Nữ doanh nhân gốc Việt Denise và mong muốn tái định nghĩa về hình mẫu lãnh đạo nữ khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ

10:03 14/10/2021

Denise là 1 "công dân toàn cầu" nói được 6 thứ tiếng, đã từng làm việc ở 7 quốc gia trên thế giới và đã quyết định lựa chọn trở về Việt Nam khởi nghiệp. Sự kết nối cộng đồng đến từ những con người không quen biết nhau đã giúp đỡ cô chính là khởi nguồn ý tưởng cho startup của Denise.

Nữ doanh nhân gốc Việt Denise Sandquist. Nguồn: Internet
Nữ doanh nhân gốc Việt Denise Sandquist. Nguồn: Internet.

Denise Sandquist (tên khai sinh Trần Thanh Hương) được sinh ra tại Hà Nội nhưng được nhận nuôi bởi một cặp vợ chồng người Thuỵ Điển khi cô vừa tròn 3 tuần tuổi. Khoảng thời gian niên thiếu của cô đều gắn liền với vùng đất Bắc Âu này.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Stockholm danh giá, Denise nhanh chóng gia nhập Goldman Sachs - một trong những công ty tài chính hàng đầu thế giới. Denise còn có một khoảng thời gian làm thông dịch viên cho Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Nga và làm việc ở 7 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Điều này đã giúp cô thành thạo đến tận 6 ngôn ngữ  cùng với những kinh nghiệm, kiến thức được tích luỹ suốt thời gian học tập, làm việc tại nhiều quốc gia. Cho đến một ngày, cô từ bỏ tất cả để về lại Việt Nam, mang trong mình một khát vọng lớn hơn.

Khi Denise gác lại tất cả để về Việt Nam tìm lại gia đình đã mất liên lạc. Câu chuyện cảm động của cô gái Thụy Điển gốc Việt đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của công chúng và báo chí Việt Nam thời điểm đó. Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mạng – nơi những con người xa lạ chung tay vì một mục tiêu chung, Denise đã dễ dàng tìm lại người mẹ yêu thương của mình năm nào.

Đây cũng chính là nguồn động lực lớn nhất để Denise và đội ngũ cùng tạo nên ứng dụng hẹn hò, kết bạn Fika, hướng người dùng kết nối và phát triển mối quan hệ của mình dựa trên những giá trị thật. Với Fika, nữ CEO mang trong mình quyết tâm thống lĩnh thị trường ứng dụng hẹn hò, kết bạn tại Việt Nam thông qua việc tái khẳng định lại những định kiến xã hội.

Trở lại Việt Nam, Denise tiếp quản vị trí quản lý cho một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại đây. Chính quãng thời gian làm việc và tiếp xúc với môi trường, con người Việt Nam đã giúp Denise mở ra những góc nhìn mới và thấu hiểu hơn về văn hoá của quê hương thứ hai của mình. Cô nhanh chóng nhận ra 1 thị trường đầy tiềm năng để phát triển tại Việt Nam: ứng dụng hẹn hò và kết bạn online.

Bắt được thị hiếu và nhu cầu của người dùng trong việc tìm kiếm những mối quan hệ chân thật, Denise nhanh chóng cùng người đồng sự của mình, cũng là một người Thuỵ Điển gốc Á, sáng lập nên ứng dụng hẹn hò và kết bạn Fika, hướng đến những giá trị thật được tạo nên từ những mối quan hệ chất lượng và an toàn. Điều này xuất phát từ việc Denise tìm được mẹ ruột phần nhiều nhờ có sự hỗ trợ đắc lực từ cộng đồng mạng - sự kết nối cộng đồng đến từ những con người không quen biết nhau nhưng đều cùng chung tay giúp đỡ cô.

Hai nhà đồng sáng lập Fika Denise Sandquist (phải) và Oscar Xing Luo. Ảnh: Fika. Nguồn: Internet

Hai nhà đồng sáng lập Fika Denise Sandquist (phải) và Oscar Xing Luo. Ảnh: Fika. Nguồn: Internet.

"Tôi quan tâm về những giá trị thật, những mối quan hệ chất lượng, 1 nền tảng dành cho những người phụ nữ không bị đánh giá về cách hẹn hò. Chính vì lẽ đó, tôi mong muốn mình sẽ là người phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam đầu tiên thay đổi những định kiến của xã hội về việc phụ nữ sử dụng những ứng dụng hẹn hò, kết bạn" - Denise chia sẻ.

Bên cạnh thời gian dành cho công việc và những mục tiêu kinh doanh lâu dài, Denise cũng dành rất nhiều thời gian để tham gia vào các hoạt động thiện nguyện hướng về cộng đồng. Đây cũng là mục tiêu hàng đầu của cô khi cùng đội ngũ Fika lan toả những giá trị tích cực cho người Việt. Denise sẽ dành nhiều thời gian để tổ chức những buổi Hội thảo chuyên đề khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời tích cực tham gia vào công tác thiện nguyện nhằm góp phần kết nối cộng đồng bằng những hành động thiết thực, như đúng tinh thần mà cô gửi gắm vào Fika.

Mới đây nền tảng hẹn hò tập trung vào người dùng nữ, được hỗ trợ bởi công nghệ AI - vừa huy động thành công 1,6 triệu USD trong vòng gọi vốn Seed. Trước đó, Fika cũng nhận được đầu tư của các nhà đầu tư thiên thần khác, bao gồm doanh nhân: Sebastian Knutsson (người sáng lập King - startup kỳ lân Thụy Điển sở hữu trò chơi Candy Crush), Fredrik Hjelm và Douglas Stark (CEO và COO của Voi), Jussi Salovaara (đồng sáng lập Antler), Bryan Pelz (người sáng lập VNG), Brian Ma (từ Iterative Capital và là người sáng lập Divvy Homes)...

Gia An (tổng hợp)