn sàng bứt tốc mùa cao điểm cuối năm

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày mở ra dư địa lớn cho du lịch nội địa, đồng thời tạo cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp làm mới sản phẩm, tăng trải nghiệm và kích cầu. Trong bối cảnh lượng khách quốc tế tiếp tục tăng mạnh, ngành Du lịch đang chủ động chuẩn bị nguồn lực, nâng chất lượng dịch vụ, tạo đà hoàn thành các mục tiêu năm 2026.
“Cùng Việt Nam tiến bước” 2026: Hành trình “10 tỷ bước xanh”

“Cùng Việt Nam tiến bước” 2026: Hành trình “10 tỷ bước xanh”

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an phát động “Cùng Việt Nam tiến bước” 2026, lan tỏa lối sống xanh và trách nhiệm xã hội.
Thanh Hóa: Chủ động ứng phó mưa lũ, thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó mưa lũ, thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân

Theo số liệu của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều 24/8, mưa lũ trên đã gây ngập úng 753,5 ha cây trồng các loại; gần 37,4 ha nuôi trồng thủy sản bị nước tràn; 195 m kênh mương nội đồng bị hư hỏng; 50m đê kè sông bưởi bi sạt lở; gây sạt lở ta luy dương, ta luy âm, sa bồi rãnh, mặt đường tại 46 vị trí trên đường tỉnh và quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp giảm 700 trường sau sắp xếp, sẵn sàng cho năm học mới

Đồng Tháp giảm 700 trường sau sắp xếp, sẵn sàng cho năm học mới

Sau quá trình sắp xếp mạng lưới giáo dục, tỉnh Đồng Tháp hiện còn 375 cơ sở giáo dục công lập, giảm 700 trường so với thời điểm ngày 1/7/2025. Cùng với kiện toàn đội ngũ, tỉnh đang khẩn trương hoàn thành sửa chữa trường lớp, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới.
Thời tiết hôm nay 25/8: Miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/8: Miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9 có gì đáng chú ý?

Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9 có gì đáng chú ý?

Thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 có sự phân hóa rõ, miền Bắc mưa giông trong khi Trung Bộ tiếp tục nắng nóng.
Sungjin I&C Vina ký kết hợp tác với Quỹ HOAVAVA, lan tỏa trách nhiệm xã hội

Sungjin I&C Vina ký kết hợp tác với Quỹ HOAVAVA, lan tỏa trách nhiệm xã hội

Sau 18 năm gắn bó và phát triển tại Việt Nam, Công ty Sungjin I&C Vina tiếp tục hành trình lan tỏa trách nhiệm xã hội khi ký kết hợp tác với Quỹ Hỗ trợ Nạn nhân Quốc tế Hoavava, đồng hành hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người yếu thế và người lao động gặp khó khăn.
Thời tiết hôm nay 24/8: Đông Bắc Bộ vùng mưa thu hẹp

Thời tiết hôm nay 24/8: Đông Bắc Bộ vùng mưa thu hẹp

Thời tiết hôm nay 24/8, Tây Bắc Bộ có lúc có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to; Nam Trung Bộ trời nắng sớm, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp, chiều tối có lúc có mưa rào; Nam Bộ nắng gián đoạn, chiều có mưa vài nơi.
Cái giá của "quá tải": Xe đầu kéo bị phạt 52 triệu đồng và bị tước phù hiệu

Cái giá của "quá tải": Xe đầu kéo bị phạt 52 triệu đồng và bị tước phù hiệu

Trong lúc tuần tra trên tuyến ĐT642, Tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy An (Phòng CSGT - Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện xe đầu kéo chở hàng vượt tải trọng "khủng". Không chỉ tài xế bị phạt tiền và trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX), mà ngay cả chủ phương tiện (HTX Vận tải M.K) cũng bị phạt nặng 46 triệu đồng và bị tước phù hiệu 2 tháng.
Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh cập nhật xu hướng mới trong quản lý sức khỏe phụ nữ thời hiện đại

Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh cập nhật xu hướng mới trong quản lý sức khỏe phụ nữ thời hiện đại

Làm mẹ an toàn và làm chủ sức khỏe trong thời đại số đang là mối quan tâm hàng đầu của hàng triệu phụ nữ. Nhằm mang đến những giải pháp chăm sóc y tế tiên tiến nhất, ngày 22/8, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý toàn diện sức khỏe phụ nữ thời hiện đại”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh và Tây Nguyên, mở ra nhiều bước tiến mới trong điều trị sản phụ khoa và hỗ trợ sinh sản tại địa phương.
Yến sào Khánh Hòa dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng học sinh

Yến sào Khánh Hòa dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng học sinh

Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp tục đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục dành gần 2,3 tỷ đồng tuyên dương, khen thưởng 2.170 học sinh nghèo hiếu học, con các gia đình chính sách.
Thời tiết hôm nay 23/8: Hà Nội tiếp tục có mưa cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/8: Hà Nội tiếp tục có mưa cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/8, khu vực Đông Bắc Bộ, phía Nam tỉnh Phú Thọ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông; Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông về chiều tối.